Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Giải pháp phát triển cây có múi hiệu quả, bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An
  13/12/2018 14:40
 • Nghệ An là tỉnh có tiềm năng và lợi thế để phát triển cây có múi, đặc biệt là cây cam là cây chủ lực của tỉnh. Diện tích cây ăn quả có múi toàn tỉnh tăng theo từng năm. Riêng năm 2017, tổng diện tích cây có múi toàn tỉnh đạt 9.557ha/8.270ha vượt 1.287ha so với quy hoạch.
 • Để phát triển cây có múi bền vững, cần thực hiện tốt một số giải pháp:

   

  a) Giải pháp về thực hiện quy hoạch

   

  - Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, tổ chức kiểm tra thanh tra việc thực hiện quy hoạch, nhất là tại cấp xã, cấp huyện.

  -Các vùng không nằm trong vùng quy hoạch thì khuyến cáo, định hướng người dân nhằm hạn chế việc trồng tràn lan, vượt quy hoạch, dẫn đển thừa sản phẩm trong giai đoạn chính vụ, giá cả thấp... gây tổn thất và sản xuất không có lãi.

  - Gắn quy hoạch vùng trồng của các huyện, xã với quy hoạch chung của tỉnh, không dàn trãi mà cần tập trung thành vùng sản xuất hàng hóa gắn với quy hoạch các cơ sở chế biến.

   

  b) Giải pháp về kỹ thuật, phòng trừ dịch bệnh

   

  - Về trồng và chăm sóc:

  Đối với vườn trồng mới, trồng lại: Áp dụng đồng bộ từ khâu thiết kế vườn trồng đảm bảo thoát nước tốt và tránh ngập úng vào mùa mưa, chọn giống tốt, sạch bệnh, đầu tư thâm canh đúng quy trình, sử dụng phân bón hợp lý, thuốc BVTV đúng quy trình, kỹ thuật tỉa cành tạo tán, sử dụng hệ thống tưới cho cây vào mùa khô nóng,...

  Đối với trên đất vườn đồi, đất lâm nghiệp: Chỉ nên bố trí tròng cam ở độ đốc dưới 25°, những điện tích có độ dốc từ 10-25° phải tiến hành tạo đường đồng mức, trồng băng xanh cây họ đậu và trồng xen các cây trồng ngắn ngày để hạn chế xói mòn rửa trôi, giữ độ ấm cho đất, đảm bảo vườn cây ăn quả sinh trưởng và phát triển thuận lợi, cho thu hoạch lâu dài và cho hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích.

  Đối với diện tích cây ăn quả có múi, vườn cam già cỗi, kém hiệu quả: Người sản xuất nên phá bỏ, cải tạo lại đất, tạo vườn đạt tiêu chuẩn, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới đề trồng lại, quản lý dịch hại tổng hợp IPM,...

  - Tổ chức tốt công tác điều tra, dự tính, dự báo các đối tuợng dịch hại trên cây cam, từ đỏ đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch hại có hiệu quả, nhất là một số đối tượng dịch hại nguy hiểm như bệnh Greening, nhện đỏ… ; xác định rõ nguyên nhân hiện tượng cam ngơ.

  - Tăng cường đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây ăn quả có múi. Khuyến cáo người sản xuất sử dụng giống, thuốc BVTV có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

  - Chủ động kiềm tra, phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại và áp dụng hệ thống quản lý dịch hại tổng hợp IPM để phòng trừ.

   

  c) Giải pháp về công tác quản lý giống:

   

  - Trên cơ sở các giống cam đã có như Cam Xã Đoài, Vân Du, Valencia... Hàng năm cần tổ chức hội thảo mở rộng để đánh giá tiềm năng, năng suất, chất lượng giống cam, từ đó có giải pháp tuyển chọn giống đạt tiêu chuẩn để cấp giấy chứng nhận cây đầu dòng, vườn giống.

  - Kiểm soát tốt các tồ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả; các tổ chức, cá nhân muốn sản xuất, kinh doanh giống cây phải xin phép cơ quan quản lý nhà nước khi được cấp phép mới được sản xuất kinh doanh. Tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả; có chế tài xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý chất lượng giống cây trồng.

  - Khuyến khích các doanh nghiệp đủ khả năng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị...theo quy mô lớn, hiện đại trên địa bàn tỉnh để sản xuất giống cây ăn quả có múi, đặc biệt là cây cam có chất lượng tốt, sạch bệnh, đáp ứng nhu cầu của người sản xuất.

  - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người sản xuất loại bỏ giống cũ,

  những vườn cam, cây ăn quả có múi già cỗi và những vườn bị nhiễm bệnh, trồng

  thay thế bằng giống ghép sạch bệnh.

   

  d) Giải pháp về thị trường và quảng bả thương hiệu:

   

  - Tổ chức xây dựng mối liên kết chặt chẽ để tạo thành chuỗi sản phầm từ các nông hộ, hợp tác xã sản xuất cam đến các doanh nghiệp tiêu thụ cam, quýt, bưởi, chanh (các siêu thị, nhà hàng, cửa hàng, đại lý...) để sản phẩm tiêu thụ với giá cả ổn định, lâu dài, bền vững.

  -Nhà nước cần tiếp tục có các quy định pháp lý để bảo vệ thương hiệu “Cam Vinh”, đồng thời tiếp tục xây dựng thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến.

  - Hàng năm cần tổ chức các cuộc thi, hội chợ festival hoa quả cấp huyện, cấp tỉnh, khu vực, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá, giới thiệu, nâng tầm thương hiệu “Cam Vinh” và các sản phẩm cây ăn quả có múi của tỉnh.

   

  e) Các giải pháp về cơ chế, chính sách:

   

  - Tiếp tục thực hiện tốt chinh sách theo Nghị định số 98/2018/NĐ-TCP ngày 5/7/2018 của Chinh phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết  trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

  - Nhà nước cần tiếp tục quan tâm có chính sách thiết thực, hỗ trợ kinh phí cho các Trung tâm nghiên cứu cây ăn qủa để có điều kiện tập trung nghiên cứu, lai tạo, nhập nội các giống mới có nhiều đặc tính ưu việt như năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng chống chịu với sâu bệnh hại.

  - Tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại mở rộng ra thị trường cả nước đối với các sản phẩm cây ăn quả chủ lực, trên cơ sở hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh Nghệ An về công nghệ chế biến hiện đại để tăng tiêu thụ sản lượng, tạo ra các sản phẩm từ cam quả và cây có múi xuất khẩu, nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

   

  Nguồn tin: Sở Nông nghiệp và PTNT

 

Nghe nhạc