Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tăng cường biện pháp phòng chống rét cho động vật thủy sản
  28/11/2018 17:01
 • Theo dự báo của đài khí tượng thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ tháng 11/2018 đến tháng 4/2019 nhiệt độ trung bình trên khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1,00C. Rét đậm, rét hại có khả năng tương đương so với trung bình (khoảng nửa cuối tháng 12/2018).Các đợt rét đậm, rét hại không kéo dài, nhưng vẫn có khả năng xuất hiện các đợt từ 4 - 7 ngày tập trung trong tháng 1/2019 và nửa đầu tháng 2/2019.
 • Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại có thể xảy ra cho nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Nghệ An kính đề nghị UBND các huyện, thành, thị; các đơn vị, cơ sở sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số biện pháp sau:

   

  1. Đối với các đơn vị, cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm

   

  1.1. Đối với các cơ sở sản xuất tôm giống:

   

  Tăng cường các biện pháp nhằm chủ động phòng tránh rét cho tôm:

  - Thực hiện sản xuất đúng theo khung lịch mùa vụ mà ngành đã ban hành.

  - Tập trung vệ sinh trại, tẩy dọn các bể chứa lắng, bể lọc, bể ương, bể nuôi vỗ và các dụng cụ khác. Trang bị hệ thống nâng nhiệt để đảm bảo luôn duy trì nhiệt độ trong bể ương nuôi từ (280C - 300C).

  - Tuyển chọn, chăm sóc đàn tôm bố mẹ và tôm giống đảm bảo chất lượng theo đúng quy trình kỹ thuật.

   

  1.2. Đối với các cơ sở nuôi tôm vụ Đông:

   

  - Những cơ sở có đủ điều kiện thì tiến hành làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

  - Tăng cường các biện pháp quản lý môi trường, ổn định nhiệt độ nước ao nuôi như: Duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,4 - 1,8m, hạn chế thay nước; Thường xuyên quạt nước, đảm bảo lượng oxy hòa tan trong ao ≥ 5mg/l; Sử dụng các loại men vi sinh, chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi để ổn định môi trường, giảm khí độc giúp tăng cường chất lượng nước trong ao nuôi.

  - Theo dõi tình hình thời tiết để điều chỉnh thức ăn cho hợp lý và đảm bảo chất lượng. Thường xuyên bổ sung các loại VitaminC, men vi sinh vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm.

   

  1.3. Đối với các cơ sở sản xuất, ương nuôi và nuôi thương phẩm cá giống:

   

  - Duy trì mực nước trong ao nuôi đảm bảo độ sâu 1,5 - 2m để ổn định nhiệt độ môi trường nước.

  - Thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 - 2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc (bèo được gom vào một góc ao tránh thả tràn lan che kín hết mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao ảnh hưởng đến thiếu Ôxy). Với các cơ sở có điều kiện làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

  - Thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét, sọt được để ở phía Bắc ao nuôi.

  - Đối với nuôi lồng có thể sử dụng nilon sáng màu để phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu lồng nuôi 1,8 - 2,0 m so với mặt nước.

  - Tăng cường các biện pháp chăm sóc quản lý thủy sản nuôi như: Cho ăn đủ lượng, không để dư thừa thức ăn; thường xuyên bổ sung Vitamin C, khoáng để tăng cường sức đề kháng; khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống ≤ 150C thì ngừng cho cá ăn.

  - Hàng ngày theo dõi các yếu tố môi trường, điều chỉnh chất lượng nước đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Quan sát các hiện tượng bất thường, xác định nguyên nhân để xử lý kịp thời. Không kéo lưới kiểm tra hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi thời tiết rét đậm, rét hại nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét cho do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng.

  - Đối với các cơ sở có đối tượng thủy sản nuôi thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét cần tổ chức thu hoạch sớm, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.

  - Nếu cá bị bệnh cần cách ly sớm để chữa trị, tránh lây lan ra đàn cá khác trong ao. Nhanh chóng bắt và cách ly sớm những con bị chết để tiêu hủy theo đúng quy định.

   

  2. Đối với UBND các huyện, thành, thị

   

  Chỉ đạo phòng Nông nghiệp&PTNT/Kinh tế tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, triển khai thực hiện các biện pháp chống rét cho động vật thủy sản; đồng thời theo dõi nắm bắt tình hình.

   

  Nguồn: Phòng Nuôi trồng thủy sản - Chi cục Thủy sản Nghệ An

 

Nghe nhạc