Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Lợi ích khi sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất cây ràu màu vụ đông
  16/10/2018 10:09
 • Màng phủ nông nghiệp còn gọi là "màng bạt" hay "thảm", là một loại nhựa dẻo, mỏng, chuyên dùng để phủ lên luống trồng. Sử dụng màng phủ nông nghiệp nhằm mục đích tăng hiệu quả kinh tế một cách ổn định trong sản xuất nông nghiệp.
 • Sử dụng màng phủ nông nghiệp là phương pháp canh tác phổ biến trong sản xuất rau ở nhiều quốc gia trên thế giới như ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Đài Loan, Malaysia, v.v... Tuy nhiên ở nước ta bà con nông dân chưa hiểu hết tác dụng của màng phủ nên việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật này còn hạn chế, quy mô đang còn nhỏ hẹp. Để nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, và giúp bà con nông dân trong tỉnh Nghệ An hiểu rõ tác dụng của việc ứng dụng màng phủ nông nghiệp, đặc biệt là thâm canh cây vụ đông trong điều kiện biến đổi khí hậu xẩy ra khắc nghiệt, xin chia sẻ một số lợi ích từ màng phủ mang lại như sau:

   

   1. Hạn chế côn trùng gây hại:

   

  Màu xám bạc của màng phủ có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời nên cung cấp thêm ánh sáng và xua đuổi rầy mềm, bọ trĩ (côn trùng môi giới truyền bệnh  vi khuẩn gây xoăn đọt), bọ rầy. Ngoài ra còn giảm ấu trùng bọ rầy cắn phá rễ cây dưa chuột; giảm sâu ăn tạp, sâu trưởng thành lẫn trốn dưới đất lên cắn phá cây rau vào ban đêm. Vì vậy sử dụng màng phủ giảm số lần phun thuốc sâu trên rau đặc biệt là giai đoạn cây con (20 ngày sau khi trồng).

   

  2. Hạn chế bệnh hại:

   

  Màng phủ cách ly mầm bệnh tấn công từ đất hay từ rơm lên cây, bề mặt màng phủ khô nhanh sau khi mưa, bộ lá chân luôn khô ráo, không thuận lợi cho nấm bệnh phát triển nên giảm được bệnh do nấm Rhizoctonia, Sclerotium trên gốc thân, giảm bệnh đốm phấn, thán thư trên cây.

   

  3. Hạn chế cỏ dại:

   

  Màng phủ có một mặt đen ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt cỏ bị chết trong màng phủ, không cần làm cỏ trên mặt luống trong suốt thời gian cây rau ở ngoài đồng. Cỏ dại không những cạnh tranh dinh dưỡng với rau mà còn là nơi trú ngụ của côn trùng gây hại, làm cỏ không những tốn chi phí mà còn làm làm động rễ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây rau.

   

  4. Điều hoà độ ẩm mặt đất và giữ cấu trúc dất:

   

  Mùa nắng mặt đất có màng phủ sẽ ngăn cản được sự bốc hơi, giữ độ ẩm tốt, đỡ công tưới nước. Mùa mưa, lượng nước mưa không trực tiếp rơi trên mặt luống nên rễ cây không bị úng nước, mặt luống không bị xói mòn, đất giữ được cấu trúc tơi xốp và độ ẩm ổn định trong suốt mùa vụ nên bộ rễ phát triển tối đa.

   

  5. Giữ phân bón:

   

  Màng phủ ngăn cản sự bốc hơi của phân đạm (Urea), làm giảm sự rửa trôi của phân bón khi tưới nước hoặc mưa to. Sự hấp thu các chất dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg từ bộ rễ cây trồng có sử dụng màng phủ cao hơn 1,4-1,5 lần so với mặt đất trần (không phủ); phân bón sử dụng cho rau hữu hiệu hơn.

   

  6. Hạn chế độ phèn, mặn:

   

  Đất nhiễm phèn, mặn có sử dụng màng phủ sẽ hạn chế bớt vì màng phủ làm giảm sự bốc hơi qua mặt đất nên phèn, mặn được giữ ở tầng đất sâu, giúp bộ rễ hoạt động tốt hơn, năng suất cây trồng tăng cao hơn.

   

  7. Tăng nhiệt độ đất:

   

  Màng phủ giữ ấm mặt đất vào ban đêm, đặc biệt là trong mùa lạnh hoặc khi mưa dầm thiếu nắng mặt đất bị lạnh, bộ rễ phát triển kém; màng phủ giúp duy trì nhiệt độ đất, bộ rễ phát triển tổn định, cây tăng trưởng khoẻ.

   

  8. Hạn chế chuột:

   

  Bề mặt màng phủ trơn, láng không thuận lợi cho chuột bò vào nên sản phẩm rau ít bị hại ở giai đoạn thu hoạch quả như cà chua, ớt, dưa chuột và đậu cove nếu như trồng có làm giàn cao ráo. Có thể dùng màng phủ bao quanh ruộng lúa, ruộng rau tránh chuột vừa hiệu quả và rẻ tiền.

   

  9. Tăng giá trị sản phẩm:

   

  Vì màng phủ cung cấp thêm ánh sáng cho cây, giúp màu sắc vỏ quả đẹp, quả không tiếp xúc với mặt đất nên sạch sẽ, giá thành bán cũng cao hơn.

   

  Nói chung, màng phủ nông nghiệp làm thay đổi tiểu khí hậu dưới tán cây, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển, cây khoẻ mạnh ngay từ lúc nhỏ. Có thể nói màng phủ là tấm lá chắn sự tấn công của dịch hại trên cây rau, màu đặc biệt là trong sản xuất rau màu vụ đông. Qua đánh giá hiệu quả các mô hình ứng dụng màng phủ trong nước cho thấy năng suất rau bình quân cao hơn phương pháp canh tác truyền thống từ 10 - 30% trong điều kiện canh tác bình thường, tuy nhiên ở những vùng đất có nhiều khó khăn như tỉ lệ cát cao, nưới tưới khan hiếm (nước mặn) thì năng suất có thể cao hơn 50-100%. Rõ ràng màng phủ khắc phục được một phần yếu tố bất lợi của môi trường

   

   Vì vậy, mong bà con nông dân tìm hiểu để ứng dụng rộng rãi nhằm đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn trong sản xuất./.

   

  Nguồn tin: Trần Thị Hoài Phương -Trung tâm KN

 

Nghe nhạc