Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghi Lộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  16/10/2018 09:12
 • Những năm gần đây, trong điều kiện khí hậu có nhiều biến đổi, huyện Nghi Lộc đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, nhằm đem lại giá trị kinh tế cao.
 •  

   Cánh đồng Siêu Ba rộng 15 ha thuộc 3 xóm: 4, 5, 6 xã Nghi Thuận vốn là đồng đất 2 lúa. Thế nhưng, do hạn nặng, thiếu nguồn nước tưới nên toàn bộ cánh đồng này đã không thể sản xuất được vụ lúa hè thu vừa qua. Với quyết tâm không để đất hoang, UBND xã Nghi Thuận đã chỉ đạo nhân dân các xóm đưa cây hành tăm xen rau cải vào trồng thay thế. Đây là những loại cây trồng có khả năng chịu hạn, chịu úng khá tốt. Nhờ có kỹ thuật thâm canh, chỉ sau một tháng gieo trỉa, bà con nông dân đã có rau cải cho thu hoạch, đúng vào thời điểm cây rau trên thị trường còn khan hiếm nên rất được giá. Gia đình ông Phạm Văn Đồng ở xóm 6 sản xuất 1 sào rau cải ngọt xen trên hành tăm ở đồng đất này. Ông Đồng cho biết: "Với kinh nghiệm sản xuất lâu năm, khi thu hoạch rau, nông dân không nhổ cả cây mà chỉ cắt sát gốc. Cây rau nảy chồi, được chăm bón tiếp nên một tháng sau lại cho thu hoạch lứa thứ hai. Sau hai tháng trồng, số tiền thu về cả hai lứa đạt gần 8 triệu đồng/1 sào rau.   

   

  Trong hai năm lại đây, do điều kiện biến đổi khí hậu, UBND huyện Nghi Lộc đã lồng ghép chương trình hỗ trợ xây dựng NTM với các chương trình khác để hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với điều kiện đất đai thổ nhưỡng. Như ở xã Nghi Long, được UBND huyện hỗ trợ 150 triệu đồng, địa phương đã xây dựng hệ thống nhà lưới, đưa cây dưa chuột Maya vào sản xuất vụ hè thu. Nếu như giống dưa chuột thông thường chỉ chịu được nhiệt độ 25 - 300C thì giống dưa này trồng trong nhà lưới theo công nghệ Israel chịu được trên 40 độ. Thời gian thu hoạch kéo dài 2,5 tháng. Ông Nguyễn Tứ Ngọc - PCT UBND xã Nghi Long cho biết: "Thực tế trồng cây dưa chuột bằng công nghệ Israel trong nhà lưới vụ hè thu đã được khẳng định có hiệu quả. Một sào dưa này thu hoạch được 1,5-2 tấn quả, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Trong thời gian tới, UBND xã vận động bà con nông dân mở rộng diện tích cây dưa chuột sản xuất công nghệ Israel trong nhà lưới và một số diện tích vùng lân cận, trước mắt là mở rộng trong vụ đông 2018”.     

    

   Căn cứ điều kiện đất đai, thủy lợi chịu tác động của biến đổi khí hậu, những năm qua, nhiều địa phương trong huyện đã lựa chọn loại cây trồng mới thay thế cây trồng truyền thống để vừa thích ứng môi trường khắc nghiệt, vừa cho giá trị kinh tế cao hơn. Nhiều diện tích đất hạn ở các xã vùng núi, bán sơn địa đã được chuyển sang trồng ngô, cỏ phục vụ chăn nuôi. Đáng chú ý là toàn huyện đã chuyển được 150 ha đất này sang trồng hành tăm, thu nhập 15 - 20 triệu đồng/sào. Cây nghệ cũng ổn định với diện tích 120 ha, giá trị hơn nhiều lần so với lúa trước đây. Các địa phương đã chú trọng lựa chọn các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng chất lượng cao vào sản xuất các vụ, nhất là vụ xuân nhằm hạn chế sử dụng nước tưới, tránh được hạn hán cuối vụ. Hay như đối với trà ngô đông sớm, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân chọn giống ngô sinh khối lớn để sản xuất. Ngô này phát triển nhanh, nếu có bị ảnh hưởng của bão lụt, cây trồng này cũng đã cho thu hoạch được để làm thức ăn cho gia súc. Biện pháp thâm canh cây trồng cũng được chú trọng. Như bắc mạ phủ ni lông để chống rét. Cây lạc, rau màu vụ đông cũng được phủ ni lông, rơm rạ để chống mưa lụt rửa trôi... Theo ông Đồng Thanh Bình - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc: Thời gian tới, huyện tiếp tục tìm một số cây trồng thay thế các cây trồng ở các địa phương nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Tiếp đó, chỉ đạo các xã quy hoạch vùng sản xuất tập trung, liên doanh liên kết tạo ra chuỗi giá trị hàng hóa; lồng ghép các dự án kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, hình thành chuỗi liên kết từ đầu vào đến khâu tiêu thụ sản phẩm cây trồng cho nông dân.   

      

  Ngoài chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ngành nông nghiệp huyện còn chỉ đạo các xã, thị trấn linh hoạt trong chuyển đổi cơ cấu giống, chuyển dịch thời vụ sản xuất phù hợp với đặc thù riêng của từng địa phương. Biện pháp kỹ thuật cũng cần được quan tâm đúng mức. Các công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng vừa phục vụ chống hạn đồng thời cũng tham gia tiêu thoát lũ, bảo vệ cây trồng khi có bão lụt xảy ra.

   

  Nguồn: Trung tâm KN

 

Nghe nhạc