Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả mô hình giống lúa thuần chất lượng cao (Bắc Hương 9) tại xã Hồng Long - Huyện Nam Đàn – Nghệ An
  15/10/2018 11:20
 • Xã Hồng Long huyện Nam Đàn là xã thuần nông nằm dọc đê sông Lam, có diện tích đất lúa tương đối lớn trong toàn huyện. Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa vụ hè thu 2018, Trạm Khuyến nông Nam Đàn đã phối hợp với ban nông nghiệp xã hồng Long triển khai mô hình "Xây dựng cánh đồng mẫu lớn gắn với tiêu thụ sản phẩm" tại xóm 3, giống lúa Bắc Hương 9, diện tích 30 ha.
 • Mục đích của mô hình là đưa giống lúa mới năng suất chất lượng vào sản xuất, từ đó đánh giá kết quả để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của xã thay thế dần các giống lúa cũ có năng suất chất lượng thấp hơn góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

   

  Bắc Hương 9 là giống lúa thuần đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận giống quốc gia theo Quyết định số 4685/QĐ-BNN-TT ngày 16/11/2017. Chiều cao cây trung bình 110cm, bền lá, cứng cây, ưa thâm canh, chống đổ khá, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá, trung bình 280 bông/m2, 246 hạt chắc/bông, năng suất đạt từ 55 - 60 tạ/ha (vụ hè thu).

   

   

  Mô hình sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 tại xóm 3 - xã Hồng Long - Nam Đàn- Nghệ An

   

  Thời tiết vụ hè thu diễn biến tương đối phức tạp, mưa bão sớm nên ảnh hưởng ít nhiều đến sinh trưởng phát triển của cây lúa. Trạm khuyến nông huyện Nam Đàn đã phân công cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn các hộ tham gia mô hình chăm sóc lúa từ đầu vụ đảm bảo cho lúa sinh trưởng phát triển tốt. Qua thời gian theo dõi đánh giá như sau: Giống Bắc Hương 9 là giống lúa mới chất lượng lần đầu được đưa vào xã Hồng Long, có bộ lá nhỏ, khả năng đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung và đều, tuy nhiên bị nhiễm khô vằn nhẹ. Bên cạnh đó, Bắc Hương 9 là giống chịu thâm canh, khả năng thích ứng rộng, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt vì vậy hạn chế sử dụng thuốc BVTV tạo ra sản phẩm an toàn và bảo vệ môi trường.

   

  Tham gia mô hình bà con nông dân được hỗ trợ 100% về giống và 30% vật tư thiết yếu và được cán bộ chuyên môn tập huấn kỹ thuật và theo dõi chỉ đạo từ khi trồng cho đến thu hoạch. Sau 3 tháng thực hiện mô hình đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân xã nhà, mô hình thu được năng suất bình quân đạt 6 tấn/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 15 - 20% so với các giống khác.

   

  Qua hội thảo bà con rất phấn khởi vì năm nay mặc dù thời tiết mưa lụt đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng nhưng thâm canh giống mới, ít sâu bệnh và năng suất cao. Đây là cơ sở để mô hình nhân rộng trong thời gian tới.

   

  Tin: Trần Thị Hoài Phương - TTKN

 

Nghe nhạc