Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Nâng cao tỷ lệ sống của tôm càng xanh bằng giải pháp ương dèo
    14/08/2018 15:12
  • Những năm gần đây nuôi tôm càng xanh phát triển rầm rộ, đặc biệt là mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa.
  • Năm 2017 được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng 0,15 ha ruộng tại xã thanh Hưng huyện Thanh chương, đến nay diện tích này đã nhân lên 12 ha toàn tỉnh. Tuy nhiên với đặc tính ăn thịt lẫn nhau nếu không đồng cỡ đặc biệt là sau mỗi chu kỳ lột xác và thiếu nguồn thức ăn làm cho tỷ lệ hao hụt lớn, có ruộng lên đến 70% tổng đàn. Vậy nên việc ương nuôi giai đoạn giống sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sống và tăng năng suất, hiệu quả của mô hình. Giới thiệu đến bà con biện pháp Ương nuôi giống

     

    Đầu tiên là khâu Xây dựng cải tạo ao/mương/chuôm (gọi tắt là ao): Trước tiên cần chọn vị trí sao cho bảo đảm thuận tiện việc cấp thoát nước ngọt quanh năm, gần nhà ở để bảo vệ. Chất đất tốt cho việc đắp bờ, độ pH ổn định  (>5, không bị phèn).

     

    Aoương có diện tích 100 đến 1.000 m2, tốt nhất 300 - 600 m2 có hình chữ nhật cân đối, độ sâu trung bình 0.8 - 1.2 m, nền đáy bằng phẳng có độ dốc nghiêng về cống thoát, trước cống thoát nên có hố chứa tôm giống khi thu hoạch, có cống cấp và thoát nước riêng biệt, chắc chắn, không bị rò rỉ.

     

    Chuẩn bị ao:Có 2 trường hợp chuẩn bị ao (ao mới nuôi vụ đầu và ao cũ) mà bà con có cách chuẩn bị khác nhau. Đối với ao mới: Sau khi xây dựng ao xong, cho nước vào rửa ao 2-3 lần, khi xả hết nước lần cuối thì rải vôi khắp đáy ao và trên bờ, căn cứ vào pH đất. Nếu đất có pH: 6-7 thì bón với lượng 30-50kg/1.000 m2, pH: 4,5-6 bón lượng từ 50 -100 kg/1.000 m2. Sau khi rải vôi, phơi ao khô từ 10-15 ngày, tuỳ thuộc thời tiết nắng/mưa. Sau đó tiến hành cấp nước vào ao qua lưới lọc, bón phân gây màu nước, chuẩn bị thả tôm. Riêng Trường hợp ao cũ (đã nuôi nhiều năm). Tháo cạn nước trong ao, nạo vét, chuyển toàn bộ lớp bùn của vụ nuôi trước ra khỏi đáy ao, cày xới mặt đất đáy ao để đáy ao tiếp xúc trực tiếp với không khí làm phân hủy các chất hữu cơ một cách triệt để. San bằng đáy ao sao cho bằng phẳng, tạo độ dốc hướng về cống thoát, tu sửa bờ cống. Dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) hoặc vôi tôi (CaO) với lượng: 50 - 70 kg/1.000 m2 nếu đất có pH >6 và 70-150 kg/1.000 m2 nếu đất có pH <6. Sau khi bón vôi phơi đáy ao ít nhất 10-15 ngày thì tiến hành diệt tạp, lấy nước vào ao qua lưới lọc và đến mức 5-10 cm, dùng Saponin, liều lượng 30 kg/1.000m2 , ngâm trong nước ngọt 8-10 giờ, lấy nước tạt đều khắp mặt đáy ao lúc nắng tốt (8-10 giờ sáng). Sau 1 ngày xả cạn nước, làm vệ sinh, vớt xác sinh vật chết đưa ra khỏi ao, sau đó tiến hành Bón phân gây màu nước. Lấy nước vào ao qua lưới lọc đến độ sâu 70-80 cm. Dùng phân NPK liều lượng 1-2 kg/1.000 m2 hòa tan trong nước rồi tạt đều khắp ao. Ngày hôm sau, bón bổ sung 2 kg cám + 2 kg bột cá /1.000m2 (đã ngâm trong nước). Ngoài ra có thể dùng phân chuồng hoai 50-100 kg/1.000 m2 hoặc cũng có thể dùng một số chế phẩm sinh học như EM.. để gây màu. Thường sau khi bón phân 4-5 ngày nước trong ao sẽ lên màu xanh lục, đạt độ trong 40-50 cm là bà con có thể thả giống, trong quá trình nuôi tiếp tục cấp thêm nước để duy trì độ sâu quy định 1-1,2 m.

     

    Thả giống: Thả giống vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi thả nên cách xa bờ và ngâm bao Nylon vào ao ương thời gian 15-20 phút cho cân bằng nhiệt độ, sau đó mở bao cho nước từ ao ương vào từ từ và cuối cùng thì mới cho tôm ra ao. Tuỳ vào trình độ kỹ thuật và mức độ đầu tư, mật độ ương trong ao từ 100 - 300 con/m2. Thông thường 200 con/m2, sau 1- 1.5 tháng ương cho kích thước trung bình 3-5 cm /con.

     

    Thức ăn và cho ăn: Thức ăn cho tôm càng xanh có thể sử dụng thức ăn công nghiệp của một số hãng có tên tuổi như (dehus, Up ...) hoặc cũng có thể tự chế theo tỷ lệ Cá tạp 30%, Cám gạo 20%, Tấm 20%, Bánh dầu 20%, Bột mì 10%. Ngoài các thành phần cơ bản trên, có thể cho thêm một số khoáng chất, vitamin... Nguyên liệu trên xay nhuyễn trộn đều, hấp chín. Nếu sử dụng thức ăn viên công nghiệp dùng cho ương postlavae tôm sú hoặc thức ăn công nghiệp dành riêng cho tôm càng xanh, lượng dùng 10-15% trọng lượng tôm/ngày và nên cho ăn nhiều lần trong ngày có thể chia thời điểm cho ăn vào các giờ sau: 6h,10h,14h,18h,20h. Khẩu phần thức ăn được tính theo bảng sau:

     

    Ngày tuổi

    Trọng lượng thân (g/con)

    Thức ăn viên (%)

    Thức ăn tươi (%)

    Kích thước hạt thức ăn

    Pl+10 ngày

    0.05-0.25

    50

    200

    1mm

    +10ngày

    0.25-0.5

    40

    150

    1mm

    +10ngày

    0.5-1

    30

    100

    1.5mm

    +10ngày

    1-1.5

    20

    70

    1.5mm

    +10ngày

    1.5-2

    15

    60

    2.0mm

    +10ngày

    2-2.5

    10

    50

    2.0mm

     

    * Hàng ngày cho ăn 4-5  lần, rải đều trong ao giữ 10% cho vào sàn để kiểm tra

     

    Chăm sóc và quản lý

    Thường xuyên kiểm tra tôm để có biện pháp xử lý kịp thời. Nên áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp trong nuôi thuỷ sản nói chung và nuôi tôm nói riêng (hạn chế mầm bệnh, tăng sức đề kháng cho tôm, cải thiện môi trường ao nuôi); Duy trì mực nướcổn định 0.8-1m, thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường như: Oxy, pH, độ kiềm, độ trong, màu nước....

     

    Thu hoạch:Đối với nhữngao xa ruộng nuôi, cần phải chuyển giống Trước khi thu cần chuẩn bị công cụ và bể chứa trữ, có thể dùng xô, chậu có sục khí, hoặc căng giai ở những ao nước sạch (kiểm tra kỹ lưới giai), Nên thu vào lúc sáng sớm tránh nắng gắt, nhiệt độ cao. Xả nước từ từ, lấy tôm giống ra khỏi lưới thu với khoảng thời gian từ 15-20 phút, tránh để tôm đọng trong lưới nhiều và lâu. Tôm giống không chạy ra lưới sẽ còn lại ở hố ga trước cống xả thì dùng vợt thu dần. Kiểm tra tình trạng sức khỏe tôm trước khi thả nuôi trên ruộng hoặc bán.

    Nguồn: Trần Trung Thành - TTKN

 

Nghe nhạc