Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Một vài hiểu biết về thảo dược trong chăn nuôi gà
  06/07/2018 08:07
 • Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến ở nhiều tỉnh trong cả nước.
 • Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến ở nhiều tỉnh trong cả nước.

   

  Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng. Phương thức này, không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, không có chất tồn dư kháng sinh, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.Vì thế, cây hương thảo gồm tỏi, lá thị, lá xoan đâu, bồ kết,…, một trong những loài thảo dược được chế biến sử dụng làm thức ăn cho gà, phòng một số bệnh rất tốt, giảm  chi phí thuốc thú y, góp phần tạo ra sản phẩm sạch phù hợp đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Một trong những thảo dược được dùng đó là:

   

  - Tỏi(có chứa alliin): Tác dụng kháng khuẩn  trong đường tiêu hóa mạnh hơn nhiều so với các loại thảo dược khác. Mà nó không tiêu diệtkhuẩn Lactobaccilus vốn có ích cho cơ thể động vật. Khi tỏi tươi bị đập dập; alliin chuyển hóa thành sulphenate, pyruvate và ammonia dưới tác dụng của men allinase nên Sulphenate chuyển hóa thành allicin là hợp chất kháng khuẩn, kìm hãm vi khuẩn đường tiêu hóa. Tỏi không chỉ diệt ký sinh trùng, tẩy giun sán, mà còn phòng tránh các rối loạn men tiêu hóa, nhiễm khuẩn dạ dày, chống bệnh đường hô hấp. Thực tế trong chăn nuôi,  hộ chăn nuôi dùng tỏi để phòng bệnh, mà không dùng thuốc thú y. Tùy vào số lượng gà để ngâm tỏi: 50% tỏi mọc mầm + 50 % tỏi không mầm giã nhỏ vào bình đổ rượu ngập tỏi hoặc 2/3 tỏi ngâm  2 – 3 tuần . Sau đó, nếu số lượng gà ít dùng nhỏ uống trực tiếp 5 ngày liên tục: Ngày thứ nhất sáng 1 giọt chiều 1giọt, ngày thứ 2 sáng 2 giọt chiều 2 giọt, ngày thứ 3 sáng 3 giọt chiều 3 giọt, ngày thứ 4 sáng 4 giọt chiều 4 giọt, ngày thứ 5 sáng  5 giọt chiều 5 giọt. Sau 1 thánglàm tương tư như lần đầu. Nếu nuôi gà với số lượng nhiều thì hòa vào nước cho gà uống. Với thời tiết khắc nghiệt như Nghệ An thì nuôi gà bằng nước tỏi sẽ góp phần giảm nguy cơ dịch bệnh.

   

  -  Lá cây thị được ví như “thần dược” trong việc trị bệnh đậu ở gà . Thông thường, dùng lá thị rải xuống nền chuồng, 2 ngày sau, lá khô gom lại đốt trước cửa chuồng, lấy khói hun.  Làm như vậy, những chỗ mụn mọc ở gà sẽ  mất, gà khỏi bệnh, mào gà tươi trở lại, mắt không bị kèm nhèm. Đây là loại thảo dược hỗ trợ  điều trị bệnh đậu gà rất hiệu quả.

   

  - Quả bồ kết (có chứa chất saponin, men peroxydaza và các men khác) chống suy giảm hô hấp, khó thở. Phương pháp đốt bồ kết xông khói liên tục 3 – 5 ngày/ tháng  giúp cho các chất chứa trong quả bồ kết  lan tỏa vào đường hô hấp và bám vào niêm mạc , từ đó sẽ phát huy tác dụng chống mầm bệnh. Nên đốt vào buổi chiều tối, rồi đưa vào chuồng để gà được hấp thụ tốt nhất, mỗi lần đốt 1 – 2 g bồ kết tùy thuộc vào số lượng gà nuôi.  Phương thức dễ thực hiện, dễ làm, chi phí lại  thấp, đảm bảo môi trương trong sạch, tạo sản phẩm an toàn. Phương pháp này nhằm giảm thiểu tối đa bệnh viêm phổi cho gà.

   

  - Lá, hoa cây xoan đâu (Có chứa Ancaloit là chất chát, chất đắng) để diệt ký sinh trùng, ngăn cản côn trùng. Thực tế, người chăn nuôi dùng  chế phẩm có chứa chất chiết từ lá cây xoan để tẩy giun cho lợn, ngăn cản côn trùng hoặc dùng nước lá xoan cô đặc để điều trị ghẻ cho gia súc. Dùng lá xoan tươi rải xuống nền chuồng gà để ngăn cản rệp, bọ cánh cứng ẩn nấp trong chuồng nuôi. Lưu ý, dùng phương pháp này vào thời tiết ẩm ướt, để xua đuổi muỗi, bọ mát hoặc kìm hãm sự phát triển các loại ký sinh trùng.

   

  Vậy việc hiểu biết một số loại thảo dược  để sử dụng trong chăn nuôi gà rất quan trọng, góp vào việc giảm được chi phí đầu vào, giảm được sử dụng thuốc kháng sinh, từ đó tăng sức đề kháng cho đàn gà. Đây là một hướng chăn nuôi mới nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dung, đồng thời không làm ô nhiễm môi trường.

   

   

  Nguyễn Thị Thu – Trung tâm KN Nghệ An

 

Nghe nhạc