Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Thành phố Vinh: Hiệu quả mô hình trồng hoa Tuylip và Lyli
  29/05/2018 14:10
 • Hiện nay trên địa bàn Nghệ An nói chung và Thành phố Vinh nói riêng phong trào chơi hoa Tuylip và Lyli đang phát triển mạnh, nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt. Bởi vì Hoa là một sản phẩm đặc biệt, vừa mang giá trị tinh thần lại vừa mang giá trị kinh tế cao.
 • Thành phố Vinh đã có quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, trong đó có vùng sản xuất chuyên canh hoa và cây cảnh. Ngành sản xuất hoa những năm gần đây khá phát triển tuy nhiên vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu, chỉ có sản phẩm hoa cúc cơ bản đáp ứng đủ cho thị trường, trong khi đó trồng hoa ly không chỉ giúp người dân khai thác tối đa tiềm năng đất bãi mà còn là cây trồng định hướng phát triển lâu dài, bền vững tại địa phương. Tuy nhiên, mô hình này muốn đạt chất lượng cao đòi hỏi các hộ dân phải đầu tư lớn về kinh phí và trình độ kỹ thuật.Vì vậy để khai thác tốt thị trường, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân, giúp người trồng hoa sản xuất có hiệu quả tăng thu nhập, năm 2017 Trạm khuyến nông xây dựng mô hình “Trồng hoa Tuylip và Lyli”

   

   

  Tham quan mô hình tại gia đình: Nguyễn Thị Hiến - Xã Nghi Ân - Tp vinh

   

   Được sự quan tâm hỗ trợ của Trung Tâm Khuyến nông Nghệ An. Trạm khuyến nông TP Vinh đã xây dựng mô hình “Trồng hoa Tuylip và Lyli” nhằm chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến cho bà con nông dân áp dụng vào sản xuất và kinh doanh đồng thời giúp người dân trên địa bàn Thành phố Vinh tiếp cận được kỹ thuật “Trồng hoa Tuylip và Lyli”,.

   

  Đây là mô hình mới nên công tác chọn địa điểm, chọn hộ nông dân tham gia mô hình trình diễn được Trạm khuyến nông TP Vinh phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường tổ chức chức họp dân công khai, dân chủ để chọn ra chủ hộ phải là người có kinh nghiệm, nhiệt huyết trong công việc, đam mê với công việc. Qua đó Trạm khuyến nông đã thống nhất chọn địa điểm xây dựng mô hình: Hộ bà  Nguyễn Thị Hiến - xã Nghi Ân - Thành phố Vinh. Quy mô của mô hình là Tuylip: 1500 củ; Lyli: 1500 củ. Với kinh phí hỗ trợ làm mô hình là: 54.238.563đ. Trong đó nhà nước hỗ trợ 100%  giống,  30% thuốc hóa chất và thiết bị vật tư. Thời gian triển khai: Hoa Tuylip từ tháng  01 - 2 /2017; Hoa Lyli từ tháng 9 – 12/2017

   

  Sau khi triển khai mô hình Chị Hiến cho biết: Củ giống của hoa là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng hoa. Củ giống có tốt thì sẽ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt khi đó sẽ hạn chế tối đa tác hại của sâu bệnh hại hoa, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun cho hoa, giảm được nhiều chi phí và công lao động, nâng cao giá trị kinh tế. Bên cạnh đó để làm sao cho hoa nở đúng vào thời gian mà con người mong muốn thì yếu tố kỹ thuật lại vô cùng quan trọng.Ngoài ra người trồng hoa phải biết nắm bắt thời tiết mà điều chỉnh thời gian trồng và áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cho hợp lý: Nếu thời tiết nắng ấm, phải “hãm” hoa, cho hoa nở muộn lại vào đúng thời gian cho thu hoạch đạt hiệu quả kinh tế cao như dịp tết nguyên đán…, có thể áp dụng các biện pháp như: che nắng để giảm ánh sáng, hạn chế tưới nước … Ngược lại, thời tiết lạnh, để cho hoa nở sớm hơn thì che vòm bằng nilon trắng để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời hoặc thắp điện để tăng nhiệt độ cho hoa...

   

  Chính vì áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sau 24 ngày trồng Hoa Tuylip đã cho hiệu quả kinh tế như sau: 1500 củ trồng trong 500 chậu nhựa; Giá bán trung bình 90.000 đồng/chậu; Tổng thu nhập 90.000 đồng/chậu x 500 chậu = 45.000.000 đồng Sau khi trừ cho phí 25.600.000 đồng cho thu lãi 19.400.000 đồng,  Đối với Hoa Lyli thời gian trồng là 85 ngày cho thu hoạch: với 1500 củ trồng trong 500 chậu nhựa; Giá bán trung bình 150.000 đồng/chậu. Tổng thu nhập: 150.000 đồng/chậu x 500 chậu = 75.000.000 đồng, sau khi trừ chi phí 40.695.000 đồng cho thu lãi 34.305.000 đồng

   

  Thành công từ mô hình tạo thành điểm trình diễn để các hộ dân khác học tập làm theo, giúp các hộ trồng hoa có thêm cơ hội lựa chọn loại hoa trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con trồng hoa, góp phần phát triển các làng hoa trên địa bàn Thành phố Vinh.

   

  Các giống hoa đưa vào trồng là giống nhập nội. Giống đã được qua kiểm dịch, sạch bệnh, sức sống tốt. Hoa dễ trồng, kỹ thuật trồng đơn giản, không sử dụng các hóa chất đọc hại nên không ảnh hưởng đến môi trường. Cây hoa còn tạo ra sự đa dạng sinh học tạo sự cân bằng hệ sinh thái, hoa tạo cảnh quan đẹp.

   

  Vũ Xuân Nam. Trạm KNTP Vinh  (Nguồn: Trung tâm KN)

 

Nghe nhạc