Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Hướng dẫn quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn tại Việt Nam (VietGAPH chăn nuôi lợn)
    23/05/2018 11:18
  •  
  • 1. Địa điểm

     

    - Khoảng cách từ trang trại đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người tối thiểu 500m, đường giao thông chính, nguồn nước mặt tối thiểu 100m; cách nhà máy chế biến, giết mổ và chợ buôn bán gia súc tối thiểu 1km.

    - Có nguồn nước sạch phục vụ chăn nuôi và xử lý môi trường.

     

    2. Bố trí khu chăn nuôi

    - Trại chăn nuôi phải đảm bảo thông thoáng, dễ dàng vệ sinh, bảo đảm ATSH, bố trí riêng biệt cấc khu chuồng, kho thức ăn, thuốc thú y, vật tư; công trình cấp nước và khu xử lý chất thải.

    - Trại chăn nuôi phải có tường hoặc hàng rào bao quanh để kiểm soát được người, động vật và phương tiện ra vào trại.

    - Tại cổng ra vào các khu chuồng nuôi phải bố trí hố hoặc khu vực khử trùng.

     

     

    3. Chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi:

    - Chuồng nuôi lợn phải được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi của lợn và mục đích sản xuất.

    - Máng ăn, uống dùng cho chăn nuôi lợn phải đảm bảo không gây độc và dễ về sinh tẩy rửa.

    - Các thiết, dụng cụ sử dụng trong chăn nuôi lợn phải đảm bảo an toàn và dễ vệ sinh tẩy rửa.

     

    4. Giống và quản lý chăn nuôi

    - giống phải có nguồn gốc rõ ràng

    - Lợn giống đưa từ bên ngoài vào trại phải đảm bảo khỏe mạnh và được nuôi cách ly theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

    - Phảo có quy trình chăn nuôi cho tưng giống lợn theo mục đích sử dụng và thực hiện đúng quy trình chăn nuôi.

    - Áp dụng phương thức quản lý “cùng vào- cùng ra” theo thứ tự ưu tiên là: cả khu- từng dãy- từng chuồng-từng ô.

     

    5. Vệ sinh chăn nuôi

    - Trại phải có đầy đủ trang thiết bị và quy trình vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, đảm bảo ATSH.

    - Tất cả mọi người khi vào trại phải mặc quần áo, dày dép bảo hộ phù hợp; thực hiện đầy đủ các biện pháp khử trùng trong trại; khi di chuyển trong trại theo thứ tự: khu lợn cai sữa, nái, vỗ béo.

    - Các phương tiện ra vào trại đều phải thực hiện các biện pháp khử trùng.

    - Có lịch và thực hiện định kỳ phun thuốc khử trùng: sau mỗi đợt nuôi hoặc sau khi chuyển đàn, tiết bị dụng cụ và phương tiện.

    - Quản lý thức ăn và nước uống trong chăn nuôi


    6. Quản lý thức ăn và nước uống trong chăn nuôi

    Về thức ăn: sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sạch, an toàn, không sử dụng thức ăn có chất cấm, chất kháng sinh. Thức ăn dự trữ phải được bảo quản trong kho đảm bảo khô ráo, thoáng, chống được động vật và côn trùng gây hại. Có ghi chép đầy đủ và lưu giữ các thông tin về xuất nhập và sử dụng thức ăn.

    Về nước uống: nguồn nước cho chăn nuôi lợn phải đảm bảo an toàn, định kỳ kiểm tra E. coli và coliform.

     

    7. Quản lý vận chuyển:vận chuyển lợn giữa các trang trại hoặc xuất bán có phương tiện phù hợp; trước và sau khi vận chuyển lợn phải khử trùng phương tiện.

     

    8. Quản lý dịch bệnh:

    - Có kế hoạch và quy trình phòng bệnh, tẩy giun sán phù hợp cho các đối tượng, chỉ sử dụng các loại thuốc thú y có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.

    - Có hồ sơ theo dõi dịch bệnh, nguyên nhân phát sinh, các loại thuốc phòng và trị bệnh.

    - Khi có lợn ốm phải nhốt riêng ra khu cách ly và báo cho cán bộ thú y để có biện pháp xử lý, phải ngừng sản xuất giống, vật tư sử dụng trong chăn nuôi ra ngoài trại.

     

    9. Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường: Vị trí tập trung chất thải phải để cuối trại, xa khu chuồng nuôi xa khu cấp nước. phải có quy trình xử lý chất thải rắn lỏng theo quy định, tránh gây ô nhiễm ra môi trường.

     

    10. Kiểm soát động vật và côn trùng gây hại:phải có kế hoạch kiểm soát động vật, loài gặm nhấm và côn trùng gây hại.

     

    11. Quản lý nhân sự:người lao động phải được tập huấn về quy trình chăn nuôi và thú y, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, phải đảm bảo sức khỏe và được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

     

    12. Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm

    Thông tin chung của trang trại, xuất nhập nguyên liệu thắc ăn, trộn thức ăn, mua bán lợn, kế hoạch phòng và trị bệnh. Tất cả các sổ trên được theo dõi thường xuyên và lưu trữ tại trại ít nhất 1 năm.

     

    Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Nguồn: Trích lược Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN ngày 10/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT)

     

     

 

Nghe nhạc