Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả từ mô hình gà thịt theo hướng Vietgap tại huyện Diễn Châu
  05/03/2018 15:48
 • Nuôi gà theo hướng Vietgap là một phương thức nuôi mới, tuân thủ đúng những nguyên tắc, trình tự, tiêu chuẩn áp dụng trong nuôi gà nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dung, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.
 •  Phương thức nuôi này sẽ khắc phục cơ bản các phương thức nuôi truyền thống trước đây với chuồng trại đơn giản, nuôi cung nhiều loại gia cầm, không tiêu độc khử trùng, không áp dụng đấy đủ lịch trình phòng bệnh chuyển sang nuôi có sự quản lý chặt chẽ từ chuồng trại đến con giống, thức ăn, nuôi dưỡng chăm sóc, vệ sinh phòng bệnh…Từ đó giúp cho đàn gà sinh trưởng phát triển nhanh, giảm thiểu tối đa dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt gà.

   

  Với mục tiêu trên, năm 2017  Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo  Trạm Khuyến nông  huyện Diễn Châu xây dựng mô hình “Chăn nuôi gà thịt theo hướng VietGap” tại xóm 7 xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu với quy mô 900 con, 01 hộ tham gia. Trước khi đưa gà vào nuôi, bà con được tập huấn hướng dẫn  về kỹ thuật chăn nuôi gà vietgap từ khâu chọn giống, xử lý chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh, chăm sóc nuôi dưỡng cho đến khi thu hoạch đàn gà. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống, 30% các vật tư khác như thức ăn, vắc xin, hóa chất sát trùng, thuốc thú y…Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi hộ luôn được sự hỗ trợ , hướng dẫn thường xuyên của cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông.

  Hình ảnh: mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng Vietgap tại hộ Trần Thị Thảo xóm 7 – Diễn Hoa – Diễn Châu – Nghệ An

   

  Trong quá trình chăn nuôi, hộ dân  luôn tuân thủ chặt chẽ đúng quy trình kỹ thuật. Chuồng trại được tẩy uế, vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, giống gà được nuôi là giống gà lai chọi, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về con giống. Giai đoạn úm gà từ  1 đến 4 tuần tuổi được hộ dân nuôi dưỡng chăm sóc chu đáo, đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng theo yêu cầu, phòng bệnh đầy đủ các loại vác xin Gumboro, lasoto, đậu gà...Đặc biệt thức ăn hỗn hợp sử dụng cho gà luôn đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Từ tuần thứ  7 trở đi, gà được cho ăn bằng thức ăn hỗn hợp phối trộn từ các sản phẩm nông nghiệp như cám, ngô, lúa, đậu tương... Việc vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại và môi trường xung quanh cũng luôn được hộ dân quan tâm và thực hiện thường  xuyên. Nhất là lịch tiêm phòng các bệnh được tuân thủ đúng lịch trình phòng  bệnh, ngoài ra trong quá trình nuôi còn sử dụng them chất điện giải khi trời nắng nóng, tẩy giun sán để phòng ký sinh trùng đường tiêu hóa…Tuy nhiên trong thời gian nuôi gặp phải ảnh hưởng của cơn bão số 2, số 10 tác động trực tiếp đến đàn gà nhưng được sự quản lý, chăm sóc tốt theo đúng quy trình kỹ thuật nên đàn gà vẫn sinh trưởng phát triển nhanh, tỷ lệ nuôi sống sau 120 ngày đạt 93%, tiêu tốn thức ăn 2.6kg thức ăn/1kg tăng trọng, trọng lượng bình quân đạt 2,2 kg/1con. Với giá bán hiện nay 100.000 đồng/kg, quy mô 900 con hộ nuôi thu vào khoảng  184,140 triệu đồng, sau khi trừ tổng chi phí giống, thức ăn, vắc xin, thuốc thú y, chất sát trùng, chi phí xây dựng chuồng trại, công lao động. Lợi nhuận đạt 59,015 triệu đồng.

   

  Như vậy có thể khẳng định mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng Vietgap tại xã Diễn Hoa – Diễn Châu là mô hình đạt hiệu quả cao, bà con đã biết áp dụng tốt quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi . Đây là mô hình mẫu không chỉ nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi áp dụng mà cần được triển khai nhân rộng đến tất cả các hộ chăn nuôi khác. Góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm cho bà con.

   

  Nguồn tin: Hồng Thanh- Trung Tâm Khuyến Nông

 

Nghe nhạc