Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm giai đoạn hiện nay và khắc phục hậu quả sau bão, lụt trên địa bàn tỉnh Nghệ An
  22/12/2017 16:46
 • Thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xẩy ra một số ổ dịch Lở mồm long móng, Dịch tả lợn tại một số huyện như: Diễn Châu, Anh Sơn, Thanh Chương, Hưng Nguyên và thị xã Cửa Lò .. . các ổ dịch đã được phát hiện sớm, xửlý kịp thời và khống chế trong diện hẹp.
 • Thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xẩy ra một số ổ dịch Lở mồm long móng, Dịch tả lợn tại một số huyện như: Diễn Châu, Anh Sơn, Thanh Chương, Hưng Nguyên và thị xã Cửa Lò .. . các ổ dịch đã được phát hiện sớm, xửlý kịp thời và khống chế trong diện hẹp.

   

  Cuối tháng 9/2017và đầu tháng 10/2017, bão số 10 và Áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào tỉnh Nghệ An kèm theo mưa lớn và gió giật mạnh gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, gia súc, hoa màu của người dân. Bão, lũ đã làm hơn 9.205 ha hoa màu bị ngập và thiệt hại; 640 con gia súc bị chết hoặc nước cuốn trôi; 16.632 con gia cầm bị chết hoặc cuốn trôi; 4.239 ha ao hồ bị ngập gây thiệt hại lớn.

   

  Sau mưa, bãomôi trường chăn nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng đã làm phát sinh một số ổ dịch lở mồm long móng tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn; xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương và xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, số gia súc mắc bệnh:23 con trâu, bò.

   

  Ngoài ra, bệnh Dịch tả lợn cũng đã xảy ra trên đàn lợn của Trang trại chăn nuôi thuộc đơn vị bộ đội Đảo Ngư, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.

   

  Trước tình hình trên Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm tỉnh đã trực tiếp làm việc với UBND các huyện, xã xẩy ra dịch để triển khai giải pháp chống dịch.

   

  -     Các huyện, xã có dịch đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm và thủy sản, phân công trách nhiệm cho các thành viên phụ trách từng nội dung cụ thể.

   

  -     Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã trực tiếp kiểm tra các ổ dịch và làm việc với ƯBND các huyện để chi đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã có dịch triển khai cấp bách các biện pháp phòne chống dịch.

   

  -     Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện có dịch đã cử cán bộ kỹ thuật chỉ đạo trực tiếp công tác chống dịch tại xã có dịch, Đồng thời phối hợp với thú y xã nắm tổng đàn trâu bò, tổng đàn lợn. Tăng cường giám sát, phát hiện gia súc mắc bệnh, theo dõi, báo cáo hàngngày diễn biến tình hình dịch bệnh về Chi cục Chăn nuôi và Thú y, UBND huvện.

   

  -     Tuyên truyền trên truyền hình huyện, hệ thống loa phóng thanh các xã, thị trấn biện pháp phòng chống dịch bệnh; yêu cầu nhân dân nghiêm túc thực hiện “5 không”: không giấụ dịch; không mua gia súc bệnh; không bán chạy gia súc bệnh; không vận chuyển giasúc mắc bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt bừa bãi xác gia súc bệnh ra môi trường.

   

  -     Tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tại các ổ dịch, báo cáo dịch sớm đểxửlý ổ dịch ngay khi mới phát sinh.

   

  -     Tô chức tiêm phòng văc xin cho đàn giasúc các xãcó dịch và các xã vùng bị dịch uy hiếp.

   

  -     Triển khai công tác vệ sinh, tiêu độc khửtrùngmôi trường đợt 2 năm 2017, vùng dịch và vùng uyhiếp. Phát động nhân dân toàn xãtiến hành tổng vệ sinh đường làng, ngõxóm. các hộ giađình chăn nuôi dọn vệsinh; mua vôi bột khử trùngtiêu độc tại chuồng nuôi và lối đi.

   

  -     Thành lập đoàn kiêm tra lưu độngthường xuyên kiểm tra. kiểm soát không cho đưa sia súc ra, vào vùng có dịch. Nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia súc trong vùng dịch. Xử lý nghiêm các trườnghợp vi phạm đúng quy định.

   

  -  Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập 03 Đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa lũ và công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, xuống cơ sở để chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ sây ra.

   

  -   Đối với các địa bàn bị ngập lụt, địa bàn có nhiều động vật bị chết, có nhiều diệntích nuôi thủy sản thiệt hại: Hỗ trợ hóa chất và hướng dẫn xử lý vệ sinh, tiêu độc khửtrùng môi trường, tổ chức thu gom xác động vật để tiêu hủy. Đánh giá nguy cơ dịchbệnh và hướng dẫn nhân dân khôi phục sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đẩmbão an toàn dịch bệnh ngay sau khi lũ rút.

   

  -   Đối với các địa bàn có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh: Hướng dẫn địa phươngáp dụng các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường; xây dựng các phương ánphòng bệnh chủ động cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi để bảo vệ sản xuất;chuẩn bị vắc xin, hóa chất,...để ứng phó kịp thời khi có dịch phát sinh.

   

  -   Tuyên truyền và hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chồng trại, tái đàn sau mưalũ và tuân thủ việc tiêm phòng vắc xin nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, giảm thiểunguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh động vật.

   

  Nguồn tin: Sở Nông nghiệp và PTNT

 

Nghe nhạc