Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Thông báo kết quả quan trắc môi trường tháng 11/2017
    24/11/2017 16:50
  •  
  • Từ ngày 15 - 17/11/2017,Chi cục Thuỷ sản Nghệ An phối hợp với Phòng Nông nghiệp&PTNT/Kinh tế các huyện, thành, thị: TX.Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP.Vinh; UBND các xã/phường có diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh tiến hành lấy mẫu giáp xác và mẫu nước ở sông, kênh cấp đại diện cho các vùng nuôi tôm kiểm tra chỉ tiêu môi trường để cảnh báo cho các hộ nuôi có biện pháp xử lý, phòng ngừa trong sản xuất, kết quả như sau:

     

    1.Kết qukim tra các chtiêu cht lượng nước

     

     

     

    TT

              Chỉ tiêu

     

    Điểm lấy mẫu

    pH

    Độ mặn

    (‰)

    Độ kiềm

    (mg/l)

    NH3

    (mg/l)

    Oxy hòa tan (mg/l)

    Ngưỡng cho phép

    7 ÷ 9

    5 ÷ 35

    60 ÷ 180

    < 0,3

    ≥ 3,5

    1

    Kênh nhà Lê- vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc

    7,5

    12

    71

    0,1

    5,0

    2

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng

    7,8

    11

    89

    0

    5,0

    3

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Xuân/Quỳnh Liên

    8,5

    11

    89

    0

    4,5

    4

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng

    7,7

    6

    71

    0,1

    4,5

    5

    Sông Mơ -  vùng nuôi Quỳnh Thanh

    7,0

    8

    71

    0,1

    5,0

    6

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Lương

    7,5

    7

    71

    0,1

    4,5

    7

    Cống nước lường - vùng nuôi An Hòa

    7,5

    15

    89

    0,1

    4,5

    8

    Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung

    8,0

    15

    142

    0

    4,5

    9

    Sông Lam, cống kênh cửa bắc - vùng nuôi Nghi Thái

    8,0

    2

    89

    0

    4,5

    10

    Cầu Nghi Quang - vùng nuôi Nghi Quang/Nghi Hợp

    8,0

    4

    71

    0,1

    5,0

    11

    Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa

    7,5

    2

    89

    0

    4,5

     

    - Các thông số: pH, NH3, Độ kiềm, Oxy hòa tan ở các điểm lấy mẫuđều nằm trong ngưỡng cho phép.

     

    -Thông số Độ mặn: Nằm dướingưỡng cho phép tại kênh cấp các vùng nuôiHưng Hòa - TP.Vinh; Nghi Thái, Nghi Quang/Nghi Hợp - huyện Nghi Lộc; các điểm còn lại nằm trong ngưỡng cho phép.

     

    2. Kết quả kiểm tra mầm bệnh

     

    TT

    Điểm lấy mẫu

    Kết quả kiểm traWSSV

    (Đốm trắng)

    1

    Kênh nhà Lê - vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc

    Không nhiễm

    2

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng

    Không nhiễm

    3

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Liên/Quỳnh Xuân

    Không nhiễm

    4

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng

    Nhiễm bệnh

    5

    Sông Mơ -  vùng nuôi Quỳnh Thanh

    Không nhiễm

    6

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Lương

    Không nhiễm

    7

    Cống nước lường - vùng nuôi An Hòa

    Không nhiễm

    8

    Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung

    Không nhiễm

    9

    Sông Lam, cống kênh cửa bắc - vùng nuôi Nghi Thái

    Nhiễm bệnh

    10

    Cầu Nghi Quang - vùng nuôi Nghi Quang/Nghi Hợp

    Nhiễm bệnh

    11

    Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa

    Nhiễm bệnh

     

     

    - Kết quả kiểm tra mầm bệnh ở các mẫu giáp xác:Có 04 mẫu nhiễm bệnh virus đốm trắng lấy tạisông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng; cống kênh cửa bắc - vùng nuôi Nghi Thái;Cầu Nghi Quang - vùng nuôi Nghi Quang/Nghi Hợp;cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa.

     

    3. Khuyến cáo

     

    Hiện nay, điều kiện thời tiết mưa phùn kèm theo gió lạnh gây biến động môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho bệnh trên tôm nuôi phát triển. Do đó, Chi cục Thuỷ sản đề nghị Phòng Nông nghiệp&PTNT/Kinh tế các huyện, thành, thị; UBND các xã/phường; HTX; tổ cộng đồng các vùng nuôi tôm chỉ đạo các hộ nuôi triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

    - Mỗi cơ sở/hộ nuôi phải bố trí ao chứa nước đủ cung cấp nước khi cần thiết,  hạn chế thay nước, lấy nước từ bên ngoài khi môi trường chưa ổn định.

    - Thường xuyên theo dõi và quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi, như: Duy trì độ pH từ 7,5 - 8,5, tăng thời gian chạy quạt nước để tránh thiếu ôxy và hiện tượng phân tầng nước trong ao nuôi, đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan (DO) ≥ 4 mg/l.

    - Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho tôm như:Quản lý chặt chẽ thức ăn trong quá trình nuôi, tránh dư thừa thức ăn; định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để giảm ô nhiễm môi trường đáy ao, đồng thời tăng cường bổ sung VitaminC, men vi sinh và khoáng vi lượng vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm.

    - Hiện tại một số vùng nuôi như: Nghi Thái, Nghi Quang/Nghi Hợp, Hưng Hòa độ mặn nước xuống quá thấp, do đó bà con không nên lấy nước từ ngoài vào, khi cần thiết thì lấy từ ao chứa lắng. Những vùng nuôi cơ sở hạ tầng, điều kiện môi trường không đảm bảo không tiến hành thả nuôi tôm vụ đông chỉ khuyến khích thả nuôi các đối tượng như cá Rô phi, Hồng Mỹ… nhằm cải tạo môi trường.

    - Thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn nhằm hạn chế sự xâm nhập tác nhân gây bệnh vào ao nuôi như: kiểm soát nguồn nước cấp, rào lưới xung quanh bờ ao, dụng cụ, thiết bị không được dùng chung giữa các ao nuôi và được tiêu độc khử trùng sau mỗi đợt sử dụng.

    - Thực hiện khai báo, xử lý ao nuôi bị bệnh theo quy định. Tuyệt đối không dấu bệnh, không xả thải nước chưa qua xử lý ra kênh cấp, kênh thải của vùng nuôi.

     

    Nguồn: Phòng Nuôi trồng thủy sản- Chi cục Thủy sản

 

Nghe nhạc