Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Hướng chuyển dịch nâng cao giá trị sản xuất vụ Đông 2017
    17/10/2017 14:10
  • Vụ Đông là vụ sản xuất thứ 3 trong năm với diện tích gieo trồng khoảng trên dưới 40.000ha cho các loại cây trồng nhưng lại là vụ sản xuất hàng hóa, sản phẩm rau màu,...chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán nên có giá trị kinh tế rất cao.
  • Tuy nhiên, sản xuất vụ Đông lại chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện thời tiết vì diễn ra trong giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão do đó gặp nhiều rủi ro, ngoài ra cũng chịu tác động bởi các khó khăn khác như nhân lực lao động, giá vật tư đầu vào cao, thị trường tiêu thụ bấp bênh không ổn định, dịch hại cây trồng,...Vậy để làm sao phát huy được hiểu quả và tăng giá trị kinh tế cho sản xuất vụ Đông. Việc chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng là một trong những khâu quan trọng hàng đầu cần phải được đẩy mạnh thực hiện.

     

    I. MỤC TIÊU KẾ HOẠCH

     

    Toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng trên 40.650 ha cây trồng vụ Đông các loại (Ngô, lạc, rau đậu các loại, khoai lang); 3.055 ha cá vụ 3, trong đó phấn đấu về diện tích, năng suất, sản lượng như sau:

     

    TT

    Loại cây trồng

    Diện tích (ha)

    Năng suất (tạ/ha)

    Sản lượng (tấn)

    1

    Cây ngô

    24.500

     

     

     

     Trong đó:

    - Cây ngô lấy hạt

    - Ngô lấy thân lá làm thức ăn cho bò

    20.500

    4.000

    45,0

    350,0

    92.250

    140.000

    2

    Cây lạc

    1.400

    21,0

    2.940

    3

    Rau đậu các loại

    12.000

    125,0

    150.000

     

    - Trong đó: Rau có giá trị (bí xanh, bí đỏ, súp lơ, cà chua,...)

    3.000

    135,0

    4.050

    4

    Khoai lang

    2.750

    65,0

    17.875

    5

    Cá vụ 3

    3.055

    10,6

    3.238

     

    II. HƯỚNG CHUYỂN DỊCH

     

    2.1. Đối với sản xuất Ngô: Từ trước đến nay sản xuất Ngô ở tỉnh ta chủ yếu để lấy hạt phục vụ chăn nuôi và bán ra thị trường, hiện nay sản xuất Ngô đang có sự chuyển dịch theo hướng có giá trị cao hơn đó là Ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi và Ngô lấy bắp ăn tươi.

    - Về sản xuất Ngô lấy hạt: Hiện nay vẫn chiếm tỷ lệ diện tích lớn với các giống Ngô có tiền năng năng xuất như: PAC669, PAC999 Super, NK6654, NK66, P4199, CP 501, DK6919, PSC102,…Tuy nhiên do tác động bởi nhiều nguyên nhân nên hiệu quả sản xuất ngô lấy hạt cũng chỉ ở mức bình thường. Với năng xuất và giá ngô như hiện nay thì cho thu nhập từ 25–30.000.000đ/ha/vụ (trung bình => 4,5 tấn/ha x 5.500đ/ tấn = 24.750.000đồng/ha/vụ), có nhiều thời điểm giá ngô xuống thấp trừ chi phí đầu vào thì thu nhập 1 ha ngô cũng chẳng được bao nhiêu.

    - Sản xuất Ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi: Hiện nay do nhu cầu tiêu thụ Ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi của các doanh nghiệp như Công ty TH True milk, Vinamilk, trang trại nuôi Bò thịt ở Nghi Lộc, Hà Tĩnh,...là rất lớn, vì vậy diện tích trồng ngô sinh khối không ngừng được tăng lên sau hàng vụ, hàng năm. Chỉ tính riêng vụ Đông năm 2015 toàn tỉnh mới trồng 1.939,6ha thì sang vụ Đông 2016 đã trồng 3.754ha và vụ Đông 2017 kế hoạch bước đầu là 4.000ha.

    Sản xuất Ngô sinh khối có những hiệu quả sau:

    + Về kinh tế: Trồng ngô sinh khối có năng xuất từ 35 – 50 tấn cây/ha/vụ, giá bán hiện nay từ 800.000 – 1.000.000đ/tấn sẽ cho thu nhập 28 – 50triệu/ha (Tính năng xuất bình quân 40.000 tấn/ha x 800.000đ/tấn = 32.000.000đ/ha/vụ, tăng hơn so ngô lấy hạt từ 5-6 triệu /ha).

    + Rút ngắn thời gian thu hoạch: Trồng ngô sinh khối “làm thức ăn chăn nuôi” còn rút ngắm được thời gian thu hoạch khoảng 15 ngày nên nhiều vùng đất có thể bố trí được 3-4 vụ/năm, đặc biệt ngô trên đất 2 lúa thì rút ngắm được thời gian để kịp gieo trồng vụ Xuân năm sau.

    + Hạn chế được thiệt hại do mưa: vào mùa mưa nếu trồng ngô lấy hạt thì gặp khó khăn trong việc thu hoạch và phơi hạt, còn ngô lấy sinh khối thì hạn chế được việc này và có trường hợp ngô gặp mưa gió thụ phấn kém thì vẫn thu hoạch làm thức ăn cho bò bình thường , đặc biệt là bò lấy thịt.

    - Về sản xuất Ngô lấy bắp ăn tươi: Hiện nay nhu cầu về ngô ăn tươi “ngô luộc, ngô nướng” đang tăng cao, đặc biệt thị trường thành phố, thị xã,...Trồng ngô thu hoạch bắp ăn tươi cho hiệu quả kinh tế rất cao. Có những mô hình cho thu nhập 100–150.000.000đ/ha/vụ (bình quân 40.000bắp/ha x 2.000.000đ/bông tại ruộng = 80.000.000đ/ha/vụ); Ngoài ra, các giống Ngô nếp trồng thu hoạch bắp ăn tươi đều có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng trên dưới 80 ngày nên rất phù hợp cho sản xuất ngô trên đất 2 lúa ở vụ Đông, sau thu hoạch bắp thân ngô vẫn sử dụng làm thức ăn cho Trâu, Bò,...

    * Một số chú ý về sản xuất Ngô sinh khối và thu hoạch bắp ăn tươi:

    + Trồng Ngô sinh khối muốn có năng xuất cao trước hết phải chọn được các giống Ngô có tiềm năng cho sinh khối lớn như NK7328, CP111, SK100, NK6326, AG69, B265,DK6919, NK6654,…Bố trí gieo trồng ở những chân ruộng đất tốt; trồng với mật độ dày từ 6,5 – 7,0 vạn cây/ha; đầu tư phân bón cao; phải ký hợp đồng với các công ty, trang trại nuôi Bò có nhu cầu về thức ăn; Nên rải vụ trồng không trồng tập trung cùng lúc diện tích lớn để rải thời gian thu hoạch,...

    + Với Ngô thu hoạch bắp ăn tươi: Nghiên cứu nhu cầu thị trường, lựa chọn các giống Ngô nếp thơm, dẻo, màu sắc,... phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng để trồng, các giống Ngô đang thịnh hành hiện nay như: NH68, MX10, Fancy111 (ngô màu tím), MX6, Max68,...; Có thể trồng xem với lạc, đậu, trồng trên đất 2 lúa vụ Đông, đất bãi,...Trồng mật độ vừa phải và chăm sóc bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nhất là sâu đục bắp nhưng phải đảm bảo thời gian cách ly an toàn trước lúc thu hoạch,...

     

    2.2. Đối với sản xuất rau:    

     

    Nhu cầu tiêu dùng lớn, đặc biệt trong dịp tết nguyên đán, mặt khác thời tiết vụ Đông khá phù hợp với nhiều loại rau, đặc biệt là các loại rau củ quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao; vụ Đông sâu bệnh phát sinh gây hại ở mức độ nhẹ hơn so với rau vụ Xuân và vụ Hè. Để tận dụng những lợi thế của sản xuất vụ Đông và cho hiệu quả cao nhất, trong sản xuất rau vụ Đông cần đi theo hướng sau:

    - Trồng rau vụ Đông sớm: Tận dụng những diện tích đất nhàn rỗi không gieo trồng được trong vụ hè, đất thu hoạch lúa vụ Hè thu, thậm chí sử dụng cả đất đang có lúa hè thu - mùa nhưng cho năng xuất thấp phá để gieo trồng các loại rau vụ Đông sớm như Cà dừa, cà tím, dưa chuột, mướp đắng, rau cải,...Rau vụ Đông sớm cho thu nhập cao do đầu vụ rau còn ít vì vụ hè khó gieo trồng và còn bị mưa lụt hư hỏng nhiều. Chú ý: chỉ trồng ở những chân ruộng bảo đảm thật an toàn.

    - Trồng rau chính vụ: rau được trồng nhiều trong các tháng 9,10,11,12 và có rất nhiều loại rau như nhóm rau ăn lá, rau củ quả, rau thơm,...Tuy nhiên, xu hướng tiêu dùng hiện nay là các loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, các loại rau này đồng thời khi bán cũng có giá cao nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy cần căn cứ nhu cầu tiêu thụ, hợp đồng bao tiêu sản phẩm, tính chất đất, kinh nghiệm và khả năng canh tác của từng hộ gia đình, từng vùng,... để gieo trồng cho phù hợp, trồng rải vụ và không gieo trồng một loại rau quá nhiều diện tích trách thu hoạch cùng lúc giá bán sẽ thấp. Các loại rau trồng trong vụ Đông như: Các loại rau ăn lá, Các loại cà, Xúp lơ, bắp cải, xu hào, Mướp đắng, mướp lào “mướp lặc lè”, Đậu cô ve, Măng tây, hành các loại, ớt cay, cải củ, bí xanh, bí đỏ, dưa lê, dưa đỏ, dưa lưới,...

    *Chú ý: Cần áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn VietGap, Sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh, thuốc BVTV sinh học,...bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất là ký hợp đồng với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để tăng giá trị và ổn định sản xuất theo hướng bền vững.

     

    2.3. Một số mô hình sản xuất vụ Đông có hiệu quả cao

     

    + Mô hình Bí Xanh tại xã Diễn Tân, Diễn Lộc – Diễn Châu với  diện tích 10 ha, năng suất 24 – 30 tấn/ha, thu nhập bình quân 130 triệu đồng/ha, lãi thu được: 90 triệu đồng/ha.

    + Mô hình sản xuất ngô làm thức ăn cho Cty True Milk, công ty Vinamilktại xã Diễn Hùng, Hoàng Lâm – Diễn Châu với quy mô 350 ha, năng suất 36 – 40 tấn/ha, thu nhập bình quân 28 – 32 triệu đồng/ha, lãi thu được từ 14 – 16 triệu đồng/ha.

    + Mô hình sản xuất ngô nếp chất lượng cao xã Nghi Thạch – Nghi Lộc với quy mô 4 sào (2.000 m2), bán ngô bắp luộc cho thu nhập bình quân 160 – 200 triệu đồng/ha; lãi ròng 100 – 120 triệu đồng/ha.

    + Mô hình sản xuất dưa chuột tại Nghĩa Đàn với diện tích 07 ha; năng suất 300 tạ/ha; tổng thu nhập: 150 triệu đồng/ha; lãi thu được: 60 triệu đồng/ha.

    +  Mô hình sản xuất rau, quả vụ Đông trên đất hai lúa tại xã Tân Sơn – Quỳnh Lưu với các giống: Mướp đắng, rau mùi, xà lách, đậu lấy quả, cà xanh, bí đao; Diện tích: 60 ha. Năng suất: 30       0 tạ/ha. Tổng thu nhập: 210 triệu đồng/ha; lãi thu được 100 triệu đồng/ha.

    +  Mô hình sản xuất mướp hương trên đất 2 lúa tại xã Quỳnh Giang – Quỳnh Lưu, quy mô diện tích: 01ha, tổng thu nhập:600 triệu đồng/ha.

    + Mô hình sản xuất rau an toàn gắn quản trị sản xuất với bao tiêu sản phẩm tại xã Nghi Liên – TP Vinh với quy môdiện tích: 02 ha; năng suất: 70 tạ/ha. Tổng thu nhập: trên 200 triệu đồng/ha; lãi ròng 80 – 100 triệu đồng/ha.

     

     

    Rau vụ Đông tại TX Hoàng Mai, Diễn Châu

     

    Nguồn tin:Nguyễn Đình Hương – Chi cục Trồng trọt &BVTV Nghệ An 

 

Nghe nhạc