Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Xã Quỳnh Lương , huyện Quỳnh Lưu có vùng rau sạch, rau an toàn lớn nhất tỉnh
  17/10/2017 14:04
 • Quỳnh Lương là xã ven biển thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Đây là một vùng đất cát mịn, từ chỗ canh tác 1 năm 3 vụ: Lạc xuân + Vừng - Đậu hè thu + Ngô - Khoai - rau vụ đông. Nhưng dân số đông, hiệu quả sản xuất thu được đạt khoảng 45 - 50 triệu/ha năm nên đời sống vẫn khó khăn.
 • Từ ngày sản xuất rau hàng hóa lại nay, bình quân 1 ha rau thu được 180.200 triệu đồng, đời sống người dân thay đổi, làng quê như một thành phố đẹp ven biển Quỳnh Lưu.

   

  BIỂN ĐẤT CÁT THÀNH VÙNG RAU HÀNG HÓA LỚN

   

  Cả xã chỉ có 240 ha đất để sản xuất nông nghiệp nằm sát bờ biển mà người dân Nghệ An quen gọi là đất bãi ngang toàn cát là cát. Vì vậy năng suất cây trồng rất thấp. Trên vùng đất này từ xa xưa người dân ở đây vụ xuân khoai lang, vụ mùa gieo lúa trỉa vãi khô, mất được nhờ trời. Mãi đến những năm 1980, đầu 1990 người dân nơi đây thực hiện một cuộc cách mạng về cơ cấu cây trồng bằng cách vụ xuân trồng lạc, vụ hè thu trồng vừng hoặc đậu xanh và vụ đông trồng ngô, rau màu. Thu nhập bình quân trên 1 ha tuy có tăng hơn phương pháp canh tác cũ 25 - 30 triệu đồng/ha. Nhưng đời sống vẫn khó khăn, do đây là một vùng đất chật người đông. Đến năm 1998, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳnh Lương quyết tâm một lần nữa làm cuộc cách mạng về chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng cách chuyển dần diện tích sang trồng các loại rau sạch, rau an toàn thành rau hàng hóa cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

   

  Theo ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương, cơ sở khoa học để nhân dân Quỳnh Lương dám mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ lạc xuân, vừng hè thu, ngô - rau vụ đông sang trồng rau hàng hóa là ở chỗ; Đất ở đây là đất cát mịn nếu được cải tạo tốt trồng rau rất thich hợp. Mặt khác đất ở đây lại có mạch nước ngầm cạn, đào giếng sâu 2 mét đã có nước để tưới thoải mái. Lao động nông nghiệp nhiều rất có điều kiện trồng và chăm sóc rau dễ dàng và cuối cùng là thời tiết ở đây gần biển, mùa hè không nóng lắm, mùa đông ít mưa không gây hại cho cây con.

   

  Bằng sự quyết tâm, cao mạnh dạn giám đổi mới và tin tưởng vào những lợi thế có được về đất đai, lao động, nguồn nước ngầm, khí hậu… để Quỳnh Lương biến vùng đất cát ven biển thành một vùng chuyên canh rau hàng hóa với quy mô lên đến 200 ha, sản xuất rau quanh năm và tất cả mọi người dân đều được tập huấn hướng dẫn sản xuất rau theo tiêu chuẩn Viet GAP. Có một vùng chuyên canh rau như ngày hôm nay, người dân ở đây đã phải trải qua nhiều vất vả từ việc đi mua đất thịt, đất sét ở các xã khác đem về cải tạo nền đất toàn cát thành đất cát pha để thích hợp cho cây rau phát triển, đào và xây dựng được 4000 giếng lấy nước ngầm, hơn 2000 chiếc máy bơm nhỏ và 700 máy phát điện nhỏ phục vụ tưới nước cho rau. Để vừa không gây lãng phí nguồn nước ngầm, vừa áp dụng công nghệ cao trong việc tưới nước cho rau bằng phương pháp tưới phun theo công nghệ Israel đã tạo nên những cánh đồng rau luôn luôn xanh tươi kể cả trong những ngày nắng nóng và gió Nam Lào thổi mạnh.

   

  Nhờ trồng rau nhiều, phụ phẩm của rau cũng nhiều và đây là vùng quê ven biển nên chăn nuôi lợn có điều kiện phát triển mạnh, vì vậy rau ở đây chỉ bón toàn phân chuồng được ủ hoai mục không sử dụng phân hóa học nên người tiêu dùng rất an tâm.

   

  Sau bao nhiêu vất vả bây giờ trên cánh đồng 200 ha rau ở Quỳnh Lương cơ bản đã được xây dựng hoàn chỉnh, có bờ vùng, bờ thửa, có đường giao thông nội đồng đủ lớn cho xe ô tô ra vào nhận hàng đi tiêu thụ và có cả một hệ thống đường điện vừa phục vụ ánh sáng, vừa phục vụ bơm nước tưới cho rau.

   

  Bù lại những vất vả đã qua, hiện nay bình quân mỗi ngày Quỳnh Lương bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh từ 60 - 70 tấn rau các loại. Tổng sản lượng rau bình quân hàng năm đạt trên dưới 20.000 tấn, bình quân 1 ha 100 tấn, thu về tổng giá trị từ 55 - 60 tỉ đồng, bình quân 1 ha 250 - 300 triệu đồng/năm.

   

  Theo Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương Nguyễn Văn Tuệ, trong số các loại rau quả đang gieo trồng hiện nay ở Quỳnh Lương, loại rau cho thu nhập cao nhất, ngắn ngày nhất, dễ trồng nhất, đó là hành hoa. Hiện tại, trong số 200 ha rau quả các loại, diện tích hành hoa được gieo trồng chiếm tới 50 - 60% diện tích. Cây hành hoa từ khi trồng đến thu hoạch mỗi lứa mất từ 40 - 45 ngày, năng suất bình quân 20 tấn/ha, giá bán tại chỗ trung bình 5.000 - 6.000 đồng/kg. Như vậy một lứa hành cho thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng/ha là chuyện bình thường.

   

  RAU QUỲNH LƯƠNG CÓ MẶT NHIỀU NƠI

   

  "Khách hàng trong nước và trên thế giới chỉ cần nhấc chuột vào địa chỉ www.quynhluong.gov.vn là được giao dịch ngay và có đủ nguồn hàng rau sạch chất lượng cao cung cấp theo yêu cầu của khách hàng". Đó là khẳng định đầy tin tưởng và tự hào của Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương Nguyễn Văn Tuệ.

   

  Sản phẩm rau Quỳnh Lương không những nhiều về số lượng mà chất lượng cũng được đảm bảo tốt. Tại cuộc thi năng suất xanh (NSX) do tỉnh tổ chức, rau Quỳnh Lương đã đoạt giải nhất cuộc thi và tiếp đến hội thi giới thiệu sản phẩm rau an toàn toàn quốc do tổ chưc NSX Việt Nam và tổ chức NSX Châu Á đồng phối hợp tổ chức, tại cuộc hội thi thi này, rau Quỳnh Lương đạt giải C.

   

  Mục tiêu lớn của rau Quỳnh Lương bây giờ là luôn phấn đấu vì chất lượng, vì người tiêu dùng để rau Quỳnh Lương mãi mãi là thương hiệu có uy tín khắp mọi nơi.

   

  Với lượng rau xanh bình quân mỗi ngày tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài tỉnh lên tới 60 - 70 tấn được cung ứng từ Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…

   

  Các thị trường trong nước, Hà Nội là thị trường lớn nhất nhưng cũng là thị trường đòi hỏi chất lượng khắt khe nhất. Sau khi vượt qua vòng kiểm tra nghiêm ngặt và khắt khe nhất của Siêu thị Metro - Thăng Long về chất lượng, mẫu mã, đảm bảo các quy chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng Nitrat… rau Quỳnh Lương chính thức có chỗ đứng vững vàng trên thị trường Hà Nội. Hiện tại mỗi năm hệ thống Siêu thị Metro chỉ tiêu thu được 300 tấn rau các loại. Nhưng qua đây để chứng minh rằng rau Quỳnh Lương đảm bảo chất lượng tốt và từ đây rất nhiều các Siêu thị khác đã tiến hành ký kết hợp đồng cung cấp rau sạch, rau an toàn cho họ ngày càng nhiều.

   

  Để rau sạch, rau an toàn của Quỳnh Lưu thâm nhập sâu rộng vào thị trường trong và ngoài tỉnh, tiến tới đăng ký tham gia xuất khẩu ra thị trường Quốc tế. UBND xã đã và đang làm thủ tục gắn tem truy xuất nguồn gốc để các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra và để cho người tiêu dùng biết nguồn gốc xuất xứ loại rau quả họ đã mua mà yên tâm sử dụng.

   

  Đến Quỳnh Lương vào những ngày nắng nóng và gió Nam Lào thổi mạnh vừa qua, trên cánh đồng rau hàng hóa rộng mênh mông luôn luôn tấp nập người chăm sóc, thu hoạch, trồng mới rau suốt cả ngày và có khi kéo dài đến 8 - 9 giờ đêm là chuyện thường tình ở đây.

   

  Được hỏi vì sao Quỳnh Lương là địa phương sản xuất rau nhiều nhất tỉnh, với sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm. Nhưng chưa bao giờ chính quyền và người dân ở đây kêu ca về chuyện rau ế thừa, bán không được và đề nghị tỉnh, huyện giải cứu như một số địa phương khác. Chủ tịch UBND xã Nguyễn VĂn Tuệ không ngần ngại trả lời ngay: Rau, củ, quả các loại ở Quỳnh Lương chưa bao giờ thừa ế, chỉ có giá bán có khi cao, khi thấp tùy theo thị trường. Ví dụ, hành hoa từ tháng 1 đến tháng 3 chỉ bán được với giá 4.500 - 5.000 đồng/kg. Nhưng bây giờ bán giá gấp 2 đến 3 lần giá hồi đó. Còn việc rau nhiều, nhưng không thừa ế, là do: Thứ nhất, sản xuất rau ở Quỳnh Lương được các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng thuốc BVTV, về hàm lượng Nitrat, về chất lượng nguồn nước tưới và việc sử dụng phân bón bằng các loại phân hữu cơ được ủ hoai mục. Nói đúng hơn bà con nông dân ở Quỳnh Lương tuân thủ nghiêm túc quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn Viet GAP. Thứ hai, ở Quỳnh Lương không bao giờ sản xuất độc canh một loại rau. Sản xuất loại rau gì nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường trong các thời điểm khác nhau. Ví dụ: hành hoa lúc nào cũng cần thì cơ cấu diện tích nhiều nhất, cà chua chủ yếu tiêu thụ nhiều vào các tháng mùa hè, hoặc rau củ các loại tiêu thụ nhiều vào các tháng mùa đông và vào dịp tết. Trên cơ sở đó để bố trí gieo trồng các loại rau hợp lý ở các tháng trong năm. Thứ ba, mở rộng thị trường, kết nối với nhiều đại lý buôn bán rau sạch ở nhiều tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Hà Nội, Hải Phòng. Tất cả những đại lý đã kết nối, họ đã dùng, đã tin vào chất lượng rau, củ, quả của Quỳnh Lương rồi thì việc tiêu thụ rau không gặp phải khó khăn gì cả.

   

  Thành quả về sản xuất rau sạch, rau an toàn ở Quỳnh Lưu vừa qua và cả hiện nay là một điển hình cần được phát huy và nhân rộng. Theo ông Nguyễn Văn Tuệ, với cái đà này thì từ nay trở đi Quỳnh Lương không những là địa phương có vùng chuyên canh rau sạch, rau an toàn lớn nhất tỉnh mà phải là một vùng rau đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Viet GAP để người tiêu dùng cả nước hoàn toàn yên tâm sử dụng và đây cũng là con đường làm giàu bền vững cho quê hương chúng tôi.

   

                                                          Nguồn tin: Trung tâm Khuyến Nông

 

Nghe nhạc