Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hội thảo giới thiệu sản phẩm bưởi Hồng Quang Tiến
  01/09/2017 09:01
 • Ngày 28/8/2017, UBND thị xã Thái Hòa tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm bưởi Hồng Quang Tiến.
 • Thành phần tham dự: đại diện các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo thị xã Thái Hòa; Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ; các ban, ngành của thị xã, phường Quang Tiến; đại diện các cơ quan truyền thông đến đưa tin; đại diện một số doanh nghiệp tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh; các hộ dân trồng bưởi trên địa bàn Thị xã.

   

   

  Ảnh: Hội thảo giới thiệu sản phẩm bưởi Hồng Quang Tiến

   

  Bưởi Hồng Quang Tiến là một giống cây bản địa, sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương; cho năng suất cao và ổn định, ít bị sâu bệnh. Trọng lượng quả trung bình từ 1,2-2kg. Vỏ bưởi có màu xanh, thịt quả có màu hồng, ăn giòn, có vị ngọt thanh, không có vị the đắng sau khi ăn.

   

  Năm 1998, Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả Phủ Quỳ trồng khảo nghiệm, kết quả cho thấy có nhiều triển vọng để phát triển nhân rộng. Năm 2012, Cục Trồng trọt đã công nhận giống khảo nghiệm. Ngày 07/02/2017, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã công nhận chính thức giống bưởi Hồng Quang Tiến. Nhận thấy nhiều ưu điểm, thị xã Thái Hòa đã có nhiều chính sách đầu tư, nhận rộng mô hình trồng bưởi, đến nay thị xã đã có trên 80 ha trồng bưởi Hồng Quang Tiến, năng suất trung bình 25-30 tấn/ha, cho thu nhập bình quân trên 600 triệu đồng/ha.

   

  Năm 2017, UBND thị xã Thái Hòa cùng Trạm Khuyến nông phối hợp với dự án JICA Nhật Bản đã tổ chức thực hiện dự án thí điểm nâng cao chất lượng và mẫu mã bưởi Hồng Quang Tiến. Dự án lựa chọn 10 hộ tham gia, với tổng diện tích 7,9 ha. Trong quá trình thực hiện dự án, các hộ trồng bưởi được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nghệ An tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, sát hạch và cấp giấy chứng nhận kiến thức ATTP; kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

   

  Trong chương trình Hội thảo, các đại biểu tham dự được tham quan vùng trồng bưởi và ăn thử sản phẩm. Các đại biểu đều đánh giá cao chất lượng và tiềm năng phát triển của bưởi Hồng Quang Tiến. Tuy nhiên, để xây dựng và quảng bá thương hiệu bưởi Hồng Quang Tiến đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh trong thời gian tới cần sự nỗ lực của tập thể Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Bưởi Hồng Quang Tiến và sự hỗ trợ của địa phương cũng như các ngành chức năng.

   

   

  Ảnh: Đ/c Dương Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS&TS Nghệ An trao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho đại diện HTX Nông nghiệp sạch bưởi Hồng Quang Tiến

   

  Nguồn tin: Mai Hồng Phong - Chi cục QLCL NLS&TS

Tin tức khác

 

Nghe nhạc