Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Một số lưu ý chăn nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao
  18/05/2017 09:47
 • Chăn nuôi dê hiện nay đang được các địa phương xác định và lựa chọn là một trong những mô hình phát triển kinh tế để góp phần thực hiện thành công chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới bởi lẽ dê là loài động vật ăn tạp, dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, sinh sản nhanh hơn trâu bò.
 • Thức ăn của dê cũng đa dạng, phong phú, dễ tìm kiếm. Ngoài ra dê còn dễ vận chuyển, dễ bán, các sản phẩm từ thịt dê là nguồn thức ăn có giá trị và đang được thị trường ưa chuộng. Để phát triển đàn dê một cách có hiệu quả và bền vững người chăn nuôi cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

   

  Về tập tính cơ bản của dê:

   

  Dê là loài động vật nhai lại nên có khả năng sử dụng các loại thức ăn thô xanh và nhiều chất xơ, dê thích thu lượm và có khả năng lấy được thức ăn từ trên cao. Khi thức ăn dính bẩn, bùn đất, rơi vãi dê thường để lại không ăn. Dê là loài vật có tính ưa chạy nhảy và hiếu động, thường sống tập trung thành từng đàn; khi chăn thả dê thích ngủ nghỉ trên những mô đất hoặc trên những tảng đá phẳng cao. Hiểu được những tập tính này của loài dê sẽ có ý nghĩa quan trọng giúp cho các hộ chăn nuôi có những giải pháp về phương thức, kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc phù hợp và thuận lợi nhất trong quá trình phát triển đàn dê.

   

   

  Về giống dê:

   

  Có rất nhiều giống dê, người chăn nuôi tùy thuộc vào điều kiện đầu tư, phương thức, kỹ thuật nuôi và thị trường tiêu thụ để lựa chọn giống cho phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài giống dê Cỏ, dê Bách Thảo là giống được nuôi khá phổ biến tại các nông hộ thì còn có các giống dê được nhập từ các nước về như: (dê Beetal, dê Saanen, dê Alpine, dê Boer) để lai tạo với dê cái Bách Thảo hoặc nền (Bách Thảo x Cỏ) đều cho kết quả sản xuất tốt.

   

  Về chuồng nuôi:

   

  Dê là loài động vật sạch sẽ, không ưa độ ẩm cao, ở điều kiện bình thường khi nghỉ ngơi dê thường tìm chỗ cao ráo để nằm. Do vậy khi làm chuồng trại nuôi dê phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng, ẩm ướt. Chuồng dê phải đảm bảo tránh mưa hắt, gió lùa, và ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào dê. Nên làm chuồng dê ở nơi cao ráo, dễ thoát nước và tốt nhất là nơi có bóng cây. Vật liệu làm chuồng có thể làm bằng gỗ, thép hay tận dụng tre nứa. Giá đỡ chuồng nên xây bằng gạch cho chắc chắn. Cửa lên xuống chuồng dê phải có độ rộng khoảng 60 – 70cm để đi lại và tránh cọ xát đặc biệt là đối với dê cái đang mang thai, nên làm cầu thang cho dê lên xuống được dễ dàng. Đối với sàn chuồng thì đây là phần rất quan trọng của chuồng dê, sàn chuồng phải bằng phẳng và cách mặt đất tối thiểu 50 - 70cm, tốt nhất nên làm bằng các thanh gỗ phẳng, bản rộng có kích thước 2,5 x 3cm. được đóng thành tấm có khe hở 1,0 - 1,5cm đủ để phân dê lọt xuống dưới nhưng không làm lọt chân dê. Nếu làm bằng tre thì phần vỏ tre phải hướng lên phía trên mặt để tránh đọng phân và nước tiểu. Nền chuồng cần láng bằng xi măng có độ dốc từ 15 – 20% để dễ làm vệ sinh và thoát nước tốt; có công trình thu gom và xử lý chất thải phù hợp đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và thuận lợi cho việc tiêu độc khử trùng.

   

  Về chăm sóc nuôi dưỡng:

   

  Để cho đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt người chăn nuôi cần có kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp với từng giai đoạn. Với dê con sau khi đẻ cần phải được lau khô mình, cắt rốn, sát trùng cuống rốn và đưa vào nằm ở ổ lót rơm rạ cho khô ấm bên cạnh mẹ. Sau khi đẻ 20 -30 phút cho dê con bú sữa đầu ngay, bởi trong sữa đầu có nhiều dinh dưỡng nhất là có kháng thể giúp dê con mau lớn và phòng tránh được bệnh tật. Tập cho dê ăn cỏ, lá non lúc 2 tuần tuổi và thức ăn tinh lúc 4 tuần tuổi. Trong 2 tháng đầu nên nuôi nhốt tại chuồng và bổ sung thêm thức ăn tinh từ 30 - 35gam/con/ngày (dê từ 28 - 45 ngày); 50 - 100 gam/con/ngày (dê 46 - 90 ngày). Thường xuyên quét dọn chuồng trại đảm bảo chuồng nuôi luôn sạch sẽ, nếu thời tiết quá lạnh phải sưởi ấm cho dê con. Từ tháng thứ 3 trở đi dê con đã ăn được nhiều cỏ lá, những ngày thời tiết nắng ấm có thể chăn thả theo đàn ở bãi chăn gần.  Đối với dê hậu bị cần chọn lọc những dê cái sinh trưởng phát triển tốt, có ngoại hình đẹp sau cai sữa chuyển sang nuôi theo khẩu phần qui định để dê sinh trưởng phát triển hợp lý, cho ăn đầy đủ thức ăn thô xanh (2 - 5 kg/con/ngày); thức ăn tinh 0,1 – 0,5 kg/con/ngày. Cung cấp đủ nước sạch cho dê, tạo điều kiện cho dê có chỗ để vận động từ 3 - 4 giờ/ngày. Đối với dê cái mang không nên chăn thả quá xa chuồng và dồn đuổi dê; cho ăn đủ khẩu phần gồm thức ăn thô xanh bằng 12 - 13%; thức ăn tinh 1 - 1,2%; thức ăn củ quả 1% (tính theo trọng lượng cơ thể). Dê sắp đẻ nên nhốt riêng từng con ở chuồng đã được vệ sinh tiêu độc, đảm bảo chuồng khô sạch và yên tĩnh; cần theo dõi để nhận biết các biểu hiện sắp đẻ và làm tốt công tác đỡ đẻ cho dê. Thường mỗi lứa dê đẻ từ 1 – 3 con, sau khi đẻ xong cho dê mẹ uống nước ấm có pha muối 0,5%, hằng ngày cho dê mẹ ăn thức ăn thô, xanh non và thức ăn tinh chất lượng tốt. Không nên cho dê mẹ ăn quá nhiều thức ăn tinh và củ quả để tránh dê bị chướng bụng đầy hơi.

   

  Công tác vệ sinh thú y phòng bệnh:

   

  Đây là công việc hết sức quan trọng trong quá trình chăn nuôi, người nuôi dê cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh thú y phòng bệnh cho đàn dê nhằm giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh gây ra, giúp đàn dê sinh trưởng, phát triển và sinh sản tốt. Chuồng trại phải luôn được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, mùa đông ấm, màu hè thoáng mát. Định kỳ 1 tháng 2 lần dùng vôi bột, thuốc sát trùng tiêu độc khử trùng chuồng trại. Tẩy giun sán định kỳ cho dê 7 – 9 tháng 1 lần, tiêm phòng một số bệnh truyền nhiễm thường xảy ra như: tụ huyết trùng, viêm ruột hoại tử, đậu dê, lở mồm long móng. Ngoài ra dê còn có khả năng tự chịu đựng và dấu bệnh tốt nên người chăn nuôi hàng ngày cần quan sát và theo dõi kỹ các hoạt động của đàn dê nhà mình, kịp thời phát hiện những con có biểu hiện sức khỏe kém, mắc bệnh để có chế độ chăm sóc và điều trị hợp lý nhằm hạn chế tối đa rủi ro do dich bệnh gây ra.

   

  Có thể nói chăn nuôi dê là một hướng đi có nhiều tiềm năng và lợi thế, giúp cho các hộ nông dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và đã có nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ chính vật nuôi này một cách bền vững. Chính vì vậy ngoài những kinh nghiệm trong thực tiễn sản xuất, người nuôi dê cần áp dụng đầy đủ các quy trình kỹ thuật để phát triển đàn dê bền vững và cho hiệu quả kinh tế cao nhất./.

   

  Nguồn tin: Văn Thắng - TTKN

 

Nghe nhạc