Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Một số biện pháp quản lý môi trường trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng
  15/05/2017 10:08
 • Điều chỉnh môi trường ao nuôi là một biện pháp kỹ thuật tổng hợp của nhiều giải pháp kỹ thuật,sinh học nhằm đảm bảo các yếu tố môi trường: Độ trong, độ mặn, ôxy hoà tan,pH,H2S ...nằm trong vùng tối ưu,phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi: Nhiệt độ 27 – 320C; độ trong 30 - 40 cm; độ mặn 15 – 25%; ôxy 4 – 6 mg/l; pH 7,5 -8,5 dao động không quá 0,5/ngày; độ kiềm 100 – 150 mg/l; NH3 < 0,1ppm; NO2 < 0,25 ppm; H2S < 0,05ppm; tảo độc không có;cân bằng tự nhiên không thay đổi đột ngột.
 • Quan sát ao nuôi tôm thường xuyên,nhất là sáng, tối và đêm khuya.Đo các chỉ số môi trường,điều khiển các yếu tố, đưa về các chỉ số tối ưu.

   

  Nhiệt độ:Trong ao nuôi tôm,nhiệt độ nước không có sự phân tầng rõ ràng và hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian trong ngày và điều kiện thời tiết mà chúng có những diễn biến khác nhau.Chúng ta có thể điều khiển nhiệt độ bằng cách chọn vụ nuôi thích hợp,nâng cao độ sâu của ao nuôi khoảng 1,5- 1,8m,sử dụng quạt nước để trung hoà nhiệt độ.Khi nhiệt độ vượt khỏi giới hạn thích ứng hoặc thay đổi quá nhanh sẽ gây sốc cho tôm làm thay đổi tốc độ bắt mồi,rối loạn hô hấp,làm mất cân bằng pH máu,làm thay đổi chức năng điều hoà áp suất thẩm thấu... Trong phạm vi nhiệt độ thích hợp 27 – 32 0c tôm sử dụng thức ăn rất tốt,tăng trưởng nhanh và khả năng kháng bệnh cao

  .

  Độ trong,màu nước và pH:Quản lý độ trong,màu nước và pH trong môi trường ao nuôi thực chất là quản lý thành phần và số lượng tảo trong ao nuôi tạo cơ sở thức ăn phong phú và ổn định môi trường ao nuôi.

   

  Độ trong phản ánh tình trạng tảo và lượng chất hữu cơ lơ lửng trong ao nuôi,thông qua độ trong có thể đánh giá được trìng trạng ao nuôi.Độ trong giảm dần theo thời gian nuôi,do sự phát triển ngày càng mạnh của tảo và lượng chất thải được tạo ra tăng dần trong quá trình nuôi. .Độ trong thích hợp là 30 – 40cm.

   

  Tảo là nguồn cơ bản cung cấp O2 cho nước để duy trì sự phát triển của tôm nuôi và thúc đẩy nhanh quá trình phân huỷ các chất thải tồn tại dưới đáy,duy trì cân bằng sinh thái trong ao nuôi.

   

  Thành phần và mật độ các loài tảo trong ao nuôi ảnh hưởng đến màu nước của ao,nó là một màn che sinh học cho tôm,ngăn sự phát triển của tảo đáy.Mật độ tảo giảm,hàm lượng ôxy hoà tan thấp,nguồn thức ăn tự nhiên nghèo nàn vì thế nên bón phân hoặc sử dụng chế phẩm vi sinh kích thích sự phát triển của tảo.

   

  Bên cạnh những mặt có lợi,tảo có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đối với chất lượng nước và đối tượng nuôi.Khi tảo phát triển với mật độ quá dày sẽ gây hiện tượng thiếu ôxy cục bộ vào sáng sớm ảnh hưởng đến pH trong ngày dẫn đến sự tàn lụi nhanh làm môi trường ô nhiễm,các yếu tố môi trường biến động.Nếu tảo phát triển tốt môi trường nước sẽ ổn định,ít biến động.Vì vậy phải quản lý sự phát triển của tảo ổn định trong suốt vụ nuôi.

   

  Chính vì vậy khống chế sự phát triển của tảo trong ao nuôi tôm thâm canh là cần thiết.Để kiềm chế mật độ của tảo chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau.

   

  Thay nước làm giảm mật độ tảo.

   

  Sử dụng formalin nồng độ 3-4mg/m3 nước phun xuống ao vào nhưng ngày nắng to  có thể diệt cả tảo và vi khuẩn trong ao.

   

  Bón men vi sinh xuống ao để kích thích vi sinh vật có lợi phátt triển,ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại đồng thời cũng có thể ức chế được tảo phát triển.

   

  Ổn định pH trong môi trường ao nuôi bằng cách duy trì sự phát triển ổn định của tảo:pH trong ao nuôi tôm thay đổi theo cường độ quang hợp của tảo,pH quá thấp hoặc quá cao không những ảnh hưởng đến khả năng,cường độ bắt mồi của tôm mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong ao,có thể làm tảo tàn,độ trong tăng đột ngột.Bình thường pH thấp vào buổi sáng và cao vào buổi chiều,nếu pH trong ngày dao động >0,5 đơn vị thì nên sử dụng vôi CaCO3 hoặc Dolomite liều lượng 7 -10kg/1000m3 hoà tan tạt đều khắp ao vào buổi tối để nâng cao độ kiềm và tăng cường hệ đệm.

   

  Khi pH < 7,5 nên sử dụng vôi bột CaO  lượng 5 – 7kg/1000m3 hoà nước tạt đều khắp ao để nâng pH.

   

  Khi pH > 8,5 thường kèm theo tảo phát triển mạnh,thay một phần nước trong ao và dùng các biện pháp sau: đường hoặc mật 2 – 3 kg/1000m3 vào lúc 9 – 10 giờ sáng và quạt nước liên tục.formalin 5 – 7 l/1000m3 lúc 9 giờ sáng và quạt nước liên tục.

   

  Trong quá trình nuôi định kỳ 7ngày/lần dùng Dolomite hoặc CaCO3 7 – 10 kg/1000m3 để ổn định pH.

   

  Ôxy hoà tan: Hàm lượng ôxy biến đổi trong ngày thấp vào buổi sáng,cao nhất vào 4 -5 giờ chiều và thay đổi thời tiết theo thời gian trong năm.Lượng ôxy hoà tan cần thiết cho tôm nuôi được bổ sung bằng những biện pháp:Lắp đặt hệ thống quạt nước và sục khí cung cấp ôxy cho ao,điều hoà và phân bố ôxy,nhiệt độ và các yếu tố môi trường khác đồng đều ở các tầng nước khắp trong toàn ao.Tăng cường ôxy hoá các chất hữu cơ,làm giảm mức dinh dưỡng trong ao.Giúp tôm ăn nhiều hơn,lớn nhanh hơn,tạo dòng chảy gom tụ chất thải vào giữa ao để có nền đáy sạch.Giải phóng khi độc từ đáy ao ra khỏi môi trường ao.

   

  Ngoài nguồn ôxy được cung cấp do máy quạt nước còn có một phần do gió khuếch tán từ mặt ao và sự quang hợp của tảo,vì vậy muốn giữ cho hàm lượng ôxy luôn ổn định,người nuôi cần phải giữ cho môi trường ao nuôi sạch và duy trì sự phát triển của tảo bằng cách định kỳ sử dụng các chế phẩm vi sinh trong suốt quá trình nuôi.

   

  Độ mặn:Tôm thẻ chân trắng là loài rộng muối,chúng có thể sống và sinh trưởng được trong môi trường có độ mặn từ 0,5 – 40%o,nhưng trong suốt vụ nuôi người nuôi cần duy trì độ mặn thích hợp từ 15 – 25%o giúp tôm nuôi phát triển nhanh.Cần điều chỉnh độ mặn thích hợp nhằm kích thích tôm tăng trưởng và phát triển.

   

  Độ kiềm:Có tác dụng làm giảm sự biến động của pH,là chất đệm và cung cấp CO2 cho tảo quang hợp.Độ kiềm ảnh hưởng tới quá trình làm cứng vỏ khi tôm lột xác,trong quá trình nuôi,định kỳ 7 ngày/lần dùng vôi Dolomite hoặc vôi CaCO3 7 – 10kg/1000m3 để ổn định độ kiềm trong ao nuôi.

   

  Chất thải trong ao nuôi:Thức ăn thừa ,sản phẩm bài tiết của tôm,xác tảo là nguồn chủ yếu tạo ra các chất thải trong ao nuôi tôm thâm canh.Hầu hết các chất thải này là các chất hữu cơ,chúng thường được tích tụ dưới đáy ao.

   

   

  Ông: Vũ Tuấn Dũng – PCT TX Hoàng Mai kiểm tra Tôm nuôi của bà con trên địa bàn thị xã

   

  Để quản lý tốt vấn đề này người nuôi tôm cần:

   

  + Dùng các loại thức ăn có đủ thành phần dinh dưỡng,hệ số chuyển đổi thức ăn,cho ăn vừa đủ.

  + Sử dụng loại thức ăn lâu tan trong nước

  + Duy trì sự phát triển của tảo trong ao nuôi

  + Định kỳ bón men vi sinh,chế phẩm sinh học để phân huỷ chất thải lắng tụ trong nền đáy ao

  + Sử dụng máy quạt nước nhằm gom tụ các chất thải vào khu vực giữa ao, dùng máy bơm xiphong chất thải đưa ra ao chứa chất thải.

   

  khí độc (NH3; H2S;NO2)trong ao:Sự phân huỷ thức ăn thừa,sản phẩm bài tiết của tôm,các chất hữu cơ trong đáy ao sẽ bổ sung rất nhiều muối dinh dưỡng cho tảo phát triển,nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều khí độc tập trung chủ yếu ở đáy ao có ảnh hưởng lớn đối với tôm nuôi.

   

  Biện pháp chủ yếu để quản lý các loại khí độc này người nuôi cần lưu ý.

   

  + Trước vụ nuôi cần tẩy dọn ao thật kỹ,vét hết chất thải tồn tại trong ao.

  + Duy trì sự phát triển cải tạo trong ao nuôi,tránh hiện tượng tảo tàn.

  + Dùng hệ thống máy quạt nước để bổ sung hàm lượng ôxy hoà tan trong ao,giải phóng các khí độc NH3;H2S; từ khu vực đáy ao vào không khí,giảm thiểu vùng kị khí,tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí phát triển,hạn chế sự phát sinh của khí độc.

  + Sử dụng các chế phẩm men vi sinh để làm giảm nguồn khí độc trong ao.

  + Duy trì và ổn định pH trong ao từ 7,5 – 8,5 để hạn chế tính độc hại của các loại khí này.

   

  Để vụ nuôi tôm thành công người nuôi cần phải tuân thủ những biện pháp quản lý trên nhằm cải thiện  môi trường tối ưu để tôm nuôi  phát triển nhanh và khoẻ mạnh.

   

  Mạch Duy Luân - TTKNKN

   

 

Nghe nhạc