Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả các mô hình chăn nuôi ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An
  07/04/2017 09:52
 • Các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương là những huyện nghèo của Tỉnh Nghệ An.
 •  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm của các địa phương này chủ yếu theo phương thức truyền thống, thả rông trong vườn nhà, nuôi chung  với nhau nhiều loại đối tượng, độ tuổi khác nhau như: gà, vịt, lợn, bò,chưa chú trọng đầu tư về chuồng trại cũng như chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, công tác vệ sinh phòng bệnh, kéo dài thời gian nuôi..... dẫn đến tỷ lệ nuôi sống thấp, nguy cơ dịch bệnh thường xuyên nên hiệu quả kinh tế thấp, chất lượng sản phẩm thịt không cao, chưa đa dạng hoá các sản phẩm.

   

  Với phương thức chăn nuôi này vừa không kiểm soát được dịch bệnh, vừa không đem lại hiệu quả kinh tế, đã làm  ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân. Nên, việc bảo đảm vệ sinh môi trường trong chăn nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi, nâng cao chất lượng và năng suất sản phẩm, bảo đảm sức khỏe cộng đồng luôn cần được đòi quan tâm. 

   

  Để giúp bà con nông dân tiếp cận khoa học kỹ  thuật vào thực tiễn sản  xuất, nâng cao thu nhập cũng như phát triển chăn nuôi bền vững. Năm 2016  được sự  quan tâm giúp đỡ, tài trợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An phối hợp với các trạm (Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương), vùng miền núi đã xây  dựng thành công nhiều dạng  mô hình  chăn nuôi lợn, gà.

   

  Mô hình chăn nuôi gà thịt được triển khai ở 4 huyện : Quế Phong ( 1000con, 5 hộ), Quỳ Châu (1000 con, 10 hộ), Kỳ Sơn (1000 con, 5 hộ), Tương Dương  (1000 con, 6 hộ).Sau 3 tháng nuôi đạt hiệu quả cao, cho  tỷ lệ nuôi sống đến xuất chuồng  tại các điểm đạt 93- 95%, cao hơn so với phương pháp nuôi truyền thống của người dân địa phương, giống gà Ri Lai tăng trọng nhanh, trọng lượng bình quân đạt 1,8- 2,0kg/con. Tổng sản lượng thịt gà thu được từ mô hình đạt 7.108 kg, sản phẩm gà tương đối dễ bán. Hiệu quả kinh tế ở 4 huyện (1.000con/1huyện):  Ở Tương Dương  hiệu quả cao nhất cho thu nhập 228.000.000đ,  trừ chi phí lãi 47.200.000, tăng so với phương thức nuôi truyền thống 181%. Tại Kỳ Sơn cho tổng thu 200.880.000, lãi ròng đạt 29.980.000 đ, tỷ lệ tăng so với đạt trà 59%.  Tại Quế Phong cho tổng thu 204.460.000 đ, cho lãi cao hơn đại trà 98%. Tại Quỳ Châu cho tổng thu nhập 192.510.000đ, cho lãi 21.610.000 đ.

   

   

  Mô hình chăn  nuôi lợn thịt an toàn sinh học được triển khai ở 4 huyện: Quế Phong (50con, 5 hộ), Quỳ Châu (50 con, 5 hộ), Kỳ Sơn (50 con, 5 hộ), Tương Dương (50 con, 9 hộ), bằng giống lợn lai (MC x Y, Landrace) . Trong quá trình thực hiện được làm tốt từ khâu chọn giống đến  khoanh vùng khu vực nuôi, xây dựng chuồng trại đảm bảo, tẩy uế sát trùng chuồng trại trước, trong và sau khi nuôi. Có hố xử lý phân riêng, vệ sinh máng ăn máng uống hàng ngày, tuân thủ đúng lịch tiêm phòng, nuôi dưỡng đảm bảo đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, Thường xuyên theo dõi đàn lợn, khi có biểu hiện bất thường kịp thời xử lý, bổ sung các chất điện giải, vitamin để tăng sức đề kháng cho lợn.  Hàng tháng cân (đo) lợn để có chế độ ăn hợp lý, có sổ ghi chép các hoạt động trong quá trình nuôi. Do vậy mô hình đạt kết quả cao, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm công lao động, giảm chi phí điện nước, đàn lợn tăng trọng nhanh, trọng lượng bình quân khi xuất chuồng tại các điểm đạt 89,25kg/con, cao nhất tại Tương Dương 89kg/con.  Tổng sản lượng thịt lợn thu được từ mô hình đạt 17.761 kg

   

  Sau 4 tháng nuôi, thời điểm kết thúc mô hình thì lợn bán được gía 57.000đồng/kg, cho thu nhập bình quân các huyện đạt 5.080.000đ/con, riêng huyện  Tương Dương cho thu nhập cao hơn đạt  5.130.000đ/con, sau khi trừ chi phí còn lãi 370.000đồng/con, tăng so với phương thức nuôi cũ của người dân 81,5%. Các huyện còn lại cho lãi từ 170.000- 250.000 đồng/con, cao hơn nuôi đại trà trên 70%

   

  Trong quá trình triển khai mô hình ở các huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ giưã UBND huyện, các cấp chính quyền, địa phương xã với bà con trực tiếp tham gia mô hình .Từ kết quả thành công của mô hình đã tác động không nhỏ đến nhận thức của người chăn nuôi từ phương thức, nuôi truyền thống sang nuôi tập trung theo hướng an toàn sinh học có sự quản lý chặt chẽ về nuôi dưỡng, chăm sóc, vệ sinh phòng bệnh. Mô hình đã giúp cho nông dân vùng miền núi nắm bắt được tiến bộ kỹ thuật trong việc tạo ra sản phẩm an toàn, hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra. Đặc biệt là ở huyện Quỳ Châu đã  hình thành được tổ hợp tác liên kết hỗ trợ nhau trong khâu chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

   

  Đây thực sự là các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao phù hợp với điều kiện đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của bà con đồng bào miền núi. Chắc chắn đây  là những mô hình có hiệu quả, mở ra hướng chăn nuôi mới trong việc ứng dụng các tiến bộ KHKT chăn nuôi cho bà con miền núi, góp phần từng bước phát triển kinh tế hộ gia đình và xóa đói giảm nghèo bền vững.

   

   

  Nguyễn Thị Thu – Trung tâm KN Nghệ An

 

Nghe nhạc