Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Nghệ An: Chuẩn bị tốt cho vụ nuôi tôm năm 2017
    30/03/2017 10:19
  • Theo Chi cục thủy sản Nghệ an, Năm 2016 là một năm khó khăn của ngành nông nghiệp nói chung, thuỷ sản nói riêng. Thời tiết diễn biến thất thường ảnh hưởng đến sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản.
  • Giá đầu vào như con giống, vật tư, thức ăn, thuốc… vẫn ở mức cao trong khi giá tôm thương phẩm không ổn định; Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ dẫn đến môi trường ô nhiễm, việc kiểm soát nguồn bệnh gặp nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng của ngành cũng như sự nỗ lực của bà con nông ngư dân, thủy sản nghệ an cũng đã có những thành công đáng kể

     

    Diện tích nuôi tôm mặn lợ đạt 2.104 ha (tôm sú 45ha, tôm thẻ chân trắng 2.059ha). Năng suất bình quân tính theo mặt nước nuôi đạt 4,5 tấn/ha. Đã xuất hiệnmột số hộ nuôi điển hình đạt năng suất trên 10 tấn/haở nhiều vùng nuôi như: Phường Mai Hùng, xã Quỳnh Lập TX Hoàng Mai; xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Bảng huyện Quỳnh Lưu; xã Diễn Trung huyện Diễn Châu.

     

    Diện tích nuôiNuôi ngao bãi triều đạt 167 ha,tăng 14 ha so với năm 2015, năng suất bình quân 22 tấn/ha, tuy nhiên có một số hộ điển hình năng suất đạt trên 30 tấn/ha. Tập trung chủ yếu ở xã Sơn Hải, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ  huyện Quỳnh Lưu; Phường Quỳnh phương Thị xã Hoàng mai, xã Diễn Thịnh huyện Diễn Châu.Cho sản lượng trên 3.500 tấn, năng suất bình quân 22 tấn/ha, một số hộ điển hình năng suất đạt trên 30 tấn/ha.

     

    Nuôi thủy sản nước ngọt cũng gặt hái nhiều thành công, đã xuất hiện nhiều hình thức nuôi mới, tiên tiến như: Nuôi cá rô phi đơn tính theo VietGAP, năng suất trên 10 tấn/ha. Phong trào nuôi cá lồng bè trên sông suối, hồ đập tiếp tục phát triển.Tổng số lồng nuôi trên địa bàn tính đến thời điểm này là 450 lồng. Hình thức nuôi ngày một đa dạng, nhiều hình thức nuôi đi đôi với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu được ứng dụng và bước đầu cho kết quả khả quan như nuôi thâm canh, bán thâm canh sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi theo VietGAP, nuôi luân canh với hình thức một vụ tôm một vụ cá, nuôi tôm xen cua, tôm xen cá, nuôi quảng canh cải tiến...

     

    Để duy trì và phát huy được kết quả này trong những năm tiếp theo là một bài toán nan giải với toàn ngành. Vì vậy ngay từ đầu năm 2017, Sở Nông nghiệp & PTNT đã có thông báo lịch thời vụ, theo đó các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ an được phép thả giống cho vụ nuôi chính năm 2017 cụ thể Đối với tôm thẻ chân trắng thả đợt 1 từ 20/02 - 30/5/2017; mật độ 60 - 100 con/m2; kích cỡ tôm giống P12. Thả đợt 2 từ 01/7 - 30/8/2017; mật độ 60 - 90 con/m2; kích cỡ tôm giống P12. Đối với tôm súchỉ thả nuôi 1 vụ trong năm, thả giống từ 05/4 đến 20/5, trong đónuôi thâm canh, bán thâm canh. Mật độ 15 - 20 con/m2; kích cỡ tôm giống P15. Nuôi quảng canh cải tiến, mật độ 6 - 8 con/m2, có thể kết hợp nuôi với cua hoặc một số loài cá nước lợ.

     

    Đến thời điểm này các hộ nuôi tôm đang khẩn trương cải tạo ao đầm, chuẩn bị lấy nước và tìm nguồn tôm giống chất lượng.Do đó, việc tuân thủ các quy định, khuyến cáo của của cơ quan chức năng (lịch thời vụ) cũng như các quy trình kỹ thuật là yếu tố quyết định sự thành công của vụ nuôi này. 

     

    Cụ thể, bà con chỉ nên thả nuôi 1 vụ/năm đối với tôm sú, và tôm thẻ chân trắng, sau vụ chính những vùng nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng tốt, môi trường nước ổn định đảm bảo thì mới tiến hành thả vụ phụ và chỉ áp dụng cho các vùng nuôi tôm độc lập, điều kiện cơ sở hạ tầng và môi trường nước đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thuộc huyện Diễn Châu. Thả giống từ 15/9 - 30/10/2017; mật độ 50 - 70 con/m2; kích cỡ tôm giống P12. Riêng các địa phương như TP.Vinh, TX.Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, huyện Nghi Lộc không được thả nuôi tôm Vụ Đông mà chỉ thả nuôi các đối tượng như cá Rô phi, Hồng Mỹ… để cải tạo môi trường.

     

    Về các yêu cầu kỹ thuật bà con cần phải áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng không sử dụng kháng sinh và hạn chế hoá chất do Sở NN&PTNT đã ban hành. Theo đó đối với hệ thống ao nuôi cần có Ao chứa nước 1 ao, Diện tích từ 1.500 - 2.000 m2; Ao nuôi 1 ao, Diện tích từ 2.000 - 3.000 m2; Ao chứa bùn thải khuyến khích 1 ao hoặc 2-3 hộ chung 1 ao, Diện tích từ 200 - 500 m2. Công tác chuẩn bị ao nuôi và ao chứa nước tiến hành theo ba bước: Bước 1: Tháo cạn nước ao nuôi và ao chứa. Loại bỏ các địch hại có trong ao (tôm, cua, ốc, côn trùng, cá tạp…). Vét bùn đáy ao, tu sửa bờ, các cống cấp nước, thoát nước. Bước 2: Đối với ao nền đất bón vôi bột nông nghiệp và phơi đáy ao từ 20 - 30 ngày. Lượng vôi từ 3 - 3,5 tấn/ha. Bước 3: Đối với ao đất: Bừa kỹ cho vôi ngấm vào đáy để diệt hết tôm, cua, còng, ốc, côn trùng, cá tạp còn sót lại, diệt khuẩn trong bùn, giải độc (kim loại nặng, H2S) và trung hòa pH.  Riêng với ao lót bạt cần vệ sinh khử trùng, rửa sạch ao và rải vôi CaO hòa nước sệt tưới vào các kẽ bạt.

     

    Lưu ý: Tốt nhất bón 50% vôi bột CaCO3 và 50% dolomit CaMg(CO3). Đối với ao lót bạt chủ yếu bón dolomit [CaMg(CO3)] cho đến khi đo độ kiềm đạt theo tiêu chuẩn thả.

     

    Công tác lấy nước và xử lý nước thực hiện theo bốn bước:Bước 1: Lấy nước vào ao chứa qua túi lọc bằng vải dày nhằm loại bỏ rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, côn trùng, cá tạp. Để ổn định 3 - 7 ngày. Bước 2: Chạy quạt nước liên tục trong 2 - 3 ngày để kích thích trứng tôm, ốc, côn trùng, cá tạp nở thành ấu trùng. Bước 3: Sau khi đã chạy quạt nước liên tục 2 - 3 ngày (để trứng cá tôm nở hết)  bắt đầu diệt tạp bằng Saponin 15 - 16g/m3 (nếu độ mặn nước ao thấp < 20‰ nên ngâm trước 1 đêm và thêm muối vào để đạt độ mặn 30‰ để tăng hiệu quả diệt tạp); trước khi thả tôm giống 0  ngày Dùng Lasadine (1 lít/1000m3 nước) lúc 17h. Sau 48h, dùng AZT đáy (1gói/4000m3 nước). Ngày trước khi thả tôm: Premix A: 2kg/1000m3 nước. Trước 2 tiếng thả tôm: Dùng Aquasan ( 1lít/ 2000m3 nước).

     

    Gây màu nước theo bốn cách như sau: Cách 1 tiến hành theo công thức 2:1:2 (thành phần gồm 2 kg cám gạo (hoặc cám ngô) + 1 kg bột cá + 2 kg bột đậu nành). Trộn đều hỗn hợp trên sau đó nấu chín, ủ kín từ 2 - 3 ngày. Dùng cám ủ bón để gây màu, liều lượng 3 - 4 kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi đạt độ trong cần thiết (30 - 40 cm). 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu (căn cứ màu nước để bổ sung). Cách 2 thực hiện theo công thức 3:1:3 (thành phần gồm 3 kg mật đường + 1 kg cám gạo (hoặc cám ngô) + 3 kg bột đậu nành). Công thức này không cần nấu chín, trộn đều sau đó ủ kín trong 12 giờ. Dùng cám ủ bón để gây màu, liều lượng 2 - 3 kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi đạt độ trong cần thiết (30 - 40 cm), 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu (căn cứ màu nước để bổ sung). Cách 3: Dùng 5 - 6 lít mật + 15g men bánh mỳ + 1kg thức ăn số 0 + 2 lít nước ngọt sạch khuẩn ủ trong thời gian 24 giờ, dùng cho 1000 m3, gây màu nước liên tục trong 7 - 10 ngày đầu, thời điểm gây màu tốt nhất từ 7 - 8 giờ sáng. Cách 4: Gây màu nước có sử dụng vi sinh: Cứ 1.000 m3 sử dụng: 2kg cá tạp, 4kg cám gạo, 200g mật hay đường và 100g men bánh mỳ (làm tăng nhanh phù du sinh vật phát triển, ổn định môi trường...). Ngày thứ nhất Cho cá và nấu chín, cho cám và đường vào quậy đến  chín, càng đặc càng tốt, sau đó để nguội và cho men bánh mỳ vào ủ sau 24h, hòa nước tạt khắp ao. Ngày Thứ 2: Cho vi sinh xuống ao (vi sinh phải có dòng vi khuẩn Bacillus SP, tối thiểu trong sản phẩm phải có 2 con trở lên) theo liều dùng của nhà sản xuất. Ngày thứ 4: Cho sản phẩm gây màu nước (làm như ngày thứ nhất) Ngày thứ 6: Cho vi sinh như lần trước (làm như ngày thứ 2) Ngày thứ 7: Cho sản phẩm gây màu nước, (làm lặp lại 2 lần cách làm của ngày thứ nhất). Ngày thứ 8-10: Kiểm tra chất lượng nước pH, Kiềm, độ trong và thả giống.

     

     Chọn tôm giống, cần chọn con giống đạt chuẩn Post 15 đối với tôm sú và Post 12 đối với tôm thẻ chân trắng, đồng thời thử chất lượng tôm giống bằng cảm quan với các tiêu chí như kích cỡ đồng đều, đường ruột to, tỉ lệ ruột/cơ đạt chuẩn 1/4, bơi lội linh hoạt. Tiến hành gây sốc bằng cách hạ đột ngột độ mặn chỉ còn 50% (ví dụ từ 20‰ xuống 10‰), hoặc sốc Formol với liều lượng 2 lít/10 lít nước trong 1 giờ, nếu tỉ lệ sống tôm trên 90% là đạt yêu cầu. Kiểm dịch tôm giống bằng phương pháp PCR tại các cơ quan kiểm dịch giống thủy sản để chắc chắn tôm giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh; Đối với tôm thẻ chân trắng, tôm giống trong đàn có độ đồng đều cao, đồng thời áp dụng các phương pháp chọn tôm giống tương tự như đối với tôm sú.

     

     Về việc thả giống, bà con nên yêu cầu các trại giống thuần hóa độ mặn giữa trại ương tương ứng với độ mặn trong ao nuôi. Khi thả tôm giống cần chọn thời điểm trời mát (buổi sáng, chiều tối) và tiến hành ngâm bao tôm vào nước trong ao/hồ nuôi khoảng 30 phút để cân bằng nhiệt độ giữa nước trong bao chứa tôm và ao nuôi trước khi thả.

              

    Nguồn: Trần Trung Thành - TTKN

 

Nghe nhạc