Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả thực hiện dự án “mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo lợn kết hợp với thú y cộng đồng” tại huyện Yên Thành
  30/03/2017 10:13
 • Yên Thành là một huyện đồng bằng của tỉnh Nghệ An có tổng đàn gia súc gia cầm tương đối lớn. Đặc biệt, đối với chăn nuôi lợn là ngành nghề truyền thống của người dân nơi đây, với lợi thế là sử dụng các sản phẩm phụ nông nghiệp để chăn nuôi đã cơ bản giảm được đáng kể chi phí đầu vào, tăng hiệu quả trong chăn nuôi.
 • Nhưng một vấn đề đặt ra hiện nay đó là chất lượng đàn đực giống, đàn nái sinh sản đã ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng đàn con sinh ra và công tác quản lý dịch bệnh, môi trường. Với lý do đó, năm 2016, thực hiện Hợp đồng số 027.07.16/HĐKN giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông Nghệ An về việc thực hiện dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ”, thời gian triển khai từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2016. Phương pháp này, mục đích là phối giông bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sử dụng tinh lợn đực giống ngoại thay thế lợn đực giống nhảy trực tiếp, không đảm bảo chất lượng trong nông hộ, tăng tỷ lệ sống của lợn con cho các lợn nái, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả chăn nuôi. Đồng thời, phát triển mạng lưới thú y cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức người dân về phòng, phát hiện sớm, quản lý tốt, hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong chăn nuôi; nâng cao nhận thức người chăn nuôi về công tác giống và chăn nuôi an toàn sinh học.Sau 10 tháng triển khai, dự án đã thành công tốt đẹp với nhiều kết quả đáng ghi nhận:

   

  Để triển khai dự án theo đúng quy định, Trung tâm đã tiến hành khảo sát và lựa chọn 2 xã Minh Thành và xã Hậu Thành, là các xã miền núi huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có số lượng đàn lợn thịt và sinh sản tương đối lớn, người chăn nuôi có nhu cầu áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, đưa các giống lợn có năng suất cao vào nuôi và kết hợp với xây dựng mạng lưới thú y cộng đồng (MLTYCĐ) nhằm hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP trong nông hộ.

   

  Việc lựa chọn hộ tham gia mô hình nuôi lợn đực giống được Trung tâm khuyến nông thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đạt các yêu cầu của dự án. Kết quả có 3 hộ được chọn nuôi lợn đực giống, gồm xã Hậu Thành 02 hộ (Nguyễn Viết Đoàn và Lý Ngọc Toàn xóm 3 xã Hậu Thành), 01 hộ xã Minh Thành (Nguyễn Thọ Phương xóm 8 xã Minh Thành). Những hộ nuôi lợn đực giống này có đủ điều kiện về thiết bị phục vụ cho chăn nuôi và chỉ khai thác tinh phục vụ thụ tinh nhân tạo, không phối giống trực tiếp. Với tổng số 6 con lợn đực giống (04 Pidu, 02 con Landrat) có nguồn gốc cung cấp từ Trung tâm nghiên cứu giống lợn Thụy Phương - Viện Chăn nuôi. Mỗi hộ được dự án hỗ trợ 02 con lợn đực giống, ngoài ra còn hỗ trợ thức ăn, vacxin tiêm phòng (Tụ dấu, Thương hàn, Dịch tả, Suyễn, Parvo, Lepto, Tai xanh, LMLM); Hóa chất sát trùng; Dụng cụ kiểm tra, đánh giá và bảo tồn tinh dịch.

   

  Đối với xây dựng MLTYCĐ: Mỗi xã thành lập 01 Ban chỉ đạo thực hiện dự án khuyến nông cấp xã và 01 MLTYCĐ  với 150 hộ chăn nuôi tại xã Hậu Thành và 100 hộ chăn nuôi tại xã Minh Thành. Mỗi hộ chăn nuôi có từ 6 - 8 con lợn và có đủ điều kiện về cơ sở vật chất chuồng trại, làm tốt công tác vệ sinh thú y, có nguồn nhân lực, vốn đối ứng và mong muốn áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAHP. Mỗi xã đều được hỗ trợ thuốc kháng sinh tổng hợp và thuốc tẩy ký sinh trùng để kịp thời giải quyết cho các hộ chăn nuôi thuộc MLTYCĐ phòng chống khi có dịch bệnh trên lợn xẩy ra.

   

  Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật Trong tâm khuyến nông,, sau 10 tháng dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ” tại huyện Yên Thành đã có hiệu quả khá rõ nét, tạo được lòng tin cho người chăn nuôi nơi đây. Các hộ nuôi lợn đực giống đều áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc, khai thác và pha chế tinh dịch nên khi sử dụng tinh phối giống cho đàn lợn nái trong vùng đạt tỉ lệ thụ thai cao, giảm được tỉ lệ phối giống trực tiếp. Tính đến cuối tháng 12/2016, 06 lợn đực giống mô hình đã khai thác được tổng cộng là 216 lần, trung bình 36 lần/con; lượng tinh khai thác trung bình 196 ml/lần; hoạt lực đạt 74,1%; nồng độ tinh trùng đạt 215,8 triệu/ml. Chất lượng tinh dịch khai thác ra đạt các yêu cầu về thụ tinh nhân tạo và đã tiến hành phối giống nhân tạo cho 1.645 con lợn nái, trong đó cấp tinh miễn phí cho 150 lợn nái, tỷ lệ đậu thai đạt khoảng 88,45%. Đàn lợn nái được thụ tinh nhân tạo từ tinh lợn đực giống mô hình có tỷ lệ đậu thai cao hơn và đảm bảo tránh lây nhiễm các bệnh qua đường phối giống trực tiếp nên đàn lợn nái khỏe mạnh và ít mắc các bệnh về đường sinh dục. Các hộ nuôi lợn đực giống và các hộ chăn nuôi lợn nái yên tâm khi sử dụng tinh lợn đực mô hình khai thác thụ tinh nhân tạo và cho rằng đây là nguồn giống tốt giúp cho người chăn nuôi lợn lai tạo và cải tạo chất lượng đàn lợn con sinh ra, nâng cao hiệu quả cho các nhà chăn nuôi, tạo ra sản phẩm đầu ra là lợn giống, lợn thịt dễ bán và có giá thành cao hơn, góp phần tăng thu nhập cho các hộ chăn nuôi. Kết quả cho thấy số con sinh ra/ổ đạt trung bình  10,84 con; tỷ lệ sống sau sinh đạt 95,40%; khối lượng trung bình lợn con sinh ra đạt  1.340 gam; khối lượng trung bình lợn con cai sữa ở35 ngày tuổi đạt  9.240 gam/con.

   

   Về thực hiện MLTYCĐ, với 1.450 con lợn tại xã Hậu Thành, 1.000 con lợn tại xã Minh Thành, các hộ chăn nuôi được tập huấn kỹ thuật, cung cấp vôi bột, thuốc tiêu độc khử trùng đầy đủ, kịp thời. Công tác vệ sinh thú y cho đàn lợn trong thú y cộng đồng đã được cán bộ chỉ đạo kỹ thuật, Ban quản lý và triển khai dự án xã, các chi hội phụ nữ, nông dân tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các hộ dân tích cực thực hiện, định kỳ sử dụng thuốc sát trùng phun khử trùng chuồng trại định kỳ và sau mỗi đợt xuất bán. Sử dụng vôi khử trùng chuồng trại. Từ đó đã nâng cao ý thức của người chăn nuôi về công tác vệ sinh thú y phòng bệnh cho đàn lợn. Đối với tiêm phòng: Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương 2 xã Minh Thành và Hậu Thành, cán bộ chỉ đạo, cán bộ thú y cơ sở, các chi hội phụ nữ, hội nông dân các xóm tuyên truyền và chỉ đạo tiêm đầy đủ các loại văc xin: Dịch tả, tụ - dấu, thương hàn, LMLM, Tai Xanh cho đàn lợn của các hộ dân tham gia. Quá trình tiêm phòng được thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật và hướng dẫn tư vấn của Công ty thuốc Thú y Xanh, tiêm phòng an toàn và kịp thời phòng bệnh cho đàn lợn của các hộ. Đối với công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại: 100% hộ tham gia trong Mạng lưới thú y cộng đều tiến hành phun tiêu độc khử trùng chuồng nuôi định kỳ, khử trùng chuồng nái đẻ trước khi sinh 1 tuần và sau mỗi đợt xuất bán lợn.

   

  Từ việc đàn lợn trong MLTCĐ được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, các hộ làm tốt công tác vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng và vôi bột đã cho thấy đàn lợn của các hộ sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ đàn lợn mắc các bệnh về đường hô hấp, ký sinh trùng, bệnh tiêu chảy phân trắng ở lợn con, viêm vú, viêm tử cung ở lợn nái giảm so với trước đây. Đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như: Dịch tả lợn, tụ huyết trùng, LMLM không xảy ra trên đàn lợn của các hộ tham gia mô hình; môi trường chăn nuôi được cải thiện, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, hạn chế sự phát tán và lây lan mầm bệnh trong chăn nuôi.

   

  Ngoài ra, các hộ MLTCĐ của hai xã còn được hỗ trợ trang bị đầy đủ các loại thuốc kháng sinh tổng hợp, thuốc tẩy ký sinh trùng, kháng sinh dự phòng do cán bộ thú y xã trực tiếp quản lý. Nguồn thuốc này đã hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi trong việc tẩy ký sinh trùng, điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp, đường sinh dục cho đàn lợn nuôi. Từ đó đã góp phần giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn.

   

  Lãnh đạo UBND xã Hậu Thành và xã Minh Thành đều thống nhất và đánh giá cao dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGap trong nông hộ” được triển khai tại địa phương đã giúp người chăn nuôi phối giống bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, biết cách phát hiện dịch bệnh sớm để quản lý tốt, hạn chế sự lây lan dịch bệnh, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn.

   

  Đây cũng là năm thứ hai Trung tâm khuyến nông Nghệ An được Trung tâm khuyến nông Quốc gia tạo điều kiện, triển khai dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGap trong nông hộ”. Dự án tiếp tục khẳng định sự thành công và góp phần nâng cao ý thức cho người chăn nuôi trong công tác vệ sinh thú y, tiêm phòng vắc  xin, an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi lợn và đảm bảo vệ sinh môi trường. Quan trọng nhất là các hộ dân đều có ý thức hơn trong việc áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên đàn lợn nái, thay thế dần đàn lợn đực giống nhảy trực tiếp kém chất lượng, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Bên cạnh đó, từ kết quả MLTYCĐ đã nâng cao được ý thức về công tác quản lý, vệ sinh phòng bệnh trên đàn lợn nuôi, từ đó giảm thiểu được tình trạng kém chất lượng do giống và rủi ro do dịch bệnh gây nên. Chắc chắn và tin tưởng rằng dự án có tính thuyết phục và khả thi cao, có thể nhân rộng trên địa bàn toàn huyện và tỉnh Nghệ An./.

   

  Nguồn tin: Cao Tuấn - Trung tâm khuyến nông Nghệ An

 

Nghe nhạc