Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Họp tổ cộng đồng Diễn Trung – Diễn Châu – Nghệ An
  24/03/2017 16:58
 • Để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi năm 2017, ngày 18/3/2017 tại tổ cộng đồng vùng nuôi tôm Đập Ráng, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra cuộc họp tổng kết sản xuất năm 2016, triển khai vụ nuôi tôm năm 2017.
 • Vùng nuôi tôm An toàn sinh học Đập Ráng được hình thành từ năm 2014 sau khi được dự án CRSD lựa chọn hỗ trợ xây dựng vùng nuôi tôm An toàn sinh học. Từ khi thành lập, số hộ và diện tích không ngừng tăng lên, đến năm 2017, tổ cộng đồng Đập Ráng gồm 18 hộ nuôi với diện tích 22ha, các cuộc họp tổ cộng đồng thường xuyên tổ chức và được các hộ nuôi nhiệt tình tham gia.

   

  Đến tham dự cuộc họp có lãnh đạo Ban quản lý  dự án CRSD Nghệ An, cán bộ kỹ thuật Chi cục thuỷ sản; Các tư vấn: nuôi trồng thuỷ sản, giống, thú y thuỷ sản cùng toàn thể các hộ nuôi trong vùng.

   

   

  Ảnh: Ông Nguyễn Cường tổng kết hoạt động năm 2016, kế hoạch năm 2017

   

  Đánh giá kết quả sản xuất sau 3 năm được hỗ trợ của dự án, ông Nguyễn Cường – tổ trưởng tổ cộng đồng  cho biết: Kể từ khi được dự án hỗ trợ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi, triển khai đào tạo, tập huấn và trang bị các vật dụng như bàn ghế, loa truyền thanh, pano… vùng nuôi Đập Ráng đã có nhiều thay đổi:Nhận thức và trách nhiệm của người nuôi về việc lấy nước và phải xử lý nước trước khi thải ra môi trường đã có chuyển biến tích cực, không còn tình trạng người nuôi tự ý xử nước thải, bùn thải ra môi trường chung; Người nuôi trong vùng đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn tôm giống ở các cơ sở có uy tín, quan tâm đến việc kiểm dịch, kiểm tra chất lượng con giống trước khi thả. Nhờ đó, năng suất và sản lượng không ngừng được nâng lên hàng năm. Năm 2014 trên vùng GAP có 7/12 hộ có hiệu quả kinh tế (58% có lãi), tổng sản lượng đạt trên 88 tấn, năng suất trung bình 5,2 tấn /ha. Năm 2015 chỉ có 14 /18 hộ có hiệu quả kinh tế (77% có lãi), tổng sản lượng đạt 95 tấn, năng suất trung bình 5,7 tấn/ha. Năm 2016   có 15 /18 hộ có hiệu quả kinh tế (83% có lãi), sản lượng đạt 106 tấn, năng suất trung bình 5,9 tấn/ha.

   

  Cũng theo ông Nguyễn Cường– tổ trưởng tổ cộng đồng, có được những thành công đó là nhờ ý thức của người nuôi trong việc xây dựng, bố trí hệ thống cơ sở hạ tầng đảm bảo phù hợp, cũng như chấp nghiêm các quy định của nhà nước trong quá trình sản xuất.

   

   

  Ảnh: Ông Nguyễn Đình Bắc tham gia phát biểu ý kiến

   

  Tham gia phát biểu tại cuộc họp, các thành viên của tổ cộng đồng nhận định, vùng nuôi xã Đập Ráng có lợi thế là vùng có đầy đủ điều kiện thời tiết, môi trường nước phù hợp để nuôi tôm vụ đông – đây là vụ nuôi mang lại hiệu quả kinh tế khá vì thời điểm thu hoạch thường là lúc giá bán tôm thương phẩm cao nhất trong năm. Vì vậy, để vụ nuôi năm 2017 đạt kết quả cao các thành viên trong tổ nên chuẩn bị cơ sở hạ tầng đảm bảo phù hợp như ao chứa lắng, ao xử lý nước và đặc biệt cần có kế hoạch về thời gian để bố trí hệ thống ao nuôi hợp lý nhằm đáp ứng thời gian phơi ao, ngắt vụ và cải tạo ao đầm tốt cho nuôi vụ đông.

   

  Về kế hoạch sản xuất năm 2017, tổ trưởng tổ cộng đồng khẳng định sẽ đôn đốc, nhắc nhở các thành viên trong tổ khắc phục khó khăn, hoàn thành các tiêu chí chưa đạt như xây dựng biển báo, sơ đồ vùng nuôi để cố gắng cuối năm 2017 được chứng nhận là vùng nuôi tôm An toàn sinh học. Trong hoạt động sản xuất, tổ cam kết thực hiện nghiêm túc quy định của ngành về lựa chọn con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học và áp dụng quy trình nuôi tôm Thẻ chân trắng không sử dụng kháng sinh và hạn chế hoá chất, đồng thời thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của tổ về hoạt động nuôi tôm an toàn sinh học để người dân kịp thời nắm bắt.

   

   

  Ảnh: Ông Lê Văn Hướng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản-Phó Giám đốc dự án CRSD Nghệ An phát biểu ý kiến

   

  Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ cộng đồng trong thời gian qua, lãnh đạo Ban quản lý  dự án CRSD Nghệ An khẳng định đây là vùng điển hình trong hoạt động nuôi tôm an toàn sinh học của toàn tỉnh. Đồng thời thông tin thêm một số nội dung mà Dự án sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới cũng như tiếp thu ý kiến đóng góp của các hộ nuôi trong vùng nuôi để xử lý theo đúng thẩm quyền quy định./.

   

  Nguồn: Phòng Nuôi trông thủy sản-Chi cục Thủy sản Nghệ An

 

Nghe nhạc