Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nâng cao trách nhiệm của chủ tàu, thuyền trưởng và các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đảm bảo an toàn cho tàu thuyền khai thác hải sản trên biển khi mùa mưa bão đến gần
  20/03/2017 08:28
 • Nghệ an là một tỉnh có bờ biển dài 82 km, có 06 cửa lạch cho tàu thuyền ra vào và neo đậu, số lượng tàu thuyền hoạt động khai thác thủy sản lớn, tính đến hết tháng 2 năm 2017 số lượng tàu thuyền toàn tỉnh được đăng ký và quản lý là 3.919 chiêc, trong đó số lượng tàu hoạt động khai thác vùng khơi 1.348 chiếc, với số lượng tàu thuyền tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển lớn.
 • Trong khi mùa mưa bão đang đến gần, hoạt động khai thác hải sản thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và tình trạng bão, gió, áp thấp nhiệt đới…đe dọa đến tính mạng cũng như tài sản của người và tàu cá.

   

  Nhằm đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển các cơ quan quản lý nhà nước và chủ tàu cá, thuyền trưởng cần phải nâng cao vai trò và trách nhiệm của mình.

   

  1. Đối với chủ tàu cá.

   

  Chủ tàu cá phải có trách nhiệm mua sắm, trang bị trên tàu cá đầy đủ các trang thiết bị an toàn, phao cứu sinh, cứu nạn… cho người và tàu cá theo quy định của nhà nước; đảm bảo tàu cá hoạt động trong vùng biển cho phép; thường xuyên kiểm tra các các trang thiết bị an toàn, cứu nạn cho người và tàu cá trước khi đi biển; yêu cầu thuyền trưởng, người lái tàu cá đưa tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc gọi tàu về nơi tránh trú bão an toàn ngay khi nhận được thông tin cảnh báo bão, áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển tàu đang hoạt động.

   

  2. Đối với thuyền trưởng tàu cá.

   

  Trước khi rời bến đi khai thác cần kiểm tra các loại giấy tờ của tàu cá và thuyền viên; kiểm tra về trang thiết bị hàng hải, trang bị an toàn cho người và tàu cá. Khi có thông tin bão, áp thấp nhiệt đới, phải liên lạc thường xuyên và thông báo về vị trí tàu, số người trên tàu với các cơ quan quản lý nhà nước, phải xác định ngay vị trí của tàu so với vùng nguy hiểm của bão, theo dõi thường xuyên hướng đi của bão, tốc độ di chuyển của bão để quyết định hướng tàu thoát ra vùng nguy hiểm về nơi trú đậu an toàn gần nhất. Khi điều khiển tàu đi tránh trú bão, trong mọi trường hợp, không lái hoặc để tàu trôi theo hướng gió vì bão sẽ cuốn tàu vào gần tâm bão hơn. Khi gặp sóng to gió lớn đe dọa đến sự an toàn của tàu, tính mạng của thuyền viên thì nên ngừng hoạt động khai thác, tìm nơi tránh trú an toàn;

   

   

  Hình ảnh: Tàu cá khai thác xa bờ tỉnh Nghệ An.

   

  3. Đối với các nghành chức năng.

   

  Yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng cần luôn chấp hành các quy định Nhà nước về đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; tổ chức bồi dưỡng, phổ biến kiến thức nghiệp vụ đảm bảo an toàn cho thuyền viên, đồng thời tổ chức sản xuất theo tổ, đội để hỗ trợ, cứu giúp lẫn nhau khi hoạt động trên biển. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm chỉnh chế độ khai báo và tuân thủ việc chỉ dẫn khi ra và vào cảng, khu neo đậu; sắp xếp các trang thiết bị phù hợp nhằm đảm bảo tính chủ động trong công tác cứu chữa khi gặp sự cố; khai báo đầy đủ tần số liên lạc của tàu, số lượng thuyền viên, với trạm kiểm soát Biên phòng nơi phương tiện cư trú; chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng về vị trí tàu nhằm chấp hành sự điều động, chỉ dẫn của các cơ quan chức năng khi gặp bão, áp thấp nhiệt đới. Thường xuyên theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết trong quá trình hoạt động trên biển.

   

  Chi cục thủy sản phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng các cửa lạch, không cho tàu cá ra khơi khi tàu chưa đăng ký, đăng kiểm, cấp phép, chưa trang bị đủ phao cứu sinh và thiết bị an toàn hàng hải, chưa kẻ gạch hoặc kẻ gạch không đúng dấu hiệu nhận biết tàu cá đồng thời xử lý nghiêm những tàu cá cố tình vi phạm các trường hợp trên.

   

  Việc nâng cao ý thức trách nhiệm của các chủ tàu, thuyền trưởng, sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện,  giảm thiểu những thiệt hại cho người và tàu cá khi tham gia hoạt động sản xuất trên biển trong mùa mưa bão./.

   

  Phan Anh Tuấn-  Sở Nông nghiệp và PTNT

 

Nghe nhạc