Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Sản xuất tôm giống năm 2017
  08/03/2017 11:10
 • Với mục tiêu xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm giống thuỷ sản của khu vực Bắc Miền Trung và phía Bắc về sản xuất tôm giống mặn lợ, trong những năm qua tỉnh đã và đang thu hút đầu tư để hình thành khu sản xuất giống tập trung quy mô lớn.
 • Lĩnh vực sản xuất giống đang ngày càng được tăng lên về chất lượng và số lượng, đến năm 2016 sản xuất tôm giống cả tỉnh đạt 1.402 triệu con. Các công ty, cơ sở sản xuất tôm giống không chỉ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh mà còn cung cấp cho thị trường phía Bắc như Quãng Ninh, Thanh Hoá… và được đánh giá có chất lượng tốt. Để giữ vững và mở rộng thị trường tiêu thụ, hầu hết các cơ sở trên địa bàn tỉnh đều rất quan tâm, đầu tư công nghệ sản xuất tôm giống theo hướng chất lượng cao, kháng bệnh, không sử dụng kháng sinh. Con giống trước khi xuất bán được thuần hoá độ mặn, pH để phù hợp yếu tố môi trường của ao nuôi, nhờ đó con giống sau khi được thả nuôi đảm bảo được tỷ lệ sống, hạn chế dịch bệnh nên người dân rất phấn khởi.

   

  Đầu năm 2017, Chi cục Thuỷ sản đã cử đoàn kiểm tra phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra chất lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu tại Công ty TNHH Hải Tuấn với 300 cặp tôm bố mẹ được nhập khẩu từ Thái Lan. Đồng thời cắt mẫu tôm Sú bố mẹ để kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sinh sản. Hầu hết các cơ sở nhập tôm bố mẹ có đầy đủ hồ sơ và nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng để đưa vào sinh sản.  

   

  Theo kế hoạch, năm nay toàn tỉnh sẽ sản xuất trên 1,2 tỷ con giống, để đáp ứng được yêu cầu đó 17 cơ sở sản xuất tôm giống với 85 trại đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật để tiến hành sản xuất. Hiện tại, nguồn tôm bố mẹ được cung cấp từ nguồn khai thác tự nhiên kết hợp với nhập khẩu từ nước ngoài. Chất lượng, số lượng chưa ổn định nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất. Mặc khác, giá giống nhập khẩu cao nên dẫn tới giá thành sản xuất con giống vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến thất thường cũng gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất. Khắc phục khó khăn các công ty/cơ sở đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật có trình độ để sản xuất tôm giống có chất lượng, thương hiệu và được người dân tin dùng.

   

   

  Ông Trần Hữu Tiến – PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra trại sản xuất giống

   

  Dự kiến trong năm nay, toàn tỉnh sẽ thả 2.000 ha tôm nuôi, dự báo cần khoảng 1,2 tỷ con giống để phục vụ nhu cầu của người nuôi. Vì vậy, để đảm bảo con giống đủ số lượng và chất lượng đáp ứng đúng mùa vụ cho người nuôi các công ty/cơ sở sản xuất giống cần có kế hoạch sản xuất. Đối với người nuôi, để có một vụ mùa đạt kết quả cao nhất yêu cầu người nuôi hết sức thận trọng, đặc biệt trong các khâu chọn lựa con giống, nên chọn những công ty giống có uy tín, không mua tôm giống không rõ nguồn gốc để hạn chế thiệt hại và lây lan mầm bệnh ra môi trường, tuân thủ nghiêm lịch thả giống của ngành thông báo, áp dụng quy trình nuôi tôm Thẻ Chân Trắng không kháng sinh và hạn chế hoá chất./.

   

  Nguồn : Phòng Nuôi trồng Thủy sản-Chi cục Thủy sản Nghệ An.

 

Nghe nhạc