Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tập trung theo dõi và chỉ đạo phòng trừ kịp thời dịch hại chính trên lúa vụ Xuân năm 2017
  20/02/2017 09:18
 • Hiện nay lúa vụ Xuân đang thời kỳ đầu đẻ nhánh đến đẻ nhánh rộ, một số dịch hại chính như bệnh đạo ôn lá, chuột hại,... đang phát sinh và có xu hướng lây lan ra diện rộng.
 • Trong đó bệnh đạo ôn lá đã phát sinh gây hại tại các huyện Hưng Nguyên, TP.Vinh, Tân Kỳ,... với tổng diện tích nhiễm bệnh 122 ha, trong đó có 6,1 ha nhiễm nặng, tỷ lệ bệnh nơi cao 10-15%, cục bộ 30-40%, cá biệt 50-70% lá bị hại (ổ bệnh); chuột phát sinh gây hại trên 163,7 ha tập trung tại các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TP Vinh,... tỷ lệ hại nơi cao 5-7%, cục bộ 10-15% dảnh bị hại.

   

  Dự báo trongthời gian tới điều kiện thời tiết ấm, xen kẽ các đợt không khí lạnh ẩm độ không khí cao kèm theo mưa kết hợp với việc nông dân bón thúc đẻ nhánh cho lúa là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá phát sinh, lây lan gây hại nặng trên diện rộng. Đặc biệt trên những chân đất cát pha, thịt nhẹ, vùng bán sơn địa, gieo cấy giống có mức độ nhiễm cao. Đây cũng là thời gian Chuột sẽ tiếp tục gia tăng phạm vi và mức độ gây hại đặc biệt tại những vùng gần cồn bãi, gò đồi, khu nghĩa địa, mương máng lớn, gần làng,…

   

  Để phòng trừ kịp thời, có hiệu quả đối với chuột và bệnh đạo ôn lá hại lúa khi đang ở trên diện hẹp. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị UBND các huyện, các Trạm Trồng trọt và BVTV thực hiện tốt một số nội dung sau:

   

  1. UBND các huyện, thành phố, thị xã

   

  - Tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương,nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại lúa  theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

   

  - Thực hiện tốt việc quản lý lưu thông buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn theo quyết định 37/2013/QĐ-UBND ngày 17/7/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Phát hiện và xử lý nghiên các sai phạm trong sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật tư, phân bón thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương.   

   

  2. Các Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

   

  - Tập trung chỉ đạo cán bộ bám sát đồng ruộng,điều tra, phát hiện kịp thời sự phát sinh, mức độ gây hại của sâu bệnh, đặc biệt là chuột và bệnh đạo ôn.

   

  - Tham mưu các biện pháp kỹ thuật phòng trừ kịp thời, cụ thể cho UBND các cấp, đồng thời phối hợp với các ban, ngành liên quan trên địa bàn để cùng tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn, nông dân phòng trừ hiệu quả.

   

  - Chỉ hướng dẫn sử dụng biện pháp hóa học để phòng trừ khi thật sự cần thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nguy cơ bùng phát dịch hại vào cuối vụ.

   

  -Đối với bệnh đạo ôn lá:Hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc cân đối, đúng kỹ thuật. Trên những diện tích lúa đã nhiễm bệnh, điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh gây hại cần tạm dừng bón thúc đạm, giữ đủ nước trên ruộng và tiến hành phòng trừ bằng một trong các loại thuốc có hoạt chất như: Tricyclazole (Beam 75WP, Kabim 30WP, Filia 525SE, Bankan 600WP, Vista72,5WP, .... );Fenoxanil (Katana 20SC, Ninja 35EC,...);… theo lượng khuyến cáo, nếu bệnh vẫn tiếp tục phát sinh cần phun lại lần 2 sau phun lần 1 từ  5 - 7 ngày, khi bệnh ngừng phát triển mới tiến hành chăm bón trở lại.

   

  Chú ý:Tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón qua lá trên những ruộng bệnh đang phát sinh gây hại.

   

  - Đối với chuột:Tổ chức tuyên truyền, phát động nhân dân tích cực tham gia diệt chuột. Tuyên truyền, hướng dẫn nông dânáp dụng các biện pháp diệt chuột như: Sử dụng các loại bẫy bán nguyệt, bẫy kẹp, bẫy sập,…; đặt bả các loại thuốc sinh học (Biorat, bả sinh học diệt chuột,…), các loại thuốc hóa học Zinc Phosphide (Fokeba 20%, Zinphos 20%);…. Thành lập và có cơ chế hỗ trợ để duy trì các tổ, đội diệt chuột hoạt động liên tục trong suốt vụ sản xuất.

   

  Chú ý: Để đảm bảo an toàn,hiệu quả công tác diệt chuột phải thường xuyên, mang tính cộng đồng. Khi sử dụng bả diệt chuột phải được quản lý chặt chẽ, xác chuột chết phải thu gom phải được chôn lấp, tiêu hủy ở cách xa khu dân cư, xa nguồn nước sinh hoạt./.

   

  Trịnh Thạch Lam - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

 

Nghe nhạc