Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Quỳnh Xuân – Vươn lên làm giày từ nghề ươm giống cây
  22/11/2016 16:58
 •  
 • Quỳnh Xuân là xã bán sơn địa nằm phía Bắc huyện Quỳnh Lưu cũ, giờ thuộc Phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai, với diện tích 1.585 ha trong đó diện tích đất rừng chiếm 487 ha còn lại là đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản...Dân số hơn 13 nghìn người (trong đó giáo dân chiếm 10%), lao động trong độ tuổi gần 4 nghìn người.

   

  Khối 5 – Phường Quỳnh Xuân – TX Hoàng Mai với đặc thù là vùng đất đồi có sẵn nguồn nước dồi dào nên nghề ươm giống cây nơi đây đã gắn bó và trở thành nghề chính của một số hộ dân nơi đây.

   

  Đến với phường Quỳnh Xuân , hỏi về giống cây trồng không ai không biết đến anh Lưu, 33 tuổi – Khối 5 -  Phường Quỳnh xuân – TX Hoàng Mai. Nghề Ươm cây đã giúp anh thoát nghèo không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

   

  Sinh ra trong gia đình có truyền thống ươm cây, học hết THPT, không lựa chọn con đường thi đại học như nhiều bạn cùng trang lứa, anh quyết định làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Sau hơn 5 năm miệt mài, chịu khó, tìm hiểu học hỏi mô hình kỹ thuật cộng với kinh nghiệm có từ ông cha truyền lại, giờ đây anh đã là ông chủ của một cơ ngơi với ngôi nhà khang trang, hơn 1 mẫu đất cây giống bao gồm các loại: keo lai úc, bạch đàn, lát, sấu, phi lao… hệ thống phun tưới nước tự động, máy làm đất…

   

  Theo anh Lưu: mô hình anh làm theo 02 hình thức ươm, ươm gieo hạt và ươm theo hình thức giâm cành.

   

  Ươm gieo hạt là kỹ thuật ươm truyền thống, những năm gần đây anh tìm hiểu tiến bộ kỹ thuật  và áp dụng thêm  hình thức giâm cành, cách ươm này giúp cây giống phát triển nhanh, lợi gô, ít đổ khi mưa bão rất có lợi cho những nơi trồng rừng kinh tế.

   

  Anh lưu cho biết giá bán hiện nay, như: Giống keo và xoan đâu 6.00 đồng đến 700 đồng / cây … tùy thuộc, nếu đặt hàng trước giá sẽ mềm hơn. Ngoài ra, gia đình anh còn thu mua cây giống của bà con trong phường, ngoài phường để cung cấp cho các mối hàng quen cần.

   

  Thị trường phân phối giống cây của anh gồm các dự án cây trồng trong phường, trong  tỉnh: Quế Phong, Tương Dương, Anh Sơn, Đô Lương…, các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh…

   

  Nhờ biết tìm tòi, am hiểu kỹ thuật và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mà vườn ươm cây giống của anh Lưu, xanh tốt, cung ứng cây trồng trong tỉnh và ngoài tỉnh ngoài ra còn giải quyết việc làm tại chổ cho 15-20 lao động địa phương trong thời vụ chăm sóc và 30 -40 lao động trong thời vụ trồng ươm.

   

  Với đặc thù của địa phương là vùng đất đồi, lại có sẵn nguồn nước dồi dào nên tạo nền tảng phát triển  nghề ươm cây giống.

   

   

  Cây keo được đưa lên Quế Phong trồng

   

  Từ nghề ươm cây giống, gia đình anh Lưu – Khối  5, Phường Quỳnh Xuân – TX Hoàng Mai, một doanh nhân trẻ 33 tuổi  đã vươn lên  làm giàu ngay trên chính trên mảnh đất quê hương.  Kết quả đó không chỉ góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo cho người dân mà còn góp công sức cùng toàn  phường Quỳnh xuân xây dựng TX Hoàng Mai Vững Mạnh và là khu kinh tế trọng điểm của tỉnh.

 

Nghe nhạc