Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Ứng dụng mem vi sinh trong chăn nuôi
  28/12/2016 09:16
 • Chi phí thức ăn chiếm tới 60-70% trong giá thành các sản phẩm chăn nuôi. Nhằm giảm chi phí đầu vào, điều đầu tiên phải giảm chi phí thức ăn. Thế nhưng, nhìn chung ở Việt Nam giá thức ăn gia súc vẫn cao, trong khi đó giá của sản phẩm chăn nuôi không tăng thì người chăn nuôi vẫn khó có lợi nhuận. Đây có lẽ là nguyên nhân lớn nhất làm cho người chăn nuôi hạn chế việc nhân đàn và không ít hộ chăn nuôi đã bỏ nghề.
 • Chính vì vậy, sử dụng men vi sinh để chế biến (ủ) thức ăn cho vật nuôi là một hướng đi giúp  cho các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi cải thiện thu nhập. Phương pháp này cho phép người chăn nuôi tận thu hết cá nguồn nguyên liệu thức ăn để chế biến thành thức ăn phục vụ chăn nuôi, giảm chi phí thức ăn.

   

  Men vi sinh (còn gọi là probiotic) là các chế phẩm chứa vi sinh vật có ích cho đường ruột, khi ăn (uống) vào sẽ giúp cải thiện sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe. Những vi khuẩn có ích này khi vào đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, tăng cường hệ miễn dịch vào bảo vệ đường ruột. Nhờ đó, hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

   

  Sử dung men vi sinh trong chăn nuôi sẽ giúp người chăn nuôi và các vật nuôi:

   

  + Tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên hiệu quả hơn.

  + Giảm chi phí thức ăn do tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có giá rẻ.

  + Giảm tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột, làm giảm chi phí thuốc trị bệnh.

  + Gia súc, gia cầm  sinh trưởng, phát triển tốt, lớn nhanh hơn.

  + Khử mùi hôi thối của chuồng trại chăn nuôi, cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

  + Tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

  + Tạo thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

   

  Sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi người ta thường trộn chế phẩm men vào thưc ăn rồi đem ủ, phương pháp này gọi là ủ men vi sinh.

   

  Phương pháp ủ men vi sinh cũng vô cùng đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao. Từ các nguyên liệu sẵn có như ngô, sắn, . . . đưa vào máy băm nghiền để nghiền nát, hay cám trộn đều hỗn hợp nguyên liệu thức ăn với một lượng men vi sinh phù hợp. Sau đó, cho vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông buộc chặt, đem ủ nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian ủ lên men chỉ cần (trong vòng 1-2 ngày) đến lúc thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là dùng cho vật nuôi ăn được. Nên sử dụng lượng thức ăn đã lên men trong 1-2 ngày, để lâu thức ăn sẽ quá chua, ảnh hưởng đến chất lượng.

   

  Khi ủ chú ý đảm bảo trộn đều và để hỗn hợp có độ ẩm thích hợp. Sau khi trộn nước xoa tơi đều để sau 15-20 phút, bốc lấy một nắm trên tay rồi nắm tay lại nếu thức ăn thành nắm nhưng dễ dàng bóp tơi ra được là có độ ẩm thích hợp. Nếu nắm thành nắm mà không bóp tơi ra được là ướt quá. Còn nếu nắm không thành nắm được là khô quá. khi trộn xong để yên trong vài giờ sau đó không nén và dõ chặt thức ăn vào bao hoặc thùng, không để các bao đè lên nhau, . . .. Đồng thời bà con cần đảm bảo nhiệt độ khi ủ tốt, đặc  bịêt trời lạnh  phải ủ ở nơi  ấm và cần

  Hình 1.Trộn men vi sinh vào thức ăn

  đảm bảo sự thông khí tốt trong giai đoạn đầu lên men cũng như độ ẩm thích hợp để thức ăn có độ tơi xốp.

  Tuỳ khả năng về nguồn nguyên liệu tại chỗ để xác định mức phối trộn, nhưng tốt nhất là dùng khoảng 70% hỗn hợp các loại thức ăn đã ủ lên men trộn với khoảng 30% thức ăn đậm đặc công nghiệp để làm khẩu phần cho gia súc ăn. Thức ăn đậm đặc do các nhà máy chế biến thức ăn gia súc cung cấp; thức ăn gồm các loại nguyên liệu tại chỗ đã chế biến ủ men do người chăn nuôi tự phối trộn để tạo ra hỗn hợp thức ăn càng nhiều loại càng tốt. Đối với chủng của men vi sinh (Super Bio) chỉ cần mua 1 kg (đã có bán tại các đại lý thwsac ăn chăn nuôi), làm theo quy trình trên, người chăn nuôi nhân được 10 kg và từ đó có thể tự sản xuất để sử dụng theo nhu cầu. 

  Hình 2.Đàn lợn được ăn thức ăn ủ men vi sinh

  Hình 4.Thịt lợn ăn thức ăn ủ men vi sinh

   

  Bà con chú ý tuỳ theo điều kiện và khả năng khai thác, tận dụng nguyên liệu tại chỗ mà bà con có thể quyết định tỷ lệ phối trộn, có thể sử dụng đến 100% thức ăn ủ men đã phối trộn tại chỗ cho gia súc ăn và cũng có thể với tỷ lệ 50-50, . . . nhưng nếu tỷ lệ phối trộn thức ăn tự chế càng cao thì khả năng cân đối về dinh dưỡng, khoáng chất trong khẩu phần thức ăn càng hạn chế. Vì vậy, bà con nên sử dụng một tỷ lệ thức ăn đậm đặc sản xuất công nghiệp, sau đó phối trộn một số loại thức ăn ủ men tự sản xuất (như hướng dẫn trên), bảo đảm sẽ tạo ra một hỗn hợp vừa rẻ, chất lượng tốt, vừa sử dụng được các thức ăn sẵn có của gia đình.

   

  Sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi có tác dụng duy trì sự cân bằng hệ vi đường ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hoá, tăng cường năng lực miễn dịch ruột, kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả chuyển hoá thức ăn.

   

  Sử dụng men vi sinh cùng với các phụ gia khác như acid hữu cơ, thảo dược có thể loại bỏ hoàn toàn kháng sinh bổ sung vào trong thức ăn. Tuy nhiên, chỉ sử dụng đúng cách thì hiệu quả của men vi sinh trong chăn nuôi mới phát huy đầy đủ tác dụng của nó.

   

  Trung tâm Khuyến nông

 

Nghe nhạc