Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò thịt kết hợp trồng cỏ tại xã Tân Sơn huyện Quỳnh Lưu
  27/12/2016 14:40
 • Quỳnh Lưu là một huyện có phương thức sản xuất nông nghiệp đa dạng, ngành chăn nuôi là ngành được huyện chú trọng.
 • Hiện Quỳnh Lưu có tổng đàn trâu hơn 10.300 con, đàn bò trên 14.100 con với tổng đàn gia súc lớn như vậy nên để phát triển chăn nuôi thì nguồn thức ăn ổn định là nhu cầu không thể thiếu. Bên cạnh  đó huyện Quỳnh Lưu cũng tích cực khuyến khích bà con ứng dụng khoa học công nghệ cao vào chăn nuôi để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Một bà con nông dân của một số xã trên địa bàn huyện cũng đã tiến hành nuôi vỗ béo bò nhưng với phương thức đơn giản là mua gom bò, bê về nuôi chăn thả là chính phụ thuộc vào nguồn cỏ tự nhiên trong vùng hầu như bà con chưa quan tâm đến việc trồng cỏ và chế biến, ủ chua thức ăn cho bò cũng như dự trữ thức ăn bằng phương pháp ủ chua thức ăn… cho nên chưa khai thác hết tiềm năng tăng trọng của bò, bê đưa vỗ béo dẫn đến hiệu quả kinh tế mô hình đem lại chưa cao.

   

  Năm 2016, được dự án JICA 2 Nghệ An hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng mô hình sinh kế cho bà con sống ven rừng. Trung tâm khuyến nông Nghệ An phối hợp với UBND xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu triển khai thực hiện mô hình " Chăn nuôi bò thịt kết hợp trồng cỏ và chế biến thức ăn" với quy mô 40 con bò bắt đầu đưa vào nuôi thịt 2ha trồng cỏ voi và 20 hố ủ chua thức ăn. Số hộ tham gia mô hình: 20 hộ Với mục đích áp dụng các tiến bộ KHKT trong chăn nuôi bò thịt kết hợp  trồng cỏ và chế biến thức ăn nhằm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, chủ động thức ăn quanh năm, dự trữ thức ăn để sử dụng vào những thời điểm khan hiếm như vụ Đông Xuân, khi úng lụt, tăng  giá trị, năng suất chất lượng các sản phẩm phục vụ chăn nuôi, góp phần đẩy nhanh số lượng, năng suất và chất lượng thịt Tăng thu nhập cho người chăn nuôi, bò tăng trọng nhanh. Từng bước thay đổi tập quán chăn nuôi thả rông sang chăn nuôi tập trung có sự quản lý môi trường và thú y, nâng cao và phát triển nghề chăn nuôi, giảm áp lực lên rừng khai thác tài nguyên và bảo về rừng bền vững.

   

  Trước khi triển khai mô hình Trung tâm khuyến nông đã thông báo đến UBND huyện, xã nơi triển khai xây dựng mô hình.Và nhận được sự thống nhất của địa phương trong việc phối hợp theo dõi, giám sát, quản lý dự án triển khai để đạt kết quả tốt. UBND huyện Quỳnh lưu đã chỉ đạo các phòng ban có liên quan, xã Tân Sơn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, phù hợp với đặc điểm tình hình tại địa phương. Tại Xã thành lập ban chỉ đạo thực hiện dự án đảm bảo công khai, công bằng, đáp ứng các tiêu chí của dự án và yêu cầu trách nhiệm của các bên liên quan, giám sát định mức hỗ trợ cho các hộ khi tham gia mô hình. Các hộ tham gia mô hình phải viết cam kết thực hiện mô hình theo yêu cầu của dự án và nhà thầu, duy trì và nhân rộng mô hình, chịu sự chỉ đạo giám sát của cán bộ kỹ thuật trung tâm, chính quyền địa phương, cơ quan cấp trên.

   

   

  Bò và hố ủ của hộ chị Nguyễn Thị Hường xóm 8 Tân Sơn Quỳnh Lưu Nghệ An

   

  Bà con nông dân tham gia mô hình đáp ứng đầy đủ các đối ứng theo yêu cầu của dự án và được hỗ trợ toàn bộ lượng thức ăn trong thời gian nuôi 3 tháng, thuốc tẩy nội ngoại ký sinh trùng, giống cỏ voi để trồng 2ha cỏ, phân bón Đạm, Lân, Kali clorua bón cho cỏ, được dự án xây cho mỗi hộ 1 hố ủ chua thức ăn  có thể ủ được 600 đến 700kg thức ăn xanh và cấp thức ăn tinh, rỉ mật để ủa chua thức ăn. Các hộ tham gia mô hình và ngoài mô hình được tham gia 3 lớp tập huấn kỹ thuật tại hiện trường, trước khi đưa bò vào nuôi và trong quá trình vỗ béo bò; Giúp bà con mắt thấy tai nghe và thực hành thành thạo các kỹ năng  lý thuyết cũng như thực hành về chăm sóc, tẩy nội ngoại ký sinh trùng, trồng cỏ, bón phân và chế biến ủ chua thức ăn cho bò thịt và biết cách xác định trọng lượng bò bằng phương pháp đo trong chăn nuôi bò.

   

  Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương và người tham gia thực hiện mô hình. Trung tâm Khuyến Nông Nghệ An và xã Tân Sơn đã bố trí cán bộ giám sát chỉ đạo mô hình có chuyên môn phù hợp với yêu cầu của mô hình, có kinh nghiệm chỉ đạo và có tinh thần trách nhiệm cao thường xuyên đến từng hộ kiểm tra hướng dẫn và đôn đốc bà con.

   

  Sau 3 tháng nuôi trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình: Đại biểu và bà con đã đánh giá: bò mô hìnhsinh trưởng phát triển tốt đạt tăng trọng từ 730 g đến 920g/ con/ ngày,  tăng trọng bình quân đạt 70,92kg/ con/ 3 tháng nuôi. Qua hoạch toán hiệu quả mô hình của các hộ chăn nuôi tính bình quân mô hình mỗi con lãi 4.887.000 đồng/ con/ 3 tháng nuôi hiệu quả mô hình cao hơn hẳn so với chăn nuôi bò thịt theo truyền thống cũ là 2.463.000đ/ con/ trong thời gian nuôi 3 tháng.

   

  Từ những kết quả trên cho thấy mô hình góp phần tạo điều kiện cho nông dân giao lưu, học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm với nhau, tăng cường mối đoàn kết của nông dân trên địa bàn cùng nhau làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó mô hình đã góp phần giải quyết một phần lao động nhàn rỗi ở địa phương, tạo nguồn thức ăn ổn định phục vụ bà con chăn nuôi trong thời gian dài, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, hạn chế thả rông bò vào rừng gây ảnh hưởng đến cây rừng và rừng phòng hộ.

   

  Mô hình chăn nuôi bò thịt kết hợp trồng cỏ và chế biến thức ăn hoàn toàn phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại các hộ gia đình và phù hợp với tình hình sản xuất nông nghiệp của xã Tân Sơn nói riêng, huyện Quỳnh Lưu nói chung. 

   

  Nguồn tin: Hồ Thị Ca - TTKN

 

Nghe nhạc