Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thuỷ sản năm 2016
  01/12/2016 08:52
 • Thực hiện công văn số 3077/TCTS ngày 10/11/2016 của Tổng cục thủy sản về việc tăng cường phòng chống rết trong nuôi trồng thủy sản.
 • Theo dự báo của đài khí tượng thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017 nhiệt độ trung bình trên khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Các đợt rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện vào giữa tháng 12/2016 đến tháng 1/2017, sớm hơn  so với TBNN.

   

  Để chủ động phòng chống những đợt rét đậm, rét hại có thể xảy ra, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Chi cục Thủy sản Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành, thị; các đơn vị, cơ sở sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số biện pháp sau:

   

  1. Đối với đối tượng nuôi đạt kích cở thương phẩm

   

  Các loài thuỷ sản có nguồn gốc nhiệt đới, khả năng chịu rét kém như tôm thẻ chân trắng, cá Song, cá Vược, cá Chim biển vây vàng, cá Rô phi, cá Chim trắng nước ngọt, cá Lóc, các loài thuỷ đặc sản như Ba ba, Ếch … cần khẩn trương tiến hành thu hoạch.

   

  2. Đối với diện tích thủy sản đang nuôi

   

  2.1.  Đối với cơ sở sản xuất tôm giống.

   

  Đối với các cơ sở sản xuất, ương gièo giống tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh cần có kế hoạch nhằm chủ động phòng tránh rét cho tôm: tập trung vệ sinh, tẩy dọn các bể ương; trang bị hệ thống nâng nhiệt để đảm bảo luôn duy trì nhiệt độ trong bể ương (280C ÷ 300C), chăm sóc đàn tôm bố mẹ và tôm giống giống theo đúng quy trình kỹ thuật.

   

  2.2. Đối với cơ sở sản xuất, ương cá giống và nuôi thương phẩm

   

  - Duy trì mức nước ao nuôi đảm bảo độ sâu 1,5 - 2m để ổn định nhiệt độ nước.

  - Thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc (bèo được gom vào một góc ao tránh thả tràn lan che kín hết mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao ảnh hưởng đến thiếu Ôxy).

  - Thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét, sọt được để phía Bắc ao nuôi.

  - Đối với cơ sở nuôi có điều kiện: Làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước và khi có ánh nắng sẻ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

  - Đối với nuôi lồng có thể sử dụng nilon sáng màu để phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu lồng nuôi 1,8 – 2,0 m so với mặt nước.

  - Cho thủy sản ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung Vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống ≤ 150C thì ngừng cho cá ăn.

  - Hàng ngày theo dõi các yếu tố môi trường, điều chỉnh chất lượng nước đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Quan sát các hiện tượng bất thường, xác định nguyên nhân để xử lý kịp thời. Không kéo lưới kiểm tra hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi thời tiết rét đậm, rét hại.

  - Thường xuyên báo cáo tình hình sản xuất cho các cơ quan chức năng để phối kết hợp, xử lý, chỉ đạo kịp thời.

   

  3. Đối với UBND các huyện, thành, thị:

   

  Chỉ đạo phòng Nông nghiệp/phòng Kinh tế chủ động tăng cường tuyên truyền các biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất, lưu giống và nuôi thương phẩm thủy sản tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là dịp tết và cung cấp con giống vụ nuôi năm 2017.

  Phân công cán bộ chuyên môn tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc triển khai các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét, ổn định môi trường, phòng trừ dịch bệnh cho động vật thủy sản; Theo dõi nắm bắt tình hình khi có thủy sản nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại đề nghị kịp thời thống kê tổng hợp, báo cáo Chi cục thủy sản để báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT có phương án chỉ đạo, xử lý kịp thời./.

   

  Nguồn tin: Chi cục Thủy sản Nghệ An

 

Nghe nhạc