Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả thực hiện dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo lợn kết hợp với thú y cộng đồng” tại huyện Thanh Chương
  21/11/2016 10:59
 • Nghệ An là tỉnh có ngành chăn nuôi khá phát triển so với các tỉnh trong cả nước, tính đến tháng 2/2016 toàn tỉnh cótổngđàn trâu ước đạt 296.600 con, đàn bò 423.750 con, đàn lợn 916.300 con, đàn gia cầm 18.020 nghìn con.
 • Đặc biệt, đối với đàn lợn đực giống theo số liệu thống kê có khoảng 1.093 con lợn đực giống, trong đó có khoảng 140 con lợn đực giống thực hiện theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, còn lại là lợn đực giống nhảy trực tiếp. Điều đáng quan tâm nhất của người chăn nuôi đó là chất lượng đàn đực giống, đàn nái sinh sản đã ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng đàn con sinh ra, đàn lợn thịt thương phẩm và công tác quản lý dịch bệnh, môi trường. Để nâng cao chất lượng giống bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sử dụng tinh lợn đực giống ngoại thay thế lợn đực giống không đảm bảo chất lượng trong nông hộ, tăng tỷ lệ nuôi sống đàn lợn con, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả chăn nuôi. Đồng thời, phát triển mạng lưới thú y cộng đồng (MLTYCĐ) nhằm nâng cao nhận thức người dân về phòng dịch, phát hiện sớm, hạn chế sự lây lan nguồn bệnh, quản lý tốt công tác giống và chăn nuôi an toàn sinh học. Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã tiến hành ký kết Hợp đồng số 027.07.15/HĐKN với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về việc thực hiện dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGap trong nông hộ”, thời gian triển khai là 18 tháng (2/2015 - 8/2016). Đến nay dự án đã thành công tốt đẹp với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

   

  Căn cứ theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trung tâm đã tiến hành khảo sát và lựa chọn 2 xã: Thanh Liên và Thanh Nho thuộc xã miền núi huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An để thực hiện dự án, đây là các xã có số lượng đàn lợn nuôi thịt và nuôi sinh sản tương đối lớn, người chăn nuôi mong muốn được áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, tiếp cận các giống lợn có năng suất cao và kết hợp với xây dựng MLTYCĐ nhằm hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGap trong nông hộ.

   

  Việc lựa chọn hộ tham gia mô hình nuôi lợn đực giống được Trung tâm khuyến nông thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đạt các yêu cầu đề ra. Kết quả có 3 hộ được chọn nuôi lợn đực giống, gồm xã Thanh Liên 02 hộ (Nguyễn Xuân Đắc xóm Liên Yên; Lê Văn Bình xóm Liên Hồng) và xã Thanh Nho 01 hộ (Đậu Bá Lục xóm 4). Đây là những hộ nuôi lợn đực giống có đủ điều kiện về thiết bị phục vụ cho chăn nuôi, chỉ khai thác tinh phục vụ thụ tinh nhân tạo và không phối giống trực tiếp. Với tổng số 6 con lợn đực giống (01 Duroc, 05 con Yorkshire) có nguồn gốc cung cấp từ Trung tâm nghiên cứu giống lợn Thụy Phương - Viện Chăn nuôi. Mỗi hộ được dự án hỗ trợ 02 con lợn đực giống đã được huấn luyện nhảy giá, ngoài ra còn hỗ trợ thức ăn, vacxin tiêm phòng (Tụ dấu, Thương hàn, Dịch tả, Suyễn, Parvo, Lepto, Tai xanh, LMLM); Hóa chất sát trùng; Dụng cụ kiểm tra, đánh giá và bảo tồn tinh dịch.

   

  Đối với xây dựng MLTYCĐ: Mỗi xã thành lập 01 Ban chỉ đạo thực hiện dự án khuyến nông cấp xã và 01 MLTYCĐ  với 150 hộ chăn nuôi tại xã Thanh Liên và 100 hộ chăn nuôi tại xã Thanh Nho. Mỗi hộ chăn nuôi có từ 6 - 8 con lợn và có đủ điều kiện về cơ sở vật chất chuồng trại, làm tốt công tác vệ sinh thú y, có nguồn nhân lực, vốn đối ứng và mong muốn áp dụng quy trình chăn nuôi VietGap. Mỗi xã có MLTYCĐ được hỗ trợ 01 tủ bảo quản thuốc gồm thuốc kháng sinh tổng hợp và thuốc tẩy ký sinh trùng được đặt tại địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi thuộc MLTYCĐ trong công tác phòng chống khi có dịch bệnh trên lợn xẩy ra.

   

  Kết quả đã minh chứng rằng, sau 18 tháng tổ chức thực hiện dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGap trong nông hộ” tại huyện Thanh Chương đã có hiệu quả khá rõ nét, tạo được sự đồng thuận cao của người chăn nuôi. Các hộ nuôi lợn đực giống đều áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc, khai thác và pha chế tinh dịch nên khi sử dụng tinh phối giống cho đàn lợn nái trong vùng đạt tỉ lệ thụ thai cao, giảm được tỉ lệ phối giống trực tiếp. 06 con lợn đực giống mô hình đã khai thác được tổng cộng là 430 lần, trung bình 71,6 lần/con; lượng tinh khai thác trung bình 208,82 ml/lần; hoạt lực đạt 80%; nồng độ tinh trùng đạt 224,3 triệu/ml. Chất lượng tinh dịch khai thác ra đạt các yêu cầu về thụ tinh nhân tạo và đã tiến hành phối giống nhân tạo cho 1969 con lợn nái, tỷ lệ đậu thai đạt khoảng 85,39%. Đàn lợn nái được thụ tinh nhân tạo từ tinh lợn đực giống mô hình có tỷ lệ đậu thai cao hơn và đảm bảo tránh lây nhiễm các bệnh qua đường phối giống trực tiếp nên đàn lợn nái khỏe mạnh và ít mắc các bệnh về đường sinh dục. Kết quả cho thấy số con sinh ra/ổ đạt trung bình  10,3 con; tỷ lệ sống sau sinh đạt 94,31%; khối lượng trung bình lợn con sinh ra đạt 1.155,8 gam; khối lượng trung bình lợn con cai sữa đạt  6.950 gam/con. Đối với MLTYCĐ, các hộ chăn nuôi được tập huấn kỹ thuật, cung cấp vôi bột, thuốc tiêu độc khử trùng đầy đủ, kịp thời. Đàn lợn được tiêm phòng đầy đủ các loại văc xin: dịch tả, tụ -  dấu, thương hàn, LMLM, Tai Xanh với 1100 con lợn ở xã Thanh Liên và 750 con lợn ở xã Thanh Nho. Quá trình tiêm phòng được thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn và tạo miễn dịch chủ động cho đàn lợn của các hộ dân. Từ việc đàn lợn trong MLTYCĐ được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, làm tốt công tác vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng và vôi bột đã cho thấy đàn lợn của các hộ sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ đàn lợn mắc các bệnh về đường hô hấp, ký sinh trùng, bệnh tiêu chảy phân trắng ở lợn con, viêm vú, viêm tử cung ở lợn nái giảm so với trước đây. Đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như: dịch tả lợn, tụ huyết trùng, LMLM không xảy ra trên đàn lợn của các hộ tham gia mô hình; môi trường chăn nuôi được cải thiện, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, hạn chế sự phát tán và lây lan mầm bệnh trong chăn nuôi. Còn đối với tủ thuốc thú y cộng đồng tại hai xã được dự án trang bị đầy đủ các loại thuốc kháng sinh tổng hợp, thuốc tẩy ký sinh trùng, kháng sinh dự phòng do cán bộ thú y xã trực tiếp quản lý. Nguồn thuốc này đã hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi trong việc tẩy ký sinh trùng, điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp, đường sinh dục cho đàn lợn nuôi. Từ đó đã góp phần giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn.

   

  Trao đổi với chúng tôi, Lãnh đạo UBND xã Thanh Nho và xã Thanh Liên đều có chung một quan điểm đó là dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGap trong nông hộ” được triển khai tại địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc phát triển chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học; nâng cao được chất lượng giống bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, biết cách phát hiện dịch bệnh sớm để quản lý tốt, hạn chế sự lây lan dịch bệnh, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn.

   

  Như vậy, có thể khẳng định dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGap trong nông hộ” đã thành công và có ý nghĩa rất lớn về hiệu quả xã hội và môi trường, góp phần nâng cao ý thức cho người chăn nuôi trong công tác vệ sinh thú y, tiêm phòng vắc  xin, an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi lợn. Từ đó giúp cho địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng, ổn định công ăn, việc làm cho người dân. Nâng cao được ý thức về công tác vệ sinh thú y, xử lý chất thải lỏng, có hố ủ phân, hầm biogas, hố thu gom và xử lý rác thải rắn trong chăn nuôi, đàn lợn được tiêm phòng đúng quy trình kỹ thuật nên hạn chế dịch bệnh, giảm nguy cơ phát tán, lây lan dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Mô hình này cũng đã tạo đượcsự chú ý, tham quan học hỏivà đánh giá caocủa người chăn nuôitrên địa bàn 2 xã và các xã trong vùng. Dự án sẽ là tiền đềđểnhânra diệnrộng tại các xã trong huyện và các địa phươngkháctrong tỉnh./.

   

   

  Nguồn tin: Cao Tuấn - TTKN

 

Nghe nhạc