Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Điểm sáng từ các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học ở Tương Dương
  27/09/2016 14:24
 • Thực hiện Quyết định 390 của UBND tỉnh Nghệ An về chuyển giao công nghệ vào sản xuất nông nghiệp ở các huyện thuộc chương trình 30 a. Năm 2016, Tương Dương được hỗ trợ xây dựng 4 mô hình chăn nuôi theo quyết định này với sự đầu tư vốn của ngân hàng BIDV, chỉ đạo kỹ thuật từ Trung tâm Khuyến nông Nghệ An và Trạm Khuyến nông.
 • Đến nay, các hộ tham gia cơ bản đã nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, đàn vật nuôi phát triển tốt.

   

  Sau hơn hai tháng thực hiện mô hình nuôi gà bằng phương pháp an toàn sinh học đàn gà của các hộ dân ở xã Xá Lượng đã bắt đầu cho xuất chuồng. Qua thời gian nuôi thử nghiệm đàn gà tăng trưởng nhanh với trọng lượng từ 600g đến 800g  trên con/ tháng. Trước đây,  nhiều hộ dân ở huyện Tương Dương cũng đã nuôi gà thịt và gà sinh sản nhưng chủ yếu nuôi bằng phương pháp truyền thống nên đàn gà chậm phát triển và chết nhiều do dịch bệnh, năng suất thấp. Sau khi được tham gia khóa tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi gà an toàn sinh học do trạm khuyến nông hướng dẫn, những hộ tham gia mô hình đã áp dụng đúng trình tự kỹ thuật do đó đàn gà phát triển nhanh. Đây là lần đầu tiên huyện Tương Dương thực hiện nuôi gà bằng đệm lót sinh học, tăng cường thức ăn bổ sung và tiêm phòng định kỳ theo lứa tuổi cho thấy cách chăn nuôi này hoàn toàn phù hợp và mọi người dân đều có thể áp dụng chăn nuôi đại trà, nâng cao năng suất. Ông Phạm Hồng Cường bản Cửa Rào 1 xã Xá Lượng, Tương Dương chia sẻ với chúng tôi: Từ ngày nắm bắt được kỹ thuật của tỉnh lên tập huấn và được cán bộ khuyến nông tập huấn thực tế chăn nuôi gà an toàn  sinh học. Trước kia nuôi theo cổ truyền không có đệm sinh học, không tiêm phòng nhưng sau khi được cán bộ Khuyến nông huyện lên phổ biến làm đệm sinh học sau đó khuyến nông cấp 100 con gà giống, thức ăn hỗn hợp 450 kg và tiêm phòng theo định kỳ, gia đình nuôi rất hiệu quả và đạt tỷ lệ sống 95 %”

   

  Bên cạnh chăn nuôi gà mô hình nuôi lợn cũng được hỗ trợ đầu tư và thực hiện thí điểm nuôi lợn  bằng phương pháp an toàn sinh học tại 08 hộ bản Na Tổng xã Tam Thái và hộ gia đình ông Phạm Văn Thân ở bản Cửa Rào 1 xã Xá Lượng.  Ông Thân cho biết từ sự hỗ trợ 10 con lợn giống, 1.750 kg thức ăn hỗn hợp và chuyển giao kỹ thuật của trạm khuyến nông, gia đình ông tiếp tục đầu tư  mở rộng với quy mô 200 con lợn thịt. Khi bắt tay vào xây dựng chuồng trại, gia đình ông đã băn khoăn khi số vốn đầu tư vào quá lớn mà chưa biết năng suất như thế nào? Sau khi được học tập kỹ thuật nuôi lợn an toàn sinh học và được  tham quan các mô hình nuôi lợn ở nhiều huyện miền xuôi, mô hình nuôi lợn của gia đình ông đã được xây dựng. Đến nay gia đình đã rất phấn khởi khi đàn lợn phát triển nhanh và  bắt đầu cho xuất chuồng trung bình 1 con nặng 90- 110 kg.

   

  Với số vốn đầu tư trên 525 triệu đồng hỗ trợ giống, thức ăn và làm chuồng trại từ ngân hàng BIDV, Tương Dương xây dựng 4 mô hình chăn nuôi trồng trọt bằng phương pháp an toàn sinh học gồm:  gà thịt quy mô 1.000 con, gà sinh sản quy mô 250 con, lợn thịt 50 con, mô hình bí xanh trên 3 ha. Qua kết quả khảo sát ban đầu cho thấy, đàn vật nuôi phát triển nhanh, đáp ứng với tiêu chuẩn theo từng giai đoạn lứa tuổi, người chăn nuôi rất phấn khởi. Tuy là cách làm mới ở đồng bào miền núi nhưng với ưu điểm chi phí đầu tư thấp, vật liệu làm đệm lót sinh học có thể tận dụng từ phụ phẩm nông nghiệp nên bà con dễ  áp dụng thực hiện. Nói về sự phát triển của đàn vật nuôi bằng phương pháp an toàn sinh hoạc, bà Nguyễn Thị Bình, trạm trưởng trạm khuyến nông Tương Dương khẳng định: “ Đến nay mô hình tương đối có hiệu quả, chúng tôi hi vọng rằng thông qua mô hình này, người dân huyện miền núi Tương Dương áp dụng, nhân rộng tiến tới phát triển chăn nuôi trồng trọt theo hướng an toàn sinh học tr[r thành hàng hóa tiến tới giảm nghèo bền vững”

   

   Những năm qua, mặc dù được sự hỗ trợ về cây con giống, khoa học kỹ thuật đưa vào sản xuất nông nghiệp nhưng thu nhập về sản xuất chăn nuôi ở huyện miền núi Tương Dương chưa đạt được kết quả như mong muốn. Bằng sự chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học theo Quyết định 390 của UBND tỉnh Nghệ An, bước đầu tỷ lệ tăng trưởng đàn vật nuôi, chất lượng thịt đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Người dân đã nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt mới và hoàn toàn có thể áp dụng vào thực hiện đại trà trên toàn huyện./.

   

  Trung tâm Khuyến Nông

 

Nghe nhạc