Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Sơ kết 5 năm tổ chức và hoạt động Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng gắn với thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  13/09/2016 16:13
 • Ngày 10/9/2016, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm tổ chức và hoạt động Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng gắn với thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Đồng chí Đinh Viết Hồng – Ủy viên BCH tỉnh ủy , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị.
 • Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Hồng Lượng, Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Tổng cục Lâm nghiệp, Phó Giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam; đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Ủy viên BCH tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An và các đại biểu là đại diện các phòng ban của các Sở, Ban,ngành; Đại diện các ngân hàng; Quỹ BV&PTR tỉnh; đại diện lãnh đạo Quỹ tỉnh bạn; đại diện UBND các huyện/thành phố; Lãnh đạo các chủ rừng là tổ chức; đại diện một  số xã; các đơn vị sử dụng và cung ứng DVMTR cùng đại diện các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh.

   

  Qua 5 năm triển khai chính sách trên địa bàn tỉnh đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ, huy động được nguồn tài chính ngoài ngân sách cho việc BV&PTR, góp phần cải thiện đời sống của người làm nghề rừng nhất là các hộ dân sống gần rừng, từ đó nâng cao nhận thức của người dân về các giá trị của rừng cũng như công tác quản lý bảo vệ rừng. Mặt khác, chính sách cũng đã góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý, sử dụng và bảo vệ rừng của các chủ rừng, tạo tiền đề quan trọng cho công cuộc xã hội hóa nghề rừng.

   

  Theo báo cáo của Quỹ BV&PTR tỉnh Nghệ An, tính đến hết 31/12/2015 các cơ sở sử dụng DVMTR trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã kê khai và nộp tiền đầy đủ về Quỹ, không còn nợ đọng. Quỹ tỉnh đã huy động được hơn 240.998 triệu đồng, giải ngân hơn 174.098 triệu đồng. Toàn tỉnh có 233.638 ha diện tích rừng đã được lập hồ sơ TKKT trong các lưu vực thủy điện, trong đó diện tích khoán bảo vệ rừng được thực hiện chi trả tiền DVMTR là 228.106 ha rừng. Số lượng chủ rừng và số hợp đồng nhận khoán được tăng lên, cụ thể: Năm 2012 số chủ rừng thụ hưởng tiền DVMTR là 3 chủ rừng là tổ chức với số lượng hợp đồng nhận khoán 765; Đến năm 2015, số chủ rừng là 6.026 và tổng số lượng hợp đồng khoán là 1.645, trong đó gồm 10 chủ rừng là tổ chức, 40 UBND xã, 5.976 hộ gia đình, cá nhân được giao đất lâu dài. Bên cạnh đó, công tác trồng rừng thay thế đến nay đã hỗ trợ là 10.831 triệu đồng tương ứng với diện tích 3.254 ha, do 14 dự án trên địa bàn tỉnh với tổng số hộ tham gia là 3.947 hộ.

   

  Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai chính sách chi trả DVMTR còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: Sự chênh lệch quá lớn đơn giá giữa các lưu vực; việc truy thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác theo Nghị định số 05/2008/NĐ-CP từ năm 2012 trở về trước còn gặp nhiều khó khăn; Mức chi trả DVMTR còn thấp; mô hình tổ chức, hoạt động của hệ thống Quỹ BVPTR chưa được rõ ràng…

   

  Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đại diện đơn vị cung ứng và sử dụng DVMTR cho rằng những năm qua chính sách nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân, chính sách góp phần quản lý và bảo vệ rừng tốt hơn, ý thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo vệ rừng cũng được nâng cao rõ rệt, đời sống người dân sống bằng nghề rừng từng bước được cải thiện.

   

  Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Lượng – Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Tổng cục Lâm nghiệp, Phó Giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Namđánh giá cao những kết quả mà Quỹ BV&PTR tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Đối với những kiến nghị, đề xuất của địa phương, Tổng cục Lâm nghiệp, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam sẽ tiếp tục tham mưu Bộ NN&PTNT trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung các chính sách, thông tư hướng dẫn liên quan để phù hợp với tình hình thực tế.

   

  Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng - Ủy viện BCH tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả trên đồng thời chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Quỹ BV&PTR tỉnh Nghệ An thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR trong thời gian tới; Quỹ BV&PTR tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền đến cơ sở, cộng đồng dân cư thôn để người dân hiểu và tích cực tham gia chính sách; tiếp nhận và quản lý nguồn vốn nhằm tăng nguồn lực cho công tác quản lý bảo vệ rừng; rà soát, mở rộng nguồn thu đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc quản lý, sử dụng và chi trả tiền DVMTR…

   

   

  Đ/c: Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

   

  Cũng tại Hội nghị UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh.

   

   

   

   

  Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Nghệ An

   

 

Nghe nhạc