Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hướng dẫn thực hiện các biện pháp chống rét cho động vật thuỷ sản
  16/12/2011 08:39
 • Hiện nay, thời tiết đang bước vào mùa mưa rét do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc làm cho các loài vật nuôi nói chung và động vật thuỷ sản nói riêng chưa kịp thích nghi dẫn đến sức đề kháng kém nên dễ bị nhiễm bệnh. Để chủ động phòng chống những đợt rét đậm, rét hại có thể xảy ra trong những tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012, nhằm hạn chế những thiệt hại xảy ra gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.
 •  

           Chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành, thị; các đơn vị; cơ sở sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số biện pháp sau:

   

            1. Đối với các cơ sở sản xuất giống

   

            *  Đối với cơ sở sản xuất tôm giống

   

            Đối với các cơ sở đang tiến hành ương gièo giống tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh cần có kế hoạch nhằm chủ động phòng tránh rét cho tôm: trang bị hệ thống nâng nhiệt để đảm bảo luôn duy trì nhiệt độ trong bể ương (280C -300C), vệ sinh bể trước khi cho tôm vào, chăm sóc đàn giống theo đúng quy trình kỹ thuật.

   

            *  Đối với cơ sở sản xuất cá giống

   

            - Đối với ao nuôi vỗ đàn cá bố mẹ và ao ương cá giống:

   

            + Dâng cao mực nước ao nuôi tốt nhất là trên 2m;

   

            + Đắp cao bờ ao phía bắc để chắn gió;

   

            +  Mặt ao thả bèo tây (lục bình) 2/3 diện tích ao về phía bắc;

   

            + Nếu có điều kiện nên che kín ao bằng bạt nilon trắng để tránh gió lùa đưa không khí lạnh làm nhiệt độ nước giảm thấp.

   

            - Chế độ chăm sóc.

   

           Tăng cường công tác quản lý ao nuôi, chăm sóc đàn cá bố mẹ, cá giống; bổ sung thức ăn giàu protein, vitamin tổng hợp, chất khoáng để nâng cao sức đề kháng chống rét cho đàn cá nuôi, nhất là với đàn cá bố mẹ đang trong thời gian nuôi vỗ.

   

            2. Đối với các đơn vị, cơ sở nuôi thủy sản thương phẩm

   

            - Công tác chuẩn bị ao:

   

           + Thường xuyên kiểm tra, theo dõi đàn cá, tôm, môi trường ao nuôi; Tăng cường công tác chăm sóc, quản lý ao nuôi: gia cố, tu sửa bờ, cống nhằm tránh hao hụt nước trong ao.

   

             + Tăng cường các biện pháp ổn định nhiệt độ như: nâng cao, duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,4 - 1,5m, tốt nhất là trên 2m. Mặt ao thả bèo tây, chiếm 1/3 - 2/3 diện tích ao về phía Bắc để chắn gió và tránh rét cho đàn cá. Ngoài ra, có thể làm chỗ ẩn nấp tránh rét cho cá bằng cách dùng các sọt đan bằng tre lấy rơm rạ dùng nước vôi phun vào sát trùng, phơi thật khô ấn đầy vào sọt, cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao.

   

            - Chế độ chăm sóc:

   

           + Duy trì chế độ chăm sóc cho ăn bình thường bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao theo định kỳ vào sáng và chiều đồng thời bổ sung lượng Vitamin C cần thiết để tăng sức đề kháng với bệnh tật và khả năng chống rét.

   

           + Theo dõi khả năng bắt mồi của tôm, cá trong ngày để cân đối lượng thức ăn cho phù hợp hạn chế tối đa lượng thức ăn thừa.

   

           + Định kỳ 2 tuần/lần bón vôi khử trùng cho ao với lượng 1-2kg vôi bột/100m3 ao để cải tạo chua và kìm hãm các loại vi khuẩn gây bệnh cho cá. Dùng sunphat đồng cho vào túi vải treo vào nơi cho ăn để diệt trùng và nấm gây bệnh.

   

           + Dọn sạch cỏ rác, thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn

   

            - Hạn chế đánh bắt, kéo lưới kiểm tra để tránh gây thương tổn đến đàn cá nuôi trong ao.

   

           - Đối với những đàn tôm, cá nuôi đạt cỡ thương phẩm nên thu hoạch để hạn chế thiệt hại có thể xảy ra do thời tiết thay đổi bất thường.

   

            - Thường xuyên báo cáo tình hình sản xuất cho các cơ quan chức năng để phối kết hợp, xử lý, chỉ đạo kịp thời.

   

            Người nuôi cần chú ý riêng đối với các đối tượng như: cá Chim trắng, cá Rôphi, cá Trôi ấn độ là những giống ngoại nhập chịu được nhiệt độ thấp, nhưng nếu trời rét kéo dài 6 - 7 ngày ở nhiệt độ 8 - 100C cá sẽ chết nhanh hơn các loài thủy sản khác nên để lưu giống qua đông cần làm tốt công tác chống rét cho cá.

   

            * Tất cả các biện pháp trên nhằm phòng bệnh là chính, hạn chế bệnh xảy ra. Do đó trong quá trình quản lý, chăm sóc cần chú ý theo dõi:

   

            - Nếu cá bị bệnh cần cách ly sớm để chữa trị, tránh lây lan ra đàn cá trong ao.

   

            - Cần bắt và cách ly sớm những con bị chết để tiêu hủy.

   

            - Những đàn cá, tôm nuôi đạt kích cỡ thương phẩm xảy ra chết nhiều cần khẩn trương tổ chức thu hoạch nhằm giảm thiểu thiệt hại do lạnh giá gây ra.

   

            3. Đối với UBND các huyện, thành, thị:

   

             Chỉ đạo phòng Nông nghiệp, phòng Kinh tế theo dõi nắm bắt tình hình, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn triển khai các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét, ổn định môi trường, phòng trừ dịch bệnh cho động vật thủy sản; đồng thời thống kê tổng hợp tình hình, báo cáo Chi cục Nuôi trồng thủy sản để chỉ đạo và có những hỗ trợ kịp thời cho người sản xuất./.

   

  Nguồn: Chi cục Nuôi trồng thủy sản

 

Nghe nhạc