Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hội thảo kỹ thuật canh tác lúa SRI - cùng nông dân ứng phó biến đổi khí hậu
  31/08/2016 15:39
 • Kỹ thuật canh tác lúa theo SRI cho hiệu quả vượt trội ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là giải pháp canh tác phù hợp trong ứng phó biến đổi khí hậu cần nhanh chóng nhân rộng.
 • Sáng nay, ngày 30/8/2016 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An đã tổ chức hội thảo tổng kết mô hình áp dựng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến – SRI trên diện rộng tại Xã Hậu Thành huyện Yên Thành. Tham dự hội thảo có các ông Nguyễn Vương Ngọc - phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành, ông Nguyễn Tiến Đức – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và các phòng liên quan của sở NN&PTNT.

   

   

  Ông Nguyễn Tiến Đức – Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV phát biểu chỉ đạo hội thảo

   

  Hậu Thành là xã miền núi của huyện Yên Thành có diện tích sản xuất lúa hàng năm khoảng 500 ha. Vụ Hè thu 2016 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã phối hợp với UBND xã xây dựng và chuyển giao mô hình hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI) trên diện rộng với quy mô 10 ha tại xứ đồng Bàn. Đây là lần đầu tiên nông dân được hướng dân áp dụng SRI vào sản xuất. Mặc dù sản xuất gặp nhiều khó khắn như: Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hạn hán thiếu nứơc kéo dài, sâu, bệnh hại phát phát triển trên diện rộng song việc áp dụng SRI vẫn cho kết quả vượt trội so với sản xuất truyền thống. Năng suất lúa mô hình ước đạt 54,5 tạ/ha, hiệu quả kinh tế tăng trên 8 triệu đồng/ha. 

   

   

  Ông Nguyễn Vương Ngọc – Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

   

  Đánh gía kết quả của mô hình ông Nguyễn Vương Ngọc – phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho rằng kỹ thuật canh tác lúa theo SRI cho hiệu quả vượt trội ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là giải pháp canh tác phù hợp trong ứng phó biến đổi khí hậu và giải quyết tận gốc vấn đề  vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất lúa. Đề nghị Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và các ban ngành liên quan cần quan tâm  tập trung đầu tư để nhanh chóng nhân rộng kỹ thuật này trên địa bàn toàn huyện Yên Thành.

   

   

  Các đại biểu tham quan mô hình

   

  Ông Trần Vũ Minh một nông dân tham gia mô hình cho biết: Những năm trước đây trên năng suất bình quân trên cánh đồng này chỉ đạt 1,8 – 2 tạ/sào, năm nay được học và áp dụng SRI đã cho hiệu quả rất tốt, chúng tôi đã gặt thử và năng suất đạt 2,7 tạ/sào. Khi được hỏi về khó khăn trong tổ chức triển khai mô hình Ông Trần Văn Thành xó trưởng xóm 4 cho biết: Lúc đầu khi chúng tôi họp bàn xây dựng mô hình một số nông dân nghi ngờ, không tin tưởng và gây khó khăn bởi áp dụng SRI chỉ cấy mạ non (2 – 2,5 lá), cấy thưa (30 khóm/m2) và chỉ cấy 1 dảnh trong khi mức đầu tư phân bón dự kiến giảm  mạnh so với tập quán sản xuất hiện tại song đến nay họ đã hoàn toàn bị thuyết phục bới kết quả đạt được trên mô hình.

   

  Tại hội thảo các đại biểu và nông dân tham gia đã tập trung phân tích, đánh giá kết quả đạt được cũng như những khó khăn cần khắc phục. Kết quả đánh giá cho thấy canh tác lúa theo SRI mang lại hiệu hiệu quả vượt trội, đó là giảm lượng giống sản xuất 40% (12 kg/ha), giảm thuốc bảo vệ thực vật 50% (giảm 2 lần phun thuốc), giảm lượng đạm ure 26 kg/ha (15,3%), tiết kiệm 2 lần tưới nước, tăng năng suất 293kg/ha, tăng thu nhập gần 8.624.400đ/ha so với sản xuất truyền thống. Đặc biệt việc giảm thuốc bảo vệ thực vật và phân ure đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sảnphẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

   

  Từ những kết quả đạt được trên mô hinh đã tạo được tinh thần phấn khởi, tin tưởng vào phương pháp canh tác lúa cải tiến. Lãnh đạo địa phương tin tưởng để tập trung tuyên truyền, chỉ đạo nhân rộng mô hình trong các vụ sản xuất tiếp theo./.

   

   

  Nguyễn Tiến Đức – Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Tin tức khác

 

Nghe nhạc