Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả nuôi bò vỗ béo ở xã Tam Quang – huyện Tương Dương
  23/08/2016 11:02
 • Hình thức nuôi bò vỗ béo không còn là mới ở các địa phương, tuy nhiên nó vẫn là cách chăn nuôi mang lại hiểu quả kinh tế cao, giảm chi phí đầu tư, tận dụng được nông phụ phẩm và chủ động phòng chống được dịch bệnh cho bò. Đây cũng là thành công của Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Tam Quang khóa XXV, được ban hành vào năm 2013.
 • Đến Làng nhùng xã Tam Quang những ngày nắng nóng, thời tiết lên đến trên 40 độ, nhưng một điều nhận thấy là đàn bò của nhiều hộ gia đình chăn nuôi theo hình thức vỗ béo vẫn phát triển tốt. Chúng tôi tìm đến gia đình bà Mai Thị Giản, là một trong những hộ thành công nhất thực hiện hình thức chăn nuôi bò vỗ béo. Bà Giản cho biết, trước kia khi chưa nuôi bò vỗ béo gia đình bà chỉ biết trồng rau trên mấy sào đất vườn, cuộc sống quanh năm cứ bấp bênh, không có tiền lo cho con cái ăn học. Nhận thấy điều kiện đất đai, thổ nhưỡng bản mình phù hợp với việc trồng cỏ, nên đầu năm 2011 bà và gia đình quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư vào trồng cỏ chăn nuôi bò vỗ béo. Ban đầu cũng gặp không ít khó khăn vì chưa quen với cách chăn nuôi mới, rất nhiều vụ cỏ héo úa, bò chậm phát triển. Không cho phép mình được nản chí, vợ chồng bà đã đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm trồng cỏ và được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Trạm Khuyến nônmg huyện và sự giúp sức của Ban nông nghiệp xã. Một năm sau gia đình bà Giản đã thành công với hình thức chăn nuôi bò vỗ béo. Giờ đây trong chuồng chăn nuôi của gia đình bà Giản lúc nào cũng duy  trì từ 3-7 con bò vỗ béo, mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình trên 100 triệu đồng. Từ một hộ nghèo khó khăn nay hộ gia đình bà Giản đã trở thành hộ giàu trong làng Nhùng xã Tam Quang huyện Tương Dương.Bà  Mai Thị Giản cho biết thêm “Với lợi thế là có đất bằng trồng cỏ quanh năm thì sau nhiều thời gian tìm hiểu, học hỏi gia đình tôi quyết định chọn hình thức nuôi bò vỗ béo này, có cỏ thường xuyên thì vỗ béo nhanh và đạt năng suất, cứ 1 đến 2 tháng là mình có thể xuất chuồng. Từ chăn nuôi theo hình thưc này gia đình tôi thường xuyên có bò cung cấp cho thị trường, giờ thì đỡ vất hơn rồi”

   

  Ở xã Tam Quang không chỉ có hộ gia đình bà Giản đã thành công trong hình thức chăn nuôi bò vỗ béo mà còn có rất nhiều hộ ở các bản Bãi Xa, Bãi Sở, Sơn Hà… cũng đã có nhiều hộ thoát nghèo nhờ chăn nuôi theo hình thức vỗ béo. Như hộ gia đình ông Nguyễn Công Hiền - Làng Bãi Sở cũng đã rất thành công với hình thức chăn nuôi vỗ béo này. Ông Hiền chia sẻ “Gia đình tôi cũng học chăn nuôi theo hình thức vỗ béo này mới đây thôi, nhưng thấy là cách chăn nuôi này đầu tư không nhiều nhưng hiệu quả mang lại khá cao. Đặc biệt ta có thế tận dụng hết các nông phụ phẩm như bã sắn, cây chuối, lạc làm thức ăn cho bò. Và hơn nữa là mình còn chủ động được phòng chống dịch bệnh cho bò nhanh hơn, dễ dàng hơn là nuôi thả.

   

  Được biết thì hình thức nuôi bò vỗ béo ở Tam Quang huyện Tương Dương có từ rất lâu, nhưng trước đây nó chỉ mang tính chất nhỏ lẻ, tự phát ở một vài hộ trong xã. Nhưng bắt đầu từ  năm 2010, khi thực hiện theo nghị quyết huyện Đảng bộ khóa XXV về trồng rừng, trồng cỏ, phát triển chăn nuôi, cùng với đó bò ngàng càng có giá trên thị trường  người dân Tam Quang đã tập trung đầu tư hình thức nuôi bò vỗ béo. Đến nay trong toàn xã đã có hơn 100 hộ chăn nuôi bò vỗ béo, với trên 500 con bò, mỗi năm mang lại thu nhập cho hộ gia đình từ 80-100 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Yến – Trưởng ban nông nghiệp xã Tam Quang nói. “Chúng tôi có lợi thế là về diện tích đất bằng, có thể trồng cỏ và các loại cây hoa màu, đây là nguồn thức ăn phong phú, dồi dào cung cấp cho bò vỗ béo, chính vì vậy hình thức chăn nuôi này rất phù hợp với địa phương. Đây là hình thức chăn nuôi đơn giản, nhưng mang lại hiểu quả cao cho các hộ dân trong xã, nên thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực để khuyến khích người dân tăng cường nuôi bò vỗ béo.

   

  Chăn nuôi đơn giản, hiệu quả, phòng tránh được dịch bệnh là ưu tiên của ngành nông nghiệp. Và hình thức nuôi bò vỗ béo ở xã Tam Quang huyện Tương Dương đang cho thấy hiệu quả, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, lao động của địa phương. Đây là hình thức chăn nuôi cần được nhân rộng hơn nữa trên toàn Tương Dương, trong công cuộc xáo đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn này.

   

  Nguồn: Trung tâm Khuyến nông

 

Nghe nhạc