Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả bước đầu từ mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo lợn kết hợp với thú y cộng đồng tại huyện Yên Thành
  22/08/2016 14:15
 • Nghệ An là tỉnh có ngành chăn nuôi khá phát triển so với các tỉnh trong cả nước, tính đến tháng 2/2016 toàn tỉnh có tổngđàn trâu ước đạt 296.600 con, đàn bò 423.750 con, đàn lợn 916.300 con, đàn gia cầm 18.020 nghìn con.
 • Đặc biệt, đối với đàn lợn đực giống theo số liệu thống kê có 1.093 con lợn đực giống, trong đó có khoảng 140 con lợn đực giống thực hiện theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, còn lại là lợn đực giống nhảy trực tiếp. Điều đáng quan tâm nhất hiện nay đó là chất lượng đàn đực giống, đàn nái sinh sản đã ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng đàn con sinh ra và công tác quản lý dịch bệnh, môi trường. Chính vì lẽ đó, để cải tạo nhanh chất lượng đàn lợn khi sử dụng tinh của các con đực giống tốt đã qua chọn lọc bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, không phải di chuyển lợn đực, không bị hạn chế về chênh lệch tầm vóc giữa lợn đực và cái, hạn chế lây bệnh qua đường sinh dục, một lần khai thác tinh có thể dùng để phối cho nhiều lợn nái và bảo quản tinh lợn trong thời gian dài.

   

  Năm 2016, thực hiện Hợp đồng số 027.07.16/HĐKN giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông Nghệ An về việc thực hiện dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ”, thời gian triển khai từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2016. Từ những nội dung yêu cầu, điều kiện của dự án,Trung tâm khuyến nông đã tổ chức triển khai, sau hơn 4 tháng thực hiện đã đạt được một số kết quả sau:

   

  - Về địa bàn triển khai: Căn cứ vào điều kiện lựa chọn xã triển khai mô hình phải là các xã miền núi theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Trung tâm đã khảo sát và chọn huyện Yên Thành với 2 xã: xã Minh Thành và xã Hậu Thành để thực hiện dự án, đây là các xã có quy mô đàn lợn lớn, số hộ nuôi lợn sinh sản nhiều, người chăn nuôi lợn sinh sản đều có nguyện vọng được áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bằng các giống lợn có năng suất cao và kết hợp với Mạng lưới Thú y cộng đồng (MLTYCĐ) nhằm hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP trong nông hộ.

   

   - Hộ dân tham gia nuôi lợn đực giống: Trung tâm khuyến nông đã phối hợp với UBND xã tổ chức họp những hộ có nhu cầu nuôi lợn đực giống thụ tinh nhân tạo theo yêu cầu của dự án, đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Kết quả có 3 hộ được chọn nuôi lợn đực giống, gồm 02 hộ ở xã Hậu Thành (Nguyễn Viết Đoàn xóm 3; Lý Ngọc Toàn xóm 3) và 01 hộ ở xã Minh Thành (Nguyễn Thọ Phương xóm 8). Những hộ nuôi lợn đực giống này đã có kinh nghiệm nuôi lợn đực giống theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, có đủ điều kiện về thiết bị phục vụ cho chăn nuôi, khai thác tinh dịch và cam kết không phối giống trực tiếp. Với tổng số 6 con lợn đực giống (04 con PiDu, 02 con Landrat) có nguồn gốc cung cấp từ Trung tâm nghiên cứu giống lợn Thụy Phương - Viện Chăn nuôi. Mỗi hộ được dự án hỗ trợ 02 con lợn đực giống đã được huấn luyện nhảy giá, ngoài ra còn hỗ trợ thức ăn, Dụng cụ kiểm tra, đánh giá và bảo tồn tinh dịch; Hóa chất sát trùng; vacxin tiêm phòng (Tụ dấu, Thương hàn, Dịch tả, Suyễn, Parvo, Lepto, Tai xanh, LMLM);.

   

  -      Về xây dựng MLTYCĐ: Mỗi xã thành lập 01 Ban chỉ đạo triển khai thực hiện dự án khuyến nông cấp xã và 01 MLTYCĐ  với 150 hộ chăn nuôi tại xã Hậu Thành (1.450 con lợn) và 100 hộ chăn nuôi tại xã Minh Thành (1.000 con lợn). Mỗi hộ trung bình nuôi từ 8 con lợn trở lên và có đủ điều kiện về cơ sở vật chất chuồng trại, có nguồn nhân lực, vốn đối ứng, làm tốt công tác vệ sinh thú y và phải áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAHP tại hộ gia đình. Quyền lợi các hộ tham gia MLTYCĐ được hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi lợn theo VietGAHP, hỗ trợ hóa chất sát trùng; vôi bột; thuốc kháng sinh tổng hợp và vacxin tiêm phòng (Tụ dấu, Thương hàn, Dịch tả, Tai xanh, LMLM). Ngoài ra trong tổng số 250 hộ dân tham gia MLTYCĐ có 150 hộ nuôi lợn nái sinh sản sẽ được cấp tinh miễn phí 02 liều tinh/nái. Đặc biệt, Trung tâm khuyến nông đã trực tiếp ký hợp đồng với mỗi xã 01 cán bộ thú y để hỗ trợ kịp thời cho các hộ trong việc tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc; công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng; tiêm phòng; phát hiện dịch bệnh và điều trị bệnh sớm.

   

   

  Hội nghị Mạng lưới thú y cộng đồng xã Minh Thành huyện Yên Thành

   

  Như vậy, sau hơn 4 tháng triển khai dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ” tại huyện Yên Thành đã có một số hiệu quả bước đầu, tạo được sự đồng thuận cao của các hộ nuôi lợn đực giống và người chăn nuôi trong vùng. Đáng mừng là các hộ nuôi lợn đực giống đều cam kết tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc, khai thác và pha chế tinh dịch. Tinh dịch trước khi đem đi phối giống đều được kiểm tra nên khi sử dụng phối giống cho đàn lợn nái trong vùng đạt tỉ lệ thụ thai rất cao, giảm được tỉ lệ phối giống lại và phối giống trực tiếp. Hiện tại chưa có lợn nái nào sinh sản từ việc sử dụng tinh của các con lợn đực giống do dự án cung cấp này, nhưng chắc chắn từ những lợn đực giống có nguồn gốc rõ ràng, năng suất, chất lượng cao sẽ là cơ hội để cải thiện về năng suất, chất lượng đàn con sinh ra sẽ khỏe mạnh, nhanh lớn, độ đồng đều và tỉ lệ nuôi sống cao, góp phần hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả trong chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, bằng hình thức quản lý chăn nuôi, khái thác và thụ tinh nhân tạo này sẽ giảm thiểu được tình trạng lây lan dịch bệnh, đặc biệt những bệnh lây qua đường sinh dục.

   

  Đối với MLTYCĐ, đây là hình thức hoạt động mới nhằm gắn kết các hộ chăn nuôi trong xã, trong vùng để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cho nhau trong quản lý, nuôi dưỡng chăm sóc lợn; công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc phát hiện được dịch bệnh sớm để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý bệnh kịp thời; tạo sức mạnh đẩy lùi dịch bệnh cho vật nuôi. Góp phần đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, tăng năng suất, chất lượng đàn lợn đực giống, lợn sinh sản, lợn thịt và hiệu quả kinh tế. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát và tổ chức hội thảo, tham quan nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của dự án mang lại./. 

   

                                                                                                  Cao Tuấn - TTKN

 

Nghe nhạc