Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả từ mô hình nuôi lợn thit theo hướng VietGahp trên đệm lót sinh học ở thị xã cửa lò
  22/07/2016 15:39
 • Từ xưa đến nay, hầu hết người chăn nuôi lợn ở thị xã Cửa Lò vẫn còn áp dụng theo phương thức truyền thống nên năng suất, sản lượng và hiệu quả không cao.
 • Do đó, trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò đã mạnh dạn giới thiệu cho bà con một quy trình  chăn nuôi mới là chăn nuôi lợn thịt  hướng VietGap có sử dụng đệm lót sinh học . Chăn nuôi theo hướng này, nhằm cải thiện  môi trường sống, đỡ tốn công lao động, tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ở nơi dân cư đông đúc,... tạo ra các mặt hàng an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là giới thiệu và quảng bá tới du khách du lịch.         

   

  Năm 2015 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông thị xã Cửa Lò đã tiến hành triển khai xây dựng mô hình: Chăn nuôi lợn thịt  theo hướng GAP có sử dụng đệm lót sinh học trên 2 hộ ở phường Nghi Hương và Nghi Thu của thị xã. Nuôi giống lợn lai F1  (Yorkshire, Landrad x Móng Cái) với số lượng 30 con(15 con/hộ). Đây là mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỷ thuật mới trong chăn nuôi nói chung và nuôi lợn thịt nói riêng, đặc biệt có sử dụng chế phẩm vi sinh Balasa N01, phương thức mới này được làm từ các nguyên liệu: trấu, mùn cưa, chế phẩm, bột ngô và một số vật dụng khác có khả năng phân giải mạnh chất hữu cơ ức chế các vi sinh vật có hại, gây bệnh có tác dụng lên men tiêu huỷ phân, nước tiểu làm giảm các khí độc và mùi hôi trong chuồng nuôi tạo môi trường trong sạch, không ô nhiễm, ít ruồi muỗi và vi sinh vật gây hại, tạo môi trường sống thoải mái cho con vật, giảm căng thẳng, tăng sinh trưởng và có sức đề kháng cao. Nhằm giúp người chăn nuôi không chỉ tiết kiệm công tắm, dội chuồng, mà còn tiết kiệm điện, nước và giảm chi phí trị một số bệnh cho lợn, góp phần ổn định và phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững.

   

   

   Thực tế từ mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học, cho thấy: Chi phí đầu tư ban đầu khoảng 70 - 80 ngàn đồng/m2  làm đệm lót, thời gian sử dụng được 1-2 năm nhưng giảm được 60% công lao động ở khâu dọn phân, tắm lợn và rửa chuồng; giảm bệnh tật cho heo…  Kết quả, sau  nuôi 4 tháng, từ  tháng 8 đến tháng 12 năm 2015, trọng lượng xuất chuồng bình quân là 90 kg quân/con, tỷ lệ sống đạt 100%, có tổng sản lượng là 2700 kg, lợi nhuận thu được 1.009.000đồng/con, trừ chi phí lãi ròng 15.135.000đồng/hộ.

   

  Thật vậy, khi thực hiện mô hình “Chăn nuôi lợn thịt theo GAP” với biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh Balasa N01, mà các hộ đã sử dụng nhằm  đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển của lợn trong môi trường mới, đồng thời làm giảm tối đa ô nhiễm môi trường, giảm bệnh tật, nâng cao chất lượng môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Điều này đã từng bước làm thay đổi phương thức chăn nuôi của người dân, và có sức lan toả rộng trong nhiều xã của thị xã. Từ đó, góp phần trong việc định hướng phát triển chăn nuôi lợn theo hướng tập trung, an toàn, bền vững và quản lý tốt dịch bệnh, tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng và đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng./.

   

  Nguyễn Thị Thu – Trung Tâm Khuyến Nông Nghệ An

 

Nghe nhạc