Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Khai giảng lớp tập huấn đào tạo dẫn tinh viên phối giống TTNT bò
  18/07/2016 07:59
 • Thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho trâu, bò là một biện pháp kỹ thuật quan trọng để đẩy nhanh tiến bộ di truyền đối với phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa, cải tiến giống trâu, TTNT có những ưu điểm chính là tăng nhanh về tiến độ di truyền, cải tiến giống góp phần nâng cao năng suất, chất lượng thịt, sữa; khắc phục sự chênh lệch tầm vóc, khối lượng; tránh lây lan những bệnh truyền nhiễm trực tiếp qua đường phối giống tự nhiên.
 • Tại Nghệ An, trong những năm qua nhờ thực hiện tốt công tác TTNT trâu, bò, nên số lượng, chất lượng đàn trâu, bò ở Nghệ An được nâng lên, đến thời điểm tháng 4/2016, tổng đàn trâu bò; đạt: 727 828 con, tỷ lệ bò lai đạt 42 %, kế hoạch trong thời cần đẩy nhanh công tác tạo giống bò, cải tiến giống trâu nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn tinh Nghệ An thông qua công tác TTNT, mục tiêu đên năm 2020 nâng tỷ lệ bò lai đạt 60 % so với tổng đàn.

   

  Để đạt được mục tiêu đề ra, Từ ngày 11/7 đến ngày 31/7/2016, Trung tâm Giống chăn nuôi Nghệ an, địa chỉ: Số 10A Trần Huy Liệu, thành phố Vinh đã tổ chức lớp tập huấn lớp “Đào tạo dẫn tinh viên phối giống TTNT bò”. Tham dự lớp tập huấn có 12 học viên đến từ các huyện: Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Nam Đàn, Tân Kỳ. Trong thời gian 21 ngày tập huấn, học viên được trang bị đầy đủ các kiến thức lý thuyết như: Tổng quan về TTNT; Đặc điểm sinh lý sinh sản; Sự động dục ở bò và kỹ thuật phát hiện động dục; Xác định thời điểm phối giống thích hợp để có tỷ lệ thụ thai cao; Quy trình phối giống bằng tinh cọng rạ; Phương pháp theo dõi đàn bò được TTNT và quản lý dữ liệu, …

   

  Học viên được thực hành hướng dẫn cách phát hiện động dục và kỹ thuật TTNT trên tiêu bản và trên bò sống cũng như được hướng dẫn các thao tác và các bước thụ tinh nhân tạo trên bò đang động dục.

   

   

  Các học viên đã được đào tạo sẽ góp phần trong công tác lai tạo, cải tạo giống bò tại địa phương. Tuyên truyền hiệu quả thực tế của phương pháp thụ tinh nhân nhằm đổi được quan điểm tập quán chăn nuôi của người dân, tạo điều kiện cho người chăn nuôi tiếp cận các tiến bộ khoa học mới, chuyển đổi đàn bò địa phương thành đàn bò lai có năng suất chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, đáp ứng và theo kịp tiến trình hội nhập hiện nay.

   

          TRUNG TÂM GIỐNG CHĂN NUÔI NGHỆ AN

 

Nghe nhạc