Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết thúc đợt kiểm tra liên ngành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến chè
  13/12/2011 10:49
 • Ngày 14 tháng 10 năm 2011 UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định số 4247/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến chè.
 •  

       Đoàn kiểm tra do ông Dương Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản làm trưởng đoàn; ông Trần Công Đồng – Thiếu tá phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An làm phó trưởng đoàn; các thành viên đoàn là các chuyên viên Phòng trồng trọt Sở Nông nghiệp và PTNT, phòng Quản lý chất lượng Nông Lâm sản, Thủy sản, muối và phòng Thanh tra Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản.

   

  Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ:

   

  - Kiểm tra điều kiện VSATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến chè trên địa bàn tỉnh.

   

  - Đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất, chế biến chè theo các tiêu chí của bộ Nông nghiệp và PTNT quy định tại thông tư 14/TT-BNNPTNT ngày 29 tháng 03 năm 2011 và thông tư 53/TT-BNNPTNT ngày 02 tháng 08 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

   

  Kết quả đạt được:

   

  - Sau 45 ngày làm việc, Đoàn đã kiểm tra gồm 18 xí nghiệp, cở sở sản xuất, chế biến chè lớn và nhỏ trên địa bàn TP. Vinh và các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Con Cuông. Trong đó:

   

  + Loại A:  02 cơ sở ;

   

  + Loại B:  14 cơ sở;

   

  + Loại C: 02 cơ sở

   

   Đối với 2 cơ sở mini đạt loại C (thuộc địa bàn huyện Thanh Chương) Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND huyện Thanh Chương ra quyết định đình chỉ sản xuất trong 3 tháng để khắc phục những vấn đề còn tồn tại. Sau thời gian đó Đoàn sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá lại điều kiện sản xuất, chế biến của cơ sở.

   

  Theo đánh giá của Đoàn, tình hình sản xuất chè nhìn chung ổn định, sản lượng chè búp tươi cơ bản đáp ứng được nhu cầu chế biến. Sản phẩm chè búp tươi phần lớn do các công ty, cơ sở sơ chế lớn thu mua, còn lại một phần bán cho các hộ sơ chế thủ công. Về cơ bản các cơ sở đã chấp hành tốt các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sơ chế, chế biến chè, không có hiện tượng phơi chè trên sân, đường đi và đưa tạp chất vào chè trong quá trình chế biến. Tuy nhiên vẫn còn nhiều sai lỗi trong quá trình nâng cấp cải tạo nhà xưởng, xây dựng nhà vệ sinh, phòng bảo hộ lao động cho công nhân và đặc biệt là khâu vệ sinh công nghiệp sau một ca chế biến thành phẩm.

   

  Sau khi kết thúc Đoàn kiểm tra liên ngành, Đoàn kiểm tra, giám sát của cục chế biến, Hiệp hội chè Việt Nam đã vào phúc tra và đánh giá cao trách nhiệm, tinh thần làm việc của Đoàn kiểm tra liên ngành, cũng như vai trò của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản trong việc quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến chè.

   

                                 Nguồn: Chi cục QLCL Nông Lâm sản và Thủy sản

 

Nghe nhạc