Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Chi cục Kiểm lâm Nghệ An trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng
  22/06/2016 09:17
 • Trong những ngày trung tuần tháng 6 năm 2016 gió Lào thổi mạnh, thời tiết nắng nóng khốc liệt, nhiệt độ có những lúc lên đến 400C, cấp dự báo cháy rừng luôn ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).
 • Chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan ban ngành và chủ rừng đã tổ chức tuần tra bảo vệ và thường trực cảnh báo cháy rừng nhưng cũng đã xẩy ra một số vụ cháy rừng.

   

  Tính đến nay, ngày 20/6/2016, đã có 16 vụ cháy  trên địa bàn toàn tỉnh làm thiệt hại 179,28 ha trong đó đất có rừng là 40,22 ha,  rừng bị cháy ở đây chủ yếu là rừng sản xuất đã được giao cho các hộ dân quản lý bao gồm rừng thông và rừng keo, phần lớn các Huyện đều xảy ra cháy rừng ở xa khu dân cư với tiết nắng nóng cộng và gió thổi mạnh gây ra  nhiều khó khăn trong công tác dập lửa.

   

   

  (Một số hình ảnh cháy rừng trong thời gian qua)

   

  Khi có cháy rừng xẩy ra Chính quyền địa phương đã phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ gồm: Chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Tuy nhiên khi có cháy lớn đã điều động một số lực lượng tham gia, thống kê16 vụ cháy trên địa bàn toàn tỉnh đã huy động 4.359 lượt bao gồm: Lực lượng bộ đội, lực lượng Kiểm lâm, các tổ dân quân, tổ chữa cháy rừng của các địa phương, chủ rừng và một số bà con sống gần khu vực xẩy ra đám cháy…

    

       

  (Một số hình ảnh lực lượng tham gia chữa cháy rừng)

   

  Trước diễn biến căng thẳng của thời tiết để hạn chế cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm đã thường xuyên cảnh báo mức độ cháy, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng đến các đơn vị kiểm lâm và các chủ rừng nhằm tạo sự chủ động tối đa trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong hoàn cảnh các phương tiện chữa cháy thô sơ, dập cháy chủ yếu là thủ công, nếu không chủ động phòng cháy sẽ rất khó kiểm soát cháy rừng. Rõ ràng ý thức của người dân đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chính vì vậy việc nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và chính quyền địa phương để hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng là rất quan trọng./.

   

                              Hoàng Quốc Việt – Chi cục trưởng  - Chi cục Kiểm lâm Nghệ An!

 

Nghe nhạc