Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghi Lộc: Các hộ chăn nuôi tập trung tái đàn gia súc, gia cầm chuẩn bị cho vụ nuôi mới.
  17/05/2016 09:08
 • Sau tết Nguyên đán, đàn gia súc, gia cầm đã giảm nhiều do cung cấp thực phẩm trong dịp tết nên việc tái đàn phát triển chăn nuôi là nhu cầu tất yếu của người dân. Hơn nữa, đây là thời điểm chuyển mùa, khiến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nguy cơ bùng phát.Do đó, cùng với công tác tái đàn các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Nghi Lộc chủ động công tác phòng dịch bệnh.
 • Những ngày đầu năm nhiệt độ xuống thấp,  sức đề kháng trên đàn vật nuôi giảm, do đó, đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy,  ngoài việc nhanh chóng ổn định, khôi phục tổng đàn gia súc, gia cầm, các hộ chăn nuôi ở Nghi Lộc đang tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, bởi đây là thời điểm chuyển mùa nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất lớn. Do đó, ngành nông nghiệp và trạm thú y tập trung tuyên truyền chỉ đạo người dân cẩn trọng, tránh tư tưởng nóng vội, không nên tái đàn ồ ạt mà chú trọng khâu tuyển chọn giống và phòng chống dịch bệnh.  Ông Trần Quốc Cường trưởng trạm thú y huyện Nghi Lộc cho biết:“ Hàng năm cứ ra tết bà con nông dân tập trung tái đàn để chăn nuôi vụ mới. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dễ gây ra dịch bệnh. Vì vậy, để kiểm soát dịch bệnh trạm đã phân công cán bộ bám sát cơ sở hướng dân các hộ chăn nuôi khâu chọn giống và phòng chống dịch tránh việc chọn nhâm gia súc mắc bệnh. Mặt khác vệ sinh khử trùng trước khi thả con giống”.

   

   Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình anh Trần Văn Hiếu ở xóm 4 xã Phúc Thọ ( Nghi Lộc) đã cung cấp cho thị trường trên  7 tấn lợn hơi. Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi lợn, gà, vịt nên sau khi xuất chuồng lứa lợn vào dịp Tết, gia đình anh đã mua vôi bột về tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi để chuẩn bị vụ mới. Hiện gia đình anh đã  mua về hơn 100 con lợn giống, tuy nhiên do đầu năm không khí lạnh tăng cường nên ban đêm gia đình anh dùng các biện pháp sưởi ấm cho đàn lợn giống.  Anh Hiếu chia sẻ kinh nghiệm:  “ Theo tôi trong chăn nuôi ngoài khâu chọn con giống đảm bảo chất lượng, mình cần phải chú trọng phòng chống dịch và chăm sóc. Đặc biệt trước vụ nuôi mới thì mình phải mua vôi bột khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại. Có như vậy thì mới phòng trừ dịch bệnh".

   

  Còn đối với mô hình chăn nuôi của Anh Nguyễn Hữu Quân ở xóm 11 xã Nghi Kiều, gia đình anh chọn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương anh đã bàn với vợ con nhận thầu 3 ha đất cao cưỡng đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gà, vịt, lợn, ngan ngỗng các loại. Với quy trình chăn nuôi khép kín  theo mô hình an toàn sinh học, gia đình anh bố trí xây thành 2 dãy chuồng. Một bên bố trí nuôi gà, vịt một bên nuôi lợn. Mặt dưới anh đào ao thả cá và làm chỗ cho vịt bơi lội. Trung bình trang trại của gia đình Anh luôn có hơn 3 ngàn con vịt, gà, lợn…Nhờ tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi nên đàn gia súc, gia cầm của gia đình anh phát triển khoẻ mạnh, mỗi năm cho xuất  chuồng 2 lứa. Tổng sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh còn  thu về hơn 200 triệu đồng. Anh Quân chia sẻ kinh nghiệm: “ Bản thân xuất phát từ gia đình làm nông nghiệp nên xét thấy ở vùng đất miền núi như Nghi Kiều có lợi thế về chăn nuôi nên gia đình đã vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, vịt. Sau khi gia đình tôi làm được thì tôi đã hỗ trợ cho một số hộ ở đây về con giống về kiến thức cải thiện kinh tế”

   

  Với mục tiêu năm 2016 Nghi Lộc tăng số lượng đàn gia súc trong huyện lên trên 82 ngàn con, gia cầm trên1,9 triệu con.Do đó,những ngàyđầu năm, các địa phương trong huyệnđẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động tái đàn và phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, trạm thú y huyện phối hợp chính quyền địa phương 30 xã, thị tập trung rà soát tổng đàn, xây dựng kế hoạch tiêm phòng và vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các trang trại, cơ sở chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm và áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, khép kín, đặc biệt  các hộ chăn nuôi chú ý chọn  con giống ở các cơ sở có uy tín bảo đảm chất lượng để kiểm soát được nguồn bệnh trước khi nhập đàn, tránh gây thiệt hại khi bước vào vụ chăn nuôi mới. Ông Hoàng Đình Phương - CT UBND xã Nghi Kiều ( Nghi Lộc) cho biết: “ Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi trên địa bàn xã phát triển mạnh, nhờ đó kinh tế hộ cũng tăng theo. Hiện chúng tôi đang tuyên truyền cho nhân dân hướng chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học vừa đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng nhưng cũng vừa đảm bảo vệ sinh môi trường trong dân cư”.

   

  Để ổn định tổng đàn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng cũng như phát triển kinh tế hộ gia đình, ngoài sự nỗ lực từ người dân, thời gian tới rất cần các ngành chức năng cùng với các địa phương  tích cực quan tâm, chỉ đạo, tăng cường kiểm tra chất lượng vật tư, thức ăn chăn nuôi, kiểm dịch động vật, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi huyện nhà ngày càng phát triển./.

   

                                                                                        Thu Hiền - TTKN

 

Nghe nhạc