Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nguyện xứng đáng là người chiến sỹ gác kho vàng xanh trên quê hương Bác
  16/05/2016 09:13
 • Chi cục Kiểm lâm nhân dân Nghệ An được thành lập ngày 3/2/1974 theo quyết định số 170/QĐ của Tổng cục Lâm nghiệp, do Đ/c Trương Triều - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp ký, là một trong những đơn vị đầu tiên của miền Bắc sớm thành lập và đi vào hoạt động.
 • Trải qua nhiều lần thay đổi cơ chế quản lý, chuyển giao thế hệ lãnh đạo, quân số thường xuyên thay đổi, nhiệm vụ có lúc thêm, lúc bớt khác nhau. Nhưng ở đâu, theo cơ chế quản lý và trong hoàn cảnh nào, Kiểm lâm Nghệ An vẫn luôn luôn là lực lượng chủ công trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá của tỉnh .

   

  Bước vào năm 2016, thực hiện Thông tư số 14, 15 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngày 05/1/2016 UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 04/QĐ-UBND tổ chức lại 2 Chi cục: Kiểm lâm và Lâm nghiệp thành Chi cục Kiểm lâm Nghệ An. Như vậy, Kiểm lâm Nghệ An lại trở về mái nhà chung của ngành Lâm nghiệp thực hiện chu trình khép kín từ khoanh nuôi, trồng rừng, quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng.

   

   Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chi Minh kính yêu: “ Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ và xây dựng thì rừng rất quý ”, lực lượng quản lý- bảo vệ rừng Nghệ An nói chung và Kiểm lâm nói riêng đã bám sát các chức năng nhiệm vụ, bằng nhiều giải pháp tổng hợp, khoa học bảo vệ vững chắc tài nguyên rừng hiện có của tỉnh, tích cực tham gia phát triển vốn rừng, cùng nhân dân tỉnh nhà nâng cao độ che phủ của rừng từ 42% vào năm 2001 và đã đạt hơn 57% vào năm 2015.  Đóng góp một cách xứng đáng vào việc phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái.

   

  Thực hiện chức năng quản lý rừng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên, kịp thời của UBND tỉnh (trước đây) và Sở NN & PTNT ( hiện nay), lực lượng Kiểm lâm đã tích cực chủ động phối hợp các ban, ngành chuyên môn và các địa phương tổ chức giao đất khoán rừng cho các đối tượng.  Đến nay, gần 90 % đất lâm nghiệp của tỉnh đã có chủ quản lý kinh doanh sử dụng. Từ thành quả của giao đất, giao rừng tạo ra một bước phát triển vững chắc trong xã hội hoá công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt là, góp phần quan trọng trong định canh định cư, hạn chế phát rừng làm rẫy và gây cháy rừng. Tạo điều kiện cho các chủ rừng, chủ hộ gia đình có cơ sở vật chất, tiền vốn, sức lao động đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế trang trại vườn rừng, vườn đồi phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giàu từ rừng và đất lâm nghiệp.

   

  Được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 1,2 triệu ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, diện tích có rừng hiện tại gần 943 ngàn ha mà chủ yếu là rừng tự nhiên. Nhiều vùng còn rất giàu có về tài nguyên động, thực vật rừng, tính đa dạng sinh học cao và khả năng bảo vệ môi trường sinh thái rất lớn. Vì vậy, trong chiến lược bảo vệ rừng, Kiểm lâm Nghệ An rất quan tâm đến việc xây dựng các khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, vừa đảm bảo giữ nguyên được vốn rừng, vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội thông qua các hoạt động: nghiên cứu khoa học, bảo tồn đa dạng sinh học, tham quan du lịch sinh thái và bảo vệ môi trường.

   

  Thực hiện phương châm đó, trong những năm qua Kiểm lâm Nghệ An đã trực tiếp xây dựng và tổ chức quản lý 2 khu rừng đặc dụng: Vườn Quốc gia Pù Mát hơn 91 ngàn ha, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống gần 50 ngàn ha, cùng nhiều khu rừng phòng hộ xung yếu quan trọng. Triển khai thực hiện hơn 50 mô hình quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm kết hợp trên các vùng sinh thái khác nhau. Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An với diện tích hơn 1,1 triệu ha được tổ chức UNESCO công nhận vào năm 2007, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt hơn 75 ngàn ha đã và đang đi vào hoạt động có phần đóng góp rất lớn của Kiểm lâm Nghệ An.     

      

  Thực hiện nhiệm vụ phát triển rừng, Kiểm lâm Nghệ An đã tích cực tham gia quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiều dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phát triển kinh tế xã hội ở miền núi trước đây như: PAM 2780, 4126, 4304, chương trình 327, Dự án lâm nghiệp EU, Dự án bảo vệ rừng và lưu vực sông ĐANIDA, Chương trình 661, 135, trồng rừng Việt Đức.v.v.. Và các dự án, chương trình đang tiếp diễn hiện nay như: Dự án trồng rừng thay thế nương rẫy, Dự án giao đất, cho thuê rừng để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và đất rừng, Dự án phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 ...

   

  Với vai trò là lực lượng thường trực phòng chống chữa cháy rừng tại một địa phương có nguy cơ cháy rừng cao. Hàng năm, Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND các cấp ban hành các văn bản, tổ chức hội nghị, hội thảo, xây dựng phương án và lực lượng PCCCR. Xây dựng Đề án tổng quan về PCCCR, nghiên cứu và ứng dụng các đề tài khoa học, công nghệ, phương tiện, dụng cụ tiên tiến trong công tác PCCCR. Phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời đưa tin dự báo cấp cháy rừng và tình hình PCCCR. Chỉ đạo các địa phương, chủ rừng tổ chức lực lượng, triển khai phương án, xây dựng các các công trình PCCCR trên diện tích rừng quản lý, điều động lực lượng hỗ trợ, ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

   

  Nhờ đó, công tác PCCCR  ngày càng được củng cố, hoàn thiện và hiệu quả tốt hơn. Số vụ cháy rừng, những thiệt hại tài nguyên rừng do cháy gây ra ngày càng hạn chế. Hiện nay, Nghệ An là một trong những tỉnh được Bộ NN & PTNT, Cục Kiểm lâm ghi nhận, đánh giá làm tốt công tác PCCCR, có số vụ và diện tích rừng bị cháy hàng năm vào loại thấp nhất cả nước.

   

  Trong thực thi nhiệm vụ và tổ chức xây dựng lực lượng, Kiểm lâm Nghệ An luôn chú ý đẩy mạnh nghiên cứu các đề tài khoa học, tiếp cận, ứng dụng các thành tựu, công nghệ, phương tiện, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để hiệu quả công tác ngày một cao hơn. Như nghiên cứu, sản xuất, sử dụng các chế phẩm sinh học Bô vê rin, BT, Ong mắt đỏ, bẫy đèn … trong phòng trừ sâu róm thông; ứng dụng công nghệ cao GIS, ảnh viễn thám trong kiểm kê rừng, theo dõi diễn biến rừng, quản lý tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp; ứng dụng rộng rãi công nghệ tin học trong thông tin, tổng hợp báo cáo, quản lý cán bộ công chức, quản lý tài chính, cập nhật theo dõi các vụ việc vi phạm lâm luật...

   

  Cùng với đó là, tăng cường giao lưu, tham quan học tập, ký kết hợp đồng trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm; phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ, kỹ thuật viên với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đối tác trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu đổi mới, xu thế mở cửa hội nhập của đất nước.

   

  Trong công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý lâm sản, bằng nhiều phương án tích cực chủ động, các biện pháp phối kết hợp giữa các lực lượng Công an, Quân đội, các ngành trong khối nội chính, chính quyền điạ phương và hỗ trợ quần chúng nhân dân nên đạt hiệu quả khá cao. Tổng hợp kết quả 43 năm qua, Kiểm lâm Nghệ An đã phát hiện và xử lý gần 170 ngàn vụ vi phạm lâm luật, đề nghị khởi tố hình sự gần 460 vụ, với hàng trăm bị can; tịch thu hơn 136 ngàn m3 gỗ các loại, hàng ngàn ste củi, hàng ngàn tấn lâm đặc sản các loại, hàng ngàn công cụ, phương tiện vi phạm khác.

   

  Đặc biệt, sau 25 năm thực hiện công ước Cites về bảo vệ động vật hoang dã, Kiểm lâm Nghệ An đã thu giữ hơn 128 tấn động vật rừng các loại, nuôi dưỡng, thả về rừng nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm.

   

  Nếu chỉ đơn thuần thống kê theo mặt số học, trong gần 43 năm lực lượng Kiểm lâm Nghệ An đã thực hiện thu phạt, đóng góp cho ngân sách tỉnh hơn 700 tỷ đồng.

   

  Cùng với những kết quả trên đây, tình hình vi phạm lâm luật ngày càng được hạn chế và giảm rõ rệt. Chỉ so sánh trong thời gian 10 năm trở lại nay ( 2005 -2015), bình quân số vụ năm sau giảm hơn năm trước 14 - 18%. Số vụ năm 2015 chỉ còn hơn 17% so với năm 2005. Rất nhiều tụ điểm, điểm nóng về chặt phá, khai thác rừng, mua bán, tàng trữ, chế biến lâm sản trái phép bị tấn công triệt phá, xoá bỏ hoàn toàn. Nhiều băng nhóm lâm tặc, đối tượng cộm cán về vi phạm lâm luật bị bắt giữ và đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Góp phần lập lại trật tự quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phát triển rừng, ổn định trật tự an ninh xã hội của tỉnh.

   

  Trong cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, khó khăn và phức tạp chống lại bọn lâm tặc để giữ vững tài nguyên rừng cán bộ, công chức Kiểm lâm Nghệ An không những đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, sức lực mà còn cả máu. Hai chiến sỹ kiểm lâm Nghệ An đã hy sinh, 19 cán bộ, chiến sỹ khác đã phải mang thương tật suốt đời và hưởng chế độ như thương binh do kiên quyết đấu tranh chống lại hành vi phá hoại rừng của lâm tặc.

   

  Công lao và thành tích trong tổ chức xây dựng lực lượng và thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng của Kiểm lâm Nghệ An đã được đánh giá cao và ghi nhận bằng việc: hàng trăm lượt đơn vị tập thể, cán bộ và chiến sỹ được tặng cờ thưởng luân lưu, bằng khen từ cấp tỉnh đến Chính phủ, danh hiệu chiến sỹ thi đua, huy hiệu “ Vì sự  nghiệp quản lý bảo vệ rừng ”.

   

  Năm 1998, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba và năm 2005 tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì cho cán bộ chiến sỹ Kiểm lâm Nghệ An về những thành tích xuất sắc trong công tác và xây dựng lực lượng. Năm đơn vị cơ sở và 6 cán bộ thuộc lực lượng Kiểm lâm Nghệ An được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; 16 đơn vị được công nhận là Đơn vị đạt chuẩn văn hóa xuất sắc.

   

  Trên đà thắng lợi với những kết quả và thành tích đạt được trong 43 năm qua, cùng những bài học kinh nghiệm đã rút ra cán bộ, công chức Kiểm lâm Nghệ An quyết tâm tiếp tục giữ vững mối đoàn kết, đồng lòng xây dựng lực lượng thành một tập thể vững mạnh, trong sạch, trong năm 2016 và các năm tiếp theo tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

   

  1. Hoàn thiện công tác tổ chức bộ máy, các quy chế hoạt động, phân công, phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền và đoàn thể của lực lượng Kiểm lâm theo Quyết định số 04/QĐ-UB ngày 05/1/2016 của UBND tỉnh Nghệ An. Làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, duy trì thường xuyên và có chất lượng Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, tích cực xây dựng các tổ chức Đảng và chính trị xã hội vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết TW 4( khóa XI).

   

  2. Chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Kiểm lâm “ toàn năng, trong sạch, vững mạnh”. Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung của Chỉ thị 3714/CT-BNN-TCLN ngày 15/12/2011 của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT, Chương trình hành động số 3035 ngày 28/12/2011 của Sở Nông nghiệp & PTNT. Không ngừng đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, đảm bảo hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ của công tác quản lý bảo vệ rừng trong giai đoạn mới.

   

  3. Quán triệt và tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng Chỉ thị số 1685/TTg ngày 27/9/2011 và Quyết định số 07/TTg ngày 08/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ rừng, Chỉ thị số 03 ngày 11/4/2016 của Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý bảo vệ rừng để làm chuyển biến ý thức trách nhiệm và sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với công cuộc bảo vệ rừng và phát triển rừng.

   

  4. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động và thực thi nhiệm vụ, xoá bỏ mọi rào cản, thủ tục không cần thiết, tạo hành lang thông thoáng cho sản xuất, chế biến lưu thông các lâm sản có nguồn gốc hợp pháp, gỗ rừng trồng và những sản phẩm lâm sản Nhà nước đang khuyến khích phát triển, tạo động lực cho nhân dân tích cực trồng rừng, sản xuất kinh doanh nghề rừng ở miền núi. 

   

  5. Đa dạng hoá công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về rừng. Phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với các ban ngành, địa phương, đơn vị công an, quân đội trong bảo vệ và phát triển rừng. Tích cực tham gia các dự án, chương trình phát triển rừng, nông lâm kết hợp góp phần xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào miền núi làm giảm áp lực tấn công vào rừng.

   

  6.Thực hiện triệt để phương châm “ bảo vệ rừng tại gốc”, tập trung chỉ đạo chặt chẽ chống chặt phá rừng, khai thác lâm sản, phát rừng làm rẫy, chuyển đổi mục đích rừng sai quy định. Đổi mới hoạt động của Kiểm lâm địa bàn xã làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho chính quyền, thực hiện bám dân, bám địa bàn, chủ động ngăn ngừa và xử lý các hoạt động phá hoại rừng khi mới phát sinh.

   

  7.Tích cực chủ động, nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trong phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế mức thấp nhất số vụ cháy rừng, diện tích và tài nguyên rừng bị cháy.

   

  8.Tăng cường kiểm tra, kiểm soát cơ động chủ động tấn công kiên quyết vào bọn lâm tặc, các đối tượng phá hoại rừng. Thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị 31/CT-UBND ngày 27/12/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ngăn chặn có hiệu quả việc buôn bán, tàng trữ, chế biến, vận chuyển gỗ, động vật hoang dã trái phép đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng pháp luật.

   

  9.Duy trì phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động văn nghệ, thể thao rèn luyện sức khoẻ; củng cố cơ sở, trang thiết bị công tác, thường xuyên chăm lo nâng cao đời sống vật và tinh thần cho cán bộ, kiểm lâm viên, động viên mọi tiềm năng sức lực, trí tuệ và lòng nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng./.

   

  Nguồn tin: Hoàng Quốc Việt - Chi cục trưởng chi cục KL Nghệ An

 

Nghe nhạc