Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả tổng kết nghiệm thu dự án khoa học "Ứng dụng công nghệ thiết kế tàu cá vỏ gỗ trên địa bàn Nghệ An"
  02/12/2011 22:14
 • Đóng tàu cá vỏ gỗ là nghề truyền thống ở nhiều địa phương ven biển của tỉnh Nghệ An. Hiện nay toàn tỉnh Nghệ An hiện có 63 cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá, tập trung tại các vùng có nghề khai thác phát triển như: huyện Quỳnh Lưu và làng nghề đóng tàu Trung Kiên – Nghi Thiết, đặc biệt là Công ty TNHH 1 thành viên đóng tàu thuyền Hải Châu phường Trung Đô - thành phố Vinh.
 •       Tuy nhiên, qua thực tế cũng đã bộc lộ nhiều bất cập cần có sự phối hợp giải quyết, cụ thể như: Về điều kiện sản xuất kinh doanh đóng mới, cải hoán tàu cá; việc áp dụng các qui trình, qui phạm vào việc đóng mới, cải hoán tàu cá chưa được chú trọng mà chủ yếu thực hiện theo kinh nghiệm dân gian truyền thống. Các đơn vị tư vấn thiết kế tàu cá trên địa bàn phần lớn không có phần mềm chuyên dùng cho thiết kế tàu cá, chủ yếu là thiết kế sơ bộ các phần việc, còn phần tính toán ổn định, các trường hợp tải trọng phải thuê các Công ty thiết kế tàu hàng. Theo Quyết định 96/2007/QĐ-BNN ngày 28/11/2007 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Về việc ban hành Quy chế Đăng kiểm tàu cá quy định: tàu cá có công suất từ 90 – dưới 250 CV được miễn thiết kế kỹ thuật nếu đóng theo mẫu truyền thống đã được cơ quan có thẩm quyền của địa phương thẩm định và được cơ quan Đăng kiểm tàu cá phê duyệt theo quy định tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7111:2002. Nhưng hiện nay mẫu tàu truyền thống của tỉnh Nghệ An chưa được xây dựng nên tàu đóng xong đều phải có hồ sơ hoàn công ảnh hưởng thời gian hoàn thiện hồ sơ và tốn kém rất nhiều tiền của người dân.

   

       Xuất phát từ những vấn đề bức thiết đó, Lãnh đạo Chi cục Khai thác và BVNL thủy sản tìm hiểu và nghiên cứu thấy rằng hiện nay Khoa Kỹ Thuật tàu thủy Trường Đại học Nha Trang đã có phần mềm thiết kế tàu cá đáp ứng yêu cầu giải quyết những khó khăn trên; Bên cạnh đó sẽ nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ đăng kiểm viên của Chi cục trong công tác kiểm tra giám sát đóng mới, cải hoán và duyệt thiết kế tàu cá. Tháng 10 năm 2010 Dự án "Ứng dụng công nghệ thiết kế tàu cá vỏ gỗ trên địa bàn tỉnh Nghệ An" đã được sở Khoa học Công nghệ thông qua đề cương và ký kết hợp đồng thực hiện. Dự án do Kỹ sư – Chuyên viên chính Nguyễn Chí Lương làm chủ nhiệm với thời gian thực hiện từ tháng 10/2010 đến tháng 11/2011.

   

       Sau một năm triển khai thực hiện, ngày 30 tháng 11 năm 2011 tại Hội trường Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ Anđã ổ chức Hội nghị tổng kết nghiệm thu. Dự án đã được Hội đồng nghiệm thu khoa học cấp tỉnh với 9 thành viên do Tiến sỹ Trần Xuân Bí - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

   

      Dựa trên những yêu cầu, tiêu chí đặt ra của Dự án, đã lựa chọn đơn vị chuyển giao công nghệ là Khoa Kỹ thuật Tàu thủy Trường Đại Học Nha Trang. Phần mềm được chuyển giao là từ những kết quả nghiên cứu của Đề tài cấp Bộ ”Nghiên cứu thiết kế tối ưu đường hình đáp ứng nhu cầu đa dạng của tàu nghề cá Việt Nam”, mã số B2004-33-36 của TS Trần Gia Thái, Khoa Kỹ thuật tàu thủy, Trường Đại học Nha Trang áp dụng trong thiết kế bắt đầu từ tính chọn tối ưu các thông số hình học của tàu, thiết kế tự động đường hình tàu cá tối ưu, tính các tính năng hàng hải chính gồm tính nổi, ổn định, sức cản vỏ tàu, tính chân vịt phù hợp.

   

      Dự án đã tổ chức học tập trao đổi kinh nghiệm giữa đơn vị chuyển giao công nghệ, tổ chức 2 lớp tập huấn chuyển giao công nghệ và phần mềm thiết kế tàu cá vỏ gỗ công suất 90 đến 600cv cho 7 người với thời gian là 15 ngày tại Chi cục khai thác và BVNL thủy sản Nghệ An. Đã hoàn thành việc xây dựng 10 bộ mẫu thiết kế tàu cá vỏ gỗ truyền thống cho tỉnh Nghệ An công suất từ 90 đến 250cv tương ứng với các nghề khai thác sau: Lưới kéo, Vây, Rê, Chụp. Triển khai thiết kế đóng mới tàu cá vỏ gỗ cho chủ tàu ông Trần Xuân Thu xóm Đại Bắc - Quỳnh Long - Quỳnh Lưu - Nghệ An, kích thước 19.30 x 6.33 x 2.90 lắp máy HINO công suất 500cv làm nghề lưới Vây. Tàu cá được thiết kế đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với quy phạm và được thi công đúng quy định. Quá trình thi công được kiểm tra mức độ an toàn chính xác, thử đường dài, xuất xưởng đảm bảo chất lượng được nhân dân đánh giá rất cao. Sau khi tàu hạ thủy đăng ký xong đi sản xuất quá trình hoạt động trên biển tàu luôn đảm bảo tính ổn định tốt, kết cấu vững chắc vàđạt hiệu quả cao; đã tổ chức Hội thảo đánh gía hiệu quả khoa học công nghệ kinh tế - xã hội với số lượng 30 người tham dự. Hội thảo đã được các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thiết kế đóng mới, cải hoán tàu cá, cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản và Sở Khoa học & Công Nghệ đánh giá đạt yêu cầu, đáp ứng theo các nội dung hợp đồng đề ra; trên cơ sở đó Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An đã tổ chức nghiệm thu cơ sở Dự án.

   

       Đánh giá báo cáo kết quả và quá trình thực hiện Dự án đã hoàn thành được các mục tiêu, nội dung cũng như yêu cầu về chất lượng của sản phẩm chính theo Hợp đồng. Phần mềm đã được cài đặt trên các máy tính đúng yêu cầu, hoạt động tốt, 07 cán bộ đã được đào tạo và sử dụng thành thạo phần mềm được chuyển giao. Các đơn vị phối hợp đã sử dụng vào thiết kế tàu cá đạt yêu cầu về khoa học và đạt hiệu quả kinh tế tốt.

   

      Dự án được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh kết luận đây là Dự án rất cần thiết hiện nay, quá trình thực hiện được Chủ nhiệm và nhóm thực hiện Dự án làm việc tích cực, thận trọng và nghiêm túc làm cơ sở cho việc chuyển giao Dự án vào tỉnh Nghệ An. Cán bộ chuyển giao công nghệ đã làm chủ được công nghệ, áp dụng rất tốt vào thực tế của địa phương. Hội động nghiệm thu thống nhất 9/9 phiếu xếp Dự án đạt loại xuất sắc.

   

      Thành công của Dự án đã áp dụng được tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào thiết kế tàu cá vỏ gỗ đảm bảo độ chính xác cao, tránh sai sót cơ học so với cách thiết kế thủ công trước đây. Việc sử dụng sản phẩm của Dự án vào thiết kế tàu cá vỏ gỗ tại địa phương giúp rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm nguyên vật liệu và chi phí đi lại cho người dân, giảm giá thành sản phẩm. Các mẫu tàu truyền thống được xây dựng đã giúp nhân dân có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đóng tàu. Các cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá trong toàn tỉnh đã thực sự thay đổi trong tư duy về thực hiện đóng tàu theo thiết kế, trình độ của đội ngũ công nhân trong phóng dạng, tính toán kết cấu, tính năng tàu đã được nâng lên.

   

      Bên cạnh đó nâng cao năng lực Khoa học Công nghệ cho cơ quan chủ trì, cơ quan quản lý nhà nước và các cán bộ tham gia Dự án. Đây là cơ sở khoa học tạo đà phát triển và nhân rộng cho các cơ sở đóng mới, cải hoán tài cá trong toàn tỉnh đáp ứng nhu cầu đóng mới, cải hoán tàu cá hiện nay. Dự án tạo được tinh thần đam mê, nâng cao ý thức nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho cán bộ kỹ thuật làm công tác thiết kế, đóng mới, cải hoán tàu cá và cán bộ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thủy sản.

   

     Sau thời gian thực hiện và từ kết quả của Dự án thấy rằng cần thiết mở ra “Chương trình đánh giá tình trạng kỹ thuật của tàu cá Nghệ An” nếu có được Chương trình như vậy thì cơ quan Đăng kiểm sẽ có cách đánh giá tính năng hàng hải của tàu dễ dàng và chính xác hơn.

   

     Trong thời gian tới cần có nhiều Dự án, đề tài thiết thực và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tế góp phần tăng sản lượng khai thác, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ an ninh trên biển đảo của Tổ quốc./.

   

  Nguồn: Chi cục Khai thác và BVNLTS

   

 

Nghe nhạc