Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Giám sát sự lưu hành virus cúm lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An
  31/03/2016 09:13
 • Bệnh Cúm lợn hay Cúm A(H1N1) được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A nghĩa là bệnh cực kỳ nguy hiểm, đại lưu hành, lây lan rất nhanh ở các lứa tuổi, nhưng lợn con từ 1 - 5 tuần tuổi bị bệnh nặng và tỷ lệ chết cao nhất.
 • Bệnh Cúm lợn có thể lây sang gia cầm và ngược lại, từ đó lây sang người. Năm 1918, trên thế giới đã có 20 triệu người bị chết do virus H1N1, sau đó những quan sát, thống kê của các chuyên gia y học (WHO) cho thấy: từ 1959 đến 1983 đã có khoảng 24 triệu người ở lứa tuổi 14 -30 bị nhiễm virus cúm lợn và bị chết ở nhiều quốc gia. Virus cúm gia cầm khi vào lợn có thể gây đột biến gen, tạo các chủng virus cúm có độ lực cao.

   

  Đến năm 2009, trên thế giới đã có hơn 140 nước và vùng lãnh thổ công bố có cúm lợn, đã có trên 295.000 người mắc bệnh trong đó có hàng nghìn người chết. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức báo động đỏ lên cấp 6 tức là cấp cao nhất.

   

   

  Lấy mẫu tại thực địa 

   

  Bệnh cúm lợn lây lan qua đường hô hấp là chính. Bệnh phát ra quanh năm, nhưng chủ yếu là vào thời gian chuyển mùa thời tiết ấm sang thời tiết lạnh.

   

  Nhằm xác định các loại vi rút cúm tồn tại trong các mô hình chăn nuôi lợn tại tỉnh Nghệ An; Xác định biến đổi của vi rút cúm lợn phân lập được, phân tích nguy cơ gây đại dịch và đề ra các giải pháp kiểm soát cúm hữu hiệu cho ngành chăn nuôi.

   

  Được sự hỗ trợ của dự án FAO, Năm 2015 Cơ quan thú y vùng 3 phối hợp với Chi cục Thú y triển khai lấy 280 mẫu swab đơn (56 mẫu gộp) và 105 mẫu huyết thanh tại 06 trại chăn  nuôi và 05 hộ gia đình thuộc các huyện Nghi Lộc, Nam Đàn. Kết quả xét nghiệm 01 mẫu swab gộp và 36 mẫu huyết thanh dương tính với vi rút cúm A (H1N1).

   

  Năm 2016, Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An triển khai lấy 480 mẫu swab đơn (98 mẫu gộp), 200 mẫu huyết thanh tại 07 trại chăn nuôi lợn tập trung và 05 hộ chăn nuôi gia đình thuộc các huyện chăn nuôi trọng điểm Nghi Lộc, Đô Lương, Nam Đàn. Kết quả phân tích 480 mẫu swab bằng phương pháp PCR cho thấy không phát hiện thấy vi rút cúm A trên lợn trong các mẫu bệnh phẩm kiểm tra. Kết quả phân tính mẫu huyết thanh đang chờ kết quả.

   

  Qua các kết quả xét nghiệm cho thấy có sự tồn tại của vi rút cúm Lợn trong đàn lợn nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bệnh cúm lợn đến nay chưa có thuốc đặc trị, là bệnh rất nguy hiểm. Do vậy người chăn nuôi không được chủ quan, lơ là trong việc phòng bệnh. Người nuôi phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh như sau:

   

  - Không nuôi chung lợn các lứa tuổi khác nhau trong cùng một chuồng hoặc trong một khu vực với một số loài gia cầm và chim hoang khác.

   

  - Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh thú y: giữ chuồng luôn khô sạch, ấm áp mùa đông, thoáng mát mùa hè, định kỳ phun thuốc sát trùng, ủ phân để diệt mầm bệnh.

   

  - Tổ chức tiêm vacxin cho đàn lợn trong vùng có lưu hành bệnh và các trại lợn giống.

   

  - Theo dõi đàn lợn, phát hiện các dấu hiệu lâm sàng của lợn nghi bị bệnh, kết hợp kiểm tra huyết thanh để xác định chính xác và áp dụng các biện pháp phòng trị tích cực./.  

   

  Nguồn: Chi cục Chăn nuôi và Thú y

 

Nghe nhạc