Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghi Lộc chủ động phòng dịch cho gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa.
  21/03/2016 16:32
 • Hiện nay thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, nắng nóng, mưa ẩm xen kẽ làm gia súc, gia cầm không kịp thích nghi, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc rất lớn.
 • Trước tình hình đó, cấp uỷ chính quyền cùng các ngành chức năng ở Nghi Lộc tập trung các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cho đàn vật nuôi. Xác định công tác phòng chống dịch là yếu tố quyết định sự thành bại trong chăn nuôi, vì vậy, trong thời điểm giao mùa gia đình Anh Trần Văn Hoài xóm 4 xã Nghi Văn tập trung tiêm phòng bổ sung đàn gà mới tái đàn. Qua trao đổi anh cho biết: Gia đình xây dựng mô hình chăn nuôi đã hơn 5 năm, với quy mô hơn 7 ngàn con gà thịt.  Chăn nuôi theo mô hình khép kín, an toàn sinh học. 

   

  Nhờ tuân thủ các quy định của địa phương trong công tác phòng dịch cho đàn gia cầm nên đàn gà của gia đình phát triển khoẻ mạnh. Mỗi năm xuất chuồng 2 lứa. Mỗi lứa hơn 5 tấn gà. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu về trên 300 triệu đồng từ mô hình nuôi gà.  Anh Hoài xóm 4 xã Nghi Văn bày tỏ: “Theo kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm tôi thấy chăn nuôi muốn thành công phải nắm chắc và tuân thủ đầy đủ công tác phòng dịch. Có như vậy gà mới lớn nhanh. Gia đình tôi luôn đề cao công tác tiêm phòng và chăm sóc nên hàng năm kinh tế gia đình tăng lên nhờ nuôi gà’’.

   

  Theo báo cáo của Trạm Thú y huyện, đến nay toàn huyện có 27 ngàn con trâu, bò và 21 ngàn con lợn và hơn 650 ngàn con gia cầm. Từ đầu năm đến nay toàn huyện đã tổ chức tiêm phòng 97 ngàn liều vác xin tụ huyết trùng và lở mồm long móng cho trâu bò các xã vành đai; 46 ngàn liều tụ huyết trùng và dịch tả cho đàn lợn. Nhờ chủ động công tác phòng dịch nên đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra ổ dịch nguy hiểm. Mặc dầu vậy, nhưng vào thời điểm giao mùa là giai đoạn vi khuẩn, vi-rút rất dễ tấn công, do đó công tác phòng dịch cho đàn vật nuôi được cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm.  Đặc biệt các xã vùng giáp ranh với các chợ đầu mối, các xã vùng nguy cơ cao.  Một trong số đó, có xã Nghi Kiều. Đây là địa phương nằm ngay cửa ngõ ra vào của chợ đầu mối buôn bán gia súc. Do vậy, các buôn lái vận chuyển gia súc, gia cầm từ ngoài vào tăng cao nên nguy cơ dịch bệnh rất dễ phát sinh. Vì vậy, hiện nay địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch cho đàn vật nuôi.  Ông Hoàng Đình Phương CT UBND xã Nghi Kiều cho biết: “ Để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi, chúng tôi đang chỉ đạo ban thú y tổ chức tiêm phòng vác xin bổ sung, mặt khác phân công các thành viên trong ban chỉ đạo trực tiếp xuống các hộ chăn nuôi rà soát số lượng gia súc, gia cầm. Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để bà con nhân dân nâng cao ý thức phòng dịch”

   

  Ngoài công tác tiêm phòng, đợt này,Trạm thú huyện nhận về 700 lít hóa BenKoCiD cung ứng 30 xã thị tổ chức phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi và các chợ buôn bán gia súc. Mặt khác, Trạm còn tập trung khuyến cáo các hộ chăn nuôi  cần chủ động các biện pháp phòng dịch như: tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm mới nhập đàn; che chắn chuồng trại, kín gió khi cần thiết, phát quang bụi rậm khơi thông cống rãnh, tránh để ẩm ướt, lầy lội để hạn chế tối đa sự tồn tại của mầm bệnh. Đối với vật nuôi nhạy cảm với thời tiết như gà thì người chăn nuôi cần thay đổi chất độn chuồng thường xuyên để giữ ấm cho đàn gà. Đối với lợn con tập ăn và gà con ở giai đoạn úm, tốt nhất nên sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Cung cấp đủ thức ăn xanh cho trâu bò, buổi chiều tối nên bổ sung thêm thức ăn tinh với khối lượng 0,5-2 kg/con/ngày và hòa thêm muối ăn 0,2- 0,5 kg/con/ngày vào nước cho trâu bò uống. Bổ sung thuốc bổ trợ như: Chất điện giải, vitamin, B.complex vào nước uống cho gà, lợn để nâng cao sức đề kháng. Bà con cần chủ động dự trữ thức ăn thô, xanh như rơm, cỏ khô và các phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho trâu bò trong vụ đông. Mặt khác, phối hợp với các địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc thu mua, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, đặc biệt ở địa bàn giáp ranh và các chợ đầu mối buôn bán gia súc. Tăng cường giám sát dịch bệnh đến từng hộ gia đình nhằm phát hiện sớm và xử lí kịp thời khi có dịch xảy ra. Ông Đặng Xuân Tôn, Trạm phó- Trạm thú y Nghi Lộc cho biết: “ Hiện nay chúng tôi tập trung tăng cường công tác kiểm tra, bám sát địa bàn theo dõi hướng dẫn các hộ chăn nuôi nâng cao ý thức phòng dịch cho đàn vật nuôi. Tổ chức phun tiêu độc khử trùng  cho đàn gia súc, gia cầm nhằm tránh mầm bệnh xâm nhập vào. Tăng cường tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi về tác hại của dịch bệnh để bà con phòng tránh. Khuyến cáo bà con nhân dân không sử dụng, giết mổ gia cầm, gia súc mắc bệnh, nếu phát hiện có gia súc gia cầm chết phải báo ngay cho cơ quan thú y để xử lý kịp thời nhằm tránh lây lan ra diện rộng”.

   

  Để giảm thiểu tối đa những thiệt hại cho đàn vật nuôi, ngoài sự nỗ lực của các ngành chức năng, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa, hạn chế dịch bệnh xảy ra, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi trên địa bàn Nghi Lộc ngày càng phát triển./.

   

                                                                     Thu Hiền - Đài truyền hình Nghi Lộc

 

Nghe nhạc