Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nguy cơ bệnh nghẹt rễ phát triển mạnh trên cây lúa và biện pháp phòng chống
  17/03/2016 16:30
 • Hiện tượng thời tiết cực đoan xẩy ra vừa qua ở khu vực các tỉnh từ bắc miền Trung trở ra, trong đó có Nghệ An là hiện tượng hiếm thấy trong 60 năm qua ở Việt Nam.
 • Điển hình là đợt rét hại xẩy ra từ ngày 22 đến 27 tháng 01 với nền nhiệt độ từ 8 - 90C vừa dừng lại được 2 - 3 ngày, không khí lạnh lại tiếp tục bổ sung gây hại nặng hơn, kéo dài nhiều ngày hơn suốt từ đầu đến hết trung tuần tháng 2 đã làm ảnh hưởng lớn hơn 20.000 ha lúa, trong đó có trên 14.000 ha mạ và lúa mới cấy chết đồng loạt phải gieo cấy lại hoặc dồn dặm cấy lại. Ngoài diện tích lúa, mạ bị ảnh hưởng và bị chết nói trên. Số diện tích lúa mới cấy xong, sau đó gặp đợt rét hại kéo dài nhiều ngày qua nếu không bị chết hoặc chết ít thì lại bị bệnh nghẹt rễ.

   

  Nguyên nhân chính gây ra bệnh nghẹt rễ ở cây lúa có 2 nguyên nhân, đó là do đất sâu sục bùn, lại cấy quá sâu, nguyên nhân này có nhưng xẩy ra không nhiều. Nguyên nhân lớn nhất là do sau khi gieo cấy lúa xong gặp rét đậm, rét hại ở ngưỡng từ 160C trở xuống kéo dài nhiều ngày như đợt rét vừa qua sẽ làm cho cây lúa ngừng sinh trưởng hoàn toàn ở trạng thái "nhất cử nhất động" trong môi trường đất nhuyễn bùn, sâu sục hoặc trên đất cát pha, thịt nhẹ thì bùn và đất sẽ nén chặt, chôn chặt gốc cây lúa. Do gốc lúa và cả bộ rễ lúa bị chôn nén chặt lại. Vì vậy khi gặp trời nắng ấm trở lại cây lúa không những không tiếp tục phát triển tốt lên mà lại có hiện tượng chùn lại, lá lúa chuyển từ màu xanh sang màu vàng tối xẩm, rễ lúa có màu đen và chuyển dần sang trạng thái vừa có mùi hôi và rễ sẽ bị thối dần. Loại bệnh này nếu không phát hiện sớm, không có biện pháp phòng chống kịp thời cây lúa sẽ tàn lụi dần dẫn đến không có thu hoạch. Thông thường sau đợt rét đậm, rét hại kéo dài, khi trời nắng ấm lên thì hiện tượng cây lúa bị bệnh nghẹt rễ càng xuất hiện rõ, nhất là ở những vùng đất sét, đất thịt nặng, đất sâu sục, đất nhuyễn bùn… Ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nam Đàn… sẽ bị nhiễm loại bệnh này nhiều hơn.

   

  Để phòng chống kịp thời loại bệnh này, chúng ta cần thực hiện tốt mấy biện pháp sau đây:

   

  Tuyệt đối không nên gieo cấy lúa vào những ngày nhiệt độ không khí ngoài trời từ 160C trở xuống. Đặc biệt ở những địa phương có loại ruộng sâu, sục, nhuyễn bùn và những chân ruộng là loại đất cát pha rất dễ dàng nhiễm phải loại bệnh này.

   

  Sau đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày qua, khi trời nắng ấm lên, bà con nông dân cần ra đồng thăm lúa và quan sát kỹ màu sắc lá lúa, dáng hình cây lúa. Nếu thấy lá lúa có màu vàng, xám tối, hình dáng cây lúa có hiện tượng chùn lại ở ngọn thì nhổ cây lúa lên sẽ thấy rễ mới không ra, rễ cũ vẫn còn nguyên và rễ có màu đen, lại có mùi hôi thối. Đó chính là lúc cây lúa đã bị bệnh nghẹt rễ. Lúc này tuyệt đối không được sử dụng phân đạm để bón thúc cho lúa sẽ làm cây lúa tàn lụi nhanh, chết nhanh.

   

  Khi phát hiện đúng cây lúa đã bị bệnh nghẹt rễ, cần thực hiện các bước phòng chống theo thứ tự: Bước 1, tháo nước cạn trong ruộng. Bước 2, bón 10 - 12 kg vôi bột và 7 - 8 kg super lân. Bước 4, tiến hành sục bùn đất bằng cào cỏ hoặc bằng tay để vừa trộn vôi, lân vào sâu xuống lớp đất sâu quanh bộ rễ lúa, vừa cung cấp dưỡng khí vào tầng đất bị nén chặt quanh bộ rễ lúa để cho rễ lúa hô hấp bình thường trở lại và để kích thích rễ mới phát triển.

   

  Sau khi đã thực hiện đầy đủ 4 bước nêu trên, khoảng 5-7 ngày sau đó, cây lúa sẽ hồi phục trở lại, rễ lúa cũ thối hỏng, rễ lúa mới sinh ra, lá lúa bắt đầu hồi xanh, lá non tiếp tục phát triển. Lúc này chúng ta mới được sử dụng phân đạm để bón thúc cho cây lúa phát triển nhanh cho năng suất cao.

   

                                                                       Doãn Trí Tuệ - TTKN

 

Nghe nhạc