Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Chủ động phát hiện và phòng trừ kịp thời, hiệu qua đối với bệnh đạo ôn trên lúa Xuân năm 2016
  17/03/2016 16:07
 • Bệnh đạo ôn là một trong những bệnh hại chính và nguy hiểm trên cây lúa ở vụ Xuân tại miền Bắc nói chung và Nghệ An nói riêng. Bệnh do nấm gây Pyricularia oryzae gây ra và có thể gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển và năng suất lúa.
 • Tại Nghệ An diện tích lúa bị nhiễm bệnh hàng năm giao động trong khoảng từ 5.000 – 10.000 ha và chủ yếu tập trung trong vụ Xuân.

   

  Hiện nay tại Nghệ An các trà lúa vụ Xuân đang ở thời kỳ đầu đẻ nhánh đến đẻ nhánh rộ. Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn trung ương trong thời gian tới, thời tiết ấm dần, ẩm độ không khí cao, kết hợp với việc nông dân bón thúc đẻ nhánh là những điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh phát triển. Mặt khác bào tử nấm Pyricularia oryzae có kích thức nhỏ, phát tán, lây lan nhờ nước và gió nên có tốc độ lây lan rất nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi (20 – 280C, ẩm độ > 90%). Trên đồng ruộng bệnh đạo ôn thường gây hại nặng trên những ruộng bón phân không cân đối nhất là bón thừa đạm, trên chân đất cát pha, đất hẩu, vùng bán sơn địa... và ruộng gieo cấy các giống thường bị bệnh gây hại nặng như: BC 15, AC5, Xi 2, Xi21, BTE1,..

   

  Bệnh đạo ôn có thể phát sinh từ thời kỳ mạ đến chín và gây hại hầu hết các bộ phận trên mặt đất như lá, bẹ, lóng thân, cổ bông, gié và hạt lúa. Trên mạ: Vết bệnh có màu hồng, lúc đầu có hình bầu dục sau chuyển thành hình thoi nhỏ hoặc dạng tương tự. Khi bệnh nặng từng đám các vết bệnh kế tiếp nhau làm cho cây mạ héo khô hoặc chết. Trên lá lúa: Vết bênh lúc đầu là những chấm nhỏ màu xanh lục hoặc mờ vệt dầu sau chuyển sang màu xám nhạt. Trên giống mẫn cảm ở phần giữa vết bệnh có màu nâu xám. Ở các giống có phản ứng trung gian vết bệnh có hình tròn hoặc hình bầu dục nhỏ, xung quanh vết bệnh có viền màu nâu. Khi bệnh nặng các vết bệnh nối liền nhau tạo thành vết lớn làm cho lá bị cháy. Trên thân và cổ bông: Lúc đầu vết bệnh là một chấm nhỏ màu nâu xám - đen về sau lớn dần bao quanh thân, làm cho thân thoắt lại. Trên cổ bông nếu xuất hiện sớm thì làm cho bông lúa bị lép, bạc, nếu bị muộn khi đã vào chắc sẽ gây hiện tượng gẫy cổ bông.

   

  Để chủ động phát hiện và phòng trừ hiệu quả đối với bệnh đạo ôn lá hại lúa cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp quả lý bệnh thổng hợp (IDM) cụ thể như sau:

   

  - Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại và bón phân cân đối NPK, không bón thừa đạm.

   

  - Thăm đồng thường xuyên để phát hiện và phòng trừ bệnh kịp thời.

   

  - Khi phát hiện ruộng lúa bị nhiễm bệnh, thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển cần dừng bón các loại phân hóa học,  kích thích sinh trưởng, giữ đủ nước trên ruộng (từ 2 - 3 cm) và phun trừ ngay bằng các loại thuốc đặc hiệu đối với bệnh đạo ôn như: Beam 75WP, Kabim 30WP, Filia 525 SE, Bankan 600 WP, Vista 72,5 WP, Katana 20 SC,… theo lượng khuyến cáo trên bao bì thuốc. Nêu ruộng bi bệnh nặng hoặc bệnh vẫn tiếp tục phát sinh cần phun lại lần 2 sau 5 - 7 ngày. Khi phun cần chú ý đảm bảo đủ lượng nước (25-30 lít/sào) để thuốc trải đều trên bề mặt lá. Vào thời kỳ lúa trỗ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến điều kiện thời tiết, nếu lúa trỗ gặp điều kiện thời tiết âm u, ẩm độ cao hoắc mưa kéo dài cần thết phải phun phòng đối với đạo ôn cổ bông băng các loại thuốc trên, đặc biệt là trên các giống thường bị bệnh gây hại nặng và những ruộng trước đây đã bị bệnh đạo ôn lá hại nặng. Thời điểm phun tốt nhất khi lúa trỗ thấp thoi và phun lại lần 2 sau khi lúa trỗ hoàn toàn nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi cho bệnh phái sinh, phát triển.

   

  Chú ý:Tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón qua lá hay chất kích thích sinh trưởng trên những ruộng đã và đang nhiễm bệnh. Chỉ tiến hành chăm bón trở lại khi bệnh đã ngừng phát triển./.

   

   

   

  Triệu chứng bệnh đạo ôn trên lá lúa

   

  Trịnh Thạch Lam – Chi cục BVTV Nghệ An

 

Nghe nhạc