Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm dịch vận chuyển trâu bò tại chợ Ú xã Đại Sơn huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An
  08/01/2016 16:21
 • Chợ Ú xã Đại Sơn huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An là một chợ buôn bán gia súc lớn nhất cả nước, trung bình mỗi phiên có từ 1.500 đến 2.500 con gia súc được mua bán vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh, nguồn gốc gia súc mua bán ở chợ cũng rất đa dạng như từ các huyện trong tỉnh, các tỉnh trong cả nước, các nước láng giềng như Lào, Cămpuchia, Thái Lan…, chợ Ú được coi là Trung tâm phân phối gia súc đi khắp cả nước để tiêu thụ.
 •  

  Trước năm 2010,  khi chưa quản lý được công tác kiểm dịch vận chuyển mua bán gia súc  tại chợ Ú, nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn xẩy ra, do gia súc vận chuyển từ nhiều địa phương khác đến làm lây lan dịch bệnh cho đàn gia súc của tỉnh. Trong năm 2010, Chi cục thú y Nghệ An đã xây dựng và thực hiện Đề án quản lý dịch bệnh thông qua công tác kiểm dịch vận chuyển gia súc tại chợ Ú. Chi cục thú y đã thành lập 1 tổ gồm 10 đồng chí kiểm dịch viên lên thực hiện công tác kiểm dịch tại chợ Ú. Qua hơn một thời gian thực hiện đã đạt được một số kết quả tốt, hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan trên đàn gia súc. Nhưng qua thời gian thực hiện cũng bộc lộ một số hạn chế sau;

   

  - Địa điểm tập kết gia súc để làm công tác kiểm dịch chỉ là tạm bợ, Chi cục đang thuê nhà ở của dân cho cán bộ làm kiểm dịch, địa điểm chật hẹp, xe cộ lưu thông nhiều nên khó khăn trong quá trình kiểm tra, kiểm soát và xử lý những gia súc không đảm bảo các điều kiện để vận chuyển đi tiêu thụ. 

   

  - Một số đối tượng buôn bán vận chuyển gia súc, vì những lợi ích nhỏ mà không chịu hợp tác thực hiện công tác kiểm dịch, thường tìm cách lẩn tránh kiểm dịch.

   

  - Điều kiện làm việc ngoài trời, trèo lên trên các xe hàng để thực hiện các quy trình kiểm dịch đầy đủ, như kiểm tra lâm sàng, đóng dấu chín (GM), bấm thẻ tai, phun tiêu độc phương tiện vận chuyển, bến bãi, cấp giây chứng nhận… với lưu lượng xe nhiều (Ngoại tình từ 50-60 xe, Nội tỉnh từ 15- 25 xe), lực lượng làm việc ít nên cán bộ làm công việc tại đây rất vất vả và nguy hiểm.

   

  Đầu  năm 2015, yêu cầu đặt ra là cần phải tiếp tục chấn chỉnh công tác tổ chức thực hiện kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia súc từ chợ Ú đi tiêu thụ ở các tỉnh được đảm bảo an toàn dịch bệnh đến mức tối đa. Quản lý chặt chẽ gia súc ra vào khu vực chợ Ú kể cả nội và ngoại tỉnh.

   

  Để thực hiện tốt công tác kiểm dịch tại khu vực chợ Ú, cần xác định rõ các nguyên nhân chính làm hạn chế công tác kiểm dịch, từ đó tham mưu đểchấn chỉnh và tổ chức thực hiệnthực hiện nghiêm túc, chặt chẽ hơn nữa trong công tác kiểm dịch động vật tại chợ Ú xã Đại Sơn - Đô Lương, các giải pháp cần thực hiện:

   

  - Qui hoạch: Về lâu dài cần có quĩ đất để xây dựng điểm tập kết kiểm dịch, địa điểm phải rộng, thuận đường giao thông, gần khu vực chợ Ú, có khu cách ly để xử lý gia súc bị bệnh, gia súc không đảm bảo các điều kiện để thực hiện công tác kiểm dịch. Có nhà ở, nhà làm việc đầy đủ tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ thực hiện tốt công tác kiểm dịch.

   

  - Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, kiểm soát lưu động, kết hợp với công an các huyện, thành phố, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác vận chuyển gia súc, ra vào địa bàn tỉnh Nghệ An. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Chốt chặn ở các trục đường ra vào chợ Ú, quản lý tốt gia súc nhập vào chợ Ú, sẽ tạo điều thuận lợi cho công tác kiểm dịch vận chuyển từ chợ Ú đi ra các tỉnh.

   

   - Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho các tổ chức, cá nhân buôn bán vận chuyển gia súc tại chợ Ú biết về qui định trong công tác kiểm dịch vận chuyển, tác hại của việc lưu thông động vật không được kiểm dịch, làm lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế của người dân, cũng như kinh phí của Nhà nước cho công tác phòng chống dịch bệnh.

   

   Giải  pháp tạm thời khi chưa có điểm tập kết kiểm dịch:

   

  Do điều kiện địa điểm làm việc chật hẹp, xe cộ lưu thông nhiều, khách hàng đông nên rất lộn xộn ở những giờ cao điểm. Tổ kiểm dịch đã tham mưu cho lãnh đạo Chi cục các giải pháp tạm thời sau:

   

  - Cho phép đến trực tiếp tại các hộ buôn bán gia súc ở xung quanh chợ  để thực hiện công tác kiểm dịch, hạn chế phương tiện tập trung tại một địa điểm, ảnh hưởng đến an toàn tai nạn giao thông.

   

  - Tách biệt ra hai khu vực trong đó một khu vực kiểm dịch ngoại tỉnh, một khu vực kiểm dịch nội tỉnh.

   

  - Dụng cụ hỗ trợ công tác kiểm dịch cũng phải có nhiều cải tiến như:

  + Thang leo trèo lên xe phải được thiết kế phù hợp với tất các các loại xe, nhẹ, gọn dễ di chuyển, dễ sử dụng.

   

  + Động cơ phun hoá chất tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển được thiết kế thêm, được gắn trên xe đẩy nên thuận tiện trong việc di chuyển, không phải mang vác cồng kềnh vất vả như trước, hạn chế được sự thay đổi người trong một ngày làm việc.

   

  + Cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ được trang bị bảo hộ lao động đặc thù, có túi riêng để chứa đựng thẻ tai khi thao tác leo trèo bấm thẻ tai không bị rơi, kìm bấm thẻ tai được buộc với cổ tay nên trong quá trình thao tác không bị rơi xuống thùng xe, dày, ủng găng tay, BHLĐ được cấp phát đầy đủ.

   

  Phân công cán bộ làm việc rõ ràng, khoa học, thể hiện được tác phong công nghiệp trong dây chuyền thực hiện qui trình kiểm dịch.

   

  Hướng dẫn chỉ việc tận tình cho khách hàng đến đăng ký làm kiểm dịch. Tuyên truyền vận động người mua bán tự giác thực hiện công tác kiểm dịch, mua bán trâu bò khoẻ mạnh, rõ nguồn gốc, phát hiện và khai báo kịp thời những con gia súc bị bệnh, những khách hàng lẫn trốn kiểm dịch để có những biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời.

   

   Khi thực hiện các giải pháp trên, kết quả cho thấy:

   

  - Khách hàng thuận tiện hơn khi đến đăng ký làm kiểm dịch, công việc xử lý nhanh gon, nên khách khàng vui vẻ tự ý chấp hành công tác kiểm dịch.

   

  - Số lượng xe được cấp thủ tục vận chuyển đi tiêu thu tăng rõ rệt, 100 % gia súc được buôn bán ở chợ Ú vận chuyển đi tiêu thu đều được làm kiểm dịch.

   

   - Dịch bệnh trên đàn gia súc ở khu vực chợ Ú nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung đã giảm đi rõ rệt. Trong năm 2015 không có vụ dịch nào lớn xẩy ra, chỉ rải rác một vài con bị bệnh, nhưng do phát hiện kịp thời nên đã được xử lý nhanh gon trong diện hẹp.

   

  - Không có trường hợp nào gia súc vận chuyển từ chợ Ú đi giết mổ ở các tỉnh bị phản ánh làm lây lan dịch bệnh giống như các năm trước.

   

  - Được Chi cục Thú y các tỉnh đánh giá cao và  đến để  học hỏi kinh nghiệm về triển khai thực hiện ở tỉnh nhà.

   

  - Tạo được niềm tin cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân,

   

  - Tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao được ý thức,  hiệu quả kinh tế cho khách hàng tham gia buôn bán vận chuyển gia súc.

   

  - Nâng cao kiến thức chuyên môn, năng lực cho cán bộ thú y tỉnh, huyện  trong việc thực hiện quy trình kiểm dịch vận chuyển động vật.

   

        Tóm lại: Với giải pháp được đổi mới, công tác kiểm dịch vận chuyển gia súc từ chợ Ú đi giết mổ ở các tỉnh khẳng định sẽ tiếp tục được áp dụng và phát huy hiệu quả cao trong thực tiễn những năm tiếp theo, góp phần nâng cao hiệu quả cho ngành chăn nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra và cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng./.

   

   Bấm thẻ tai trâu bò để làm kiểm dịch và Phun khử trùng phuơng tiện vận chuyển trâu bò

  tại chợ Ú - Đại Sơn - Đô Lưong

                                                                                                                        

                                                                                        Nguyễn Công Hùng -  Phòng Kiểm dịch - Chi cục thú y Nghệ An

 

Nghe nhạc