Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Quy trình kỹ thuật trồng cây bí đỏ
  28/12/2015 09:49
 • Bí đỏ là loại cây dể trồng, không đòi hỏi khắt khe về chân đất, dinh dưỡng hay nước tưới, lại rất thích hợp trồng trên chân đất hai lúa. Sau đây là quy trình kỹ thuật trồng bí đỏ nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 • 1. Đặc điểm cây bí đỏ

   

  Cây bí đỏ (bí ngô) có tên khoa học: Cucurbita pepo Cucurbita moschata, thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Loài thực vật này có kỹ thuật trồng khá đơn giản, trái giàu vitamin A, trái chứa 85 - 91% nước, chất đạm 0,8 - 2 g, chất béo 0,1 - 0,5 g, chất bột đường 3,3 - 11 g, cho năng lượng 85 -170 kJ/100 g. Ngoài ra, hoa, lá và đọt non cũng được dùng làm rau ăn.

   

  2. Kỹ thuật trồng bí đỏ:

   

  - Chọn giống:Lựa chọn bộ giống bí đỏ phù hợp với vùng sinh thái, vụ sản xuất và yêu cầu thị trường. Giống trồng có thể là giống lai, giống thuần có khả năng  sinh trởng tốt, thích ứng rộng, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Có thể chọn giống như: F1- 968.

   

  - Thời vụ:Bí đỏ được trồng vào vụ Đông vào khoảng đầu tháng 9.

   

  - Chọn đất và làm đất: Bí ngô ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn những chân đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát như đất phù sa ven sông, suối. Có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng để trồng, trồng xen canh trong vườn cây ăn quả khi chưa khép tán nhưng cách gốc các loại cây này khoảng 1m. Cũng có thể tranh thủ trồng một vụ luân canh với lúa mùa sau khi thu hoạch nhưng phải lên luống, khơi rãnh để tránh bị úng ngập dễ bị bệnh thối gốc, thối cây. Với đất bãi, đất vườn chỉ cần cày bừa, lên luống rộng 2m; với đất lúa mùa chỉ cần cày lật, lên luống rồi đặt đất mồi vào trong cây đã gieo qua bầu rồi xăm xới đất trong quá trình chăm sóc sau này.

   

  - Mật độ và cách gieo trồng: Có thể ngâm hạt trong nước ấm, vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

   

  Kinh nghiệm nhiều nơi cho thấy, với đất bãi, đất vườn thì nên gieo thẳng cây sẽ sinh trưởng khỏe hơn. Mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại một cây khỏe mạnh còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu. Với đất ruộng nên trồng bằng cây bầu giống là tốt nhất.

   

   Lượng giống gieo là từ 1 - 1,5 kg/ha tùy giống. Cây con đem trồng khi có 1 - 2 lá nhám. 

   

  Vì là bí để cắt ngọn nên phải trồng dày với khoảng cách như sau: Hàng cách hàng 2m, cây cách cây 30-40cm. Mỗi sào có thể trồng được 500-600 cây, cao gấp 3-4 lần so với trồng để lấy quả.

   

  Mỗi sào nên bón lót khoảng 400 - 500kg phân chuồng loại có nhiều chất độn. Càng nhiều phân chuồng thì khi bón thúc mới có thể bón được đạm để cây bí sinh trưởng, phát triển khỏe, thu hái được nhiều lứa, bền cây.

   

  - Phân bón:

   

  * Lượng phân bón cho 1 sào:  Phân chuồng: 500 – 700 kg. Supe lân / lân vi sinh: 15 - 20 kg. NPK: 20 kg. Urê: 6 kg. Kali: 7 – 8 kg.

   

              * Phương pháp bón:

                   - Bón lót: Bón 2/3 phân chuồng + toàn bộ lân.

                   - Bón thúc: Có thể chia đều lượng phân còn lại thành 4 - 5 lần tùy theo mùa vụ và chân đất (mùa mưa và chân đất thịt nhẹ: bón nhiều lần). Nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.

   

  - Chăm sóc:

   

  - Trồng dặm:Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

   

  - Tưới nước: Sau trồng cần tưới nhẹ đảm bảo đủ ẩm cho cây mau bén rễ hồi xanh. Thường duy trì độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển bình thường. Thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và phát triển quả nên tưới thấm, đảm bảo đủ nước cho cây phát triển bình thường. Mưa lớn cần khẩn trương rút hết nước trong rãnh, không để ngập úng.

   

  - Phủ luống, định cây: Phủ kín luống trồng bằng màng phủ nông nghiệp hoặc rơm, ra. Màng phủ đục lỗ trước khi trồng. Nếu phủ luống bằng rơm/rạ, thì sau vun xới lần 2, kết hợp san phẳng luống và tiến hành phủ luống

   

  - Tỉa cành nhánh: Sau trồng 20-25 ngày tiến hành bấm nhánh để lại 1 thân chính và 2-3 nhánh cấp 1 (trong vụ xuân), bấm nhánh để 1 thân chính, và 3 nhánh cấp 1. Cần định cho ngọn và các nhánh hướng vào trong luống và dàn đều ngọn trên mặt luống.

   

  - Để trái: Hoa đực ở bí đỏ rất nhiều gấp hơn 20 lần hoa cái, hoa đực có sớm hơn hoa cái vài ba ngày. Khoảng 35 ngày sau khi trồng hoa cái bắt đầu nở. Hoa nở vào buổi sáng sớm, thường thì hoa đực và hoa cái trên một cây nở hoa không cùng lúc mà hạt phấn chỉ thụ tinh trong vài giờ, vì vậy thụ phấn nhân tạo rất cần thiết để đảm bảo năng suất. Ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Không nên phun thuốc trừ sâu xông hơi mạnh trong thời gian chấm nụ. Mỗi cây thường để 1 - 3 trái tùy theo khoảng cách trồng và độ phì của đất.

   

  - Phòng trừ sâu bệnh:

   

  Các loại sâu bệnh chính hại bí đỏ như sâu xám, sâu xanh, bọ phấn trắng, bệnh lở cổ rể, bệnh sương mai, bệnh phấn trắng…

   

  Thường xuyên thăm đồng để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại nhằm có biện pháp phòng trừ kịp thời. Vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, lá bệnh, xử lý kịp thời tạo điều kiện môi trường thông thoáng.

  Chú ý, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

   

  - Thu hoạch và bảo quản

   

  Thời kỳ đầu, bà con nông dân thu hoạch ngọn để bán dùng làm rau ăn, Khi có quả non thì thu hoạch quả non để bán ăn ngay, còn nếu để dự trử lâu nên thu khi trái thật già vỏ cứng có màu vàng, có lớp sừng, có phấn, cuống vàng và cứng (khoảng 3 - 4 tháng sau khi trồng) tùy theo giống, dùng dao cắt cả cuống đem về bôi vôi vào mặt cắt giữ nơi thoáng mát.

   

                                  Phòng Trồng trọt – Sở Nông nghiệp và PTNT

 

Nghe nhạc