Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả mô hình trồng cây dưa chuột SL1.2 Vụ đông
  28/12/2015 09:33
 • Để định hướng cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng các loại cây truyền thống kém hiêu quả sang trồng sang trồng cây có giá trị hàng hóa, cho năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông tỉnh, Trạm khuyến nông Diễn Châu phối hợp với UBND xã Diễn Lộc triển khai mô hình: Trồng cây dưa chuột SL1.2 vụ đông.
 • Theo ông Vũ Văn Toàn đại diện chi nhánh phía bắc của công ty An Phú Nông cho biết: Cây dưa chuột SL1.2 có đặc tính sinh trưởng mạnh, phân nhánh nhiều, khả năng ra hoa và đậu quả cao, quả suôn , dài 19- 21cm, giòn, ngọt. Sau khi trồng 34 – 35 ngày là có thể thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài 30 – 35 ngày, nếu trồng tốt có thể đạt năng suất  60 – 70 tấn/ha. Đây cũng là một cây trồng có giá trị hàng hóa, đem lại lợi nhuận cao cho người dân.

   

  Mô hình được triển khai từ tháng đầu  9 năm 2015, tại xóm 14, xã Diễn Lộc, trên quy mô 2ha với 20 hộ dân. Tham gia mô hình, người dân được  hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; được tập huấn về kỹ thuật : cách làm đất, chọn giống bón phân, gieo trồng, làm giàn, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh…

   

  Dưa chuột thời kỳ ra hoa

   

  Anh Cao Bá Bảy- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Lộc chia sẽ: Khi được Trạm khuyến nông trao đổi, định hướng, làm mô hình giúp người dân chuyển đổi cây trồng, UBND xã chỉ đạo cấp ủy xóm 14 vận động người dân tham gia làm mô hình, ban đầu người dân còn ngần ngại, băn khoăn  không dám làm, nhưng với sự vận động và quyết tâm  của ban cán sự xóm, đặc biệt là sự tiên phong, gương mẫu của các đồng chí đảng viên trong chi bộ đã thuyết phục được người dân tham gia làn mô hình. Anh Bảy cho biết thêm: gia đình anh  tham gia mô hình làm 3 sào dưa chuột, đồng chí xóm trưởng không có đất trong vùng làm mô hình nhưng cũng mượn đất làm 1 sào, các hộ khác  làm từ 1 – 3 sào. Đến nay cơ bản đã thu hoạch gần xong.

   

  Chị Phan Thị Sáu chia sẽ: Lúc đầu còn sợ làm dưa chuột không đảm bảo thu nhập nên gia đình chị chỉ làm 1 sào (500m2)đến nay đã thu hoạch xong và bán hết, năng suất đạt 1tấn/sào, giá bán bình quân 7000đ/kg, trừ chi phí còn lãi 5,5triệu đồng/sào, cao hơn rất nhiều so với trồng ngô như các năm trước, năm sau gia đình tôi sẽ tiếp tục trồng dưa chuột vì tôi thấy  vừa dễ làm, cây ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, đến thời điểm thu hoạch rộ, bình quân bán được 500.000đ/ngày, đối với người dân làm ruộng thì thu nhập như thế là thì không còn gì hơn.

   

  Ông Phan Huy Tồn – xóm trưởng xóm 14 cho biết: Từ năm 2011 đến nay người dân ở đây đã mạn dạn chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị hàng hóa như bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa lê… , vì kết quả cho thấy các loại cây này cho năng suất và thu nhập cao, năm nay là năm đầu tiên xã đưa  mô hình trồng dưa chuột trên cánh đồng Đội Su, xóm tổ chức khoanh vùng tập trung, áp dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật vào sản xuất từ khâu chọn giống, gieo trỉa, làm dàn, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh… Từ đó tạo ra được sản phẩm mang tính hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người nông dân. Từ kết quả triển khai mô hình, tính bình quân năng suất thực tế đạt 1 – 1,2 tấn/sào(20 – 24 tấn/ha), giá bán từ 6000 – 8000đ/kg, lãi từ 5 – 6 triệu/sào (100 – 120 triệu đồng/ha). Đặc biệt giống dưa chuột SL1-2 của công ty An Phú Nông có đặc điểm: nhiều quả, quả lớn rất nhanh,đến thời điểm thu hoạch hầu như ngày nào cũng  thu hái để đảm bảo độ giòn, ngon và ngọt của dưa.

   

  Nguồn tin: Trung tâm Khuyến Nông

 

Nghe nhạc