Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Trồng khoai môn cho thu nhập cao
  24/12/2015 10:36
 • Khoai môn là một trong những cây trồng thế mạnh, có giá trị kinh tế, giúp người dân xoá đói giảm nghèo. Cây khoai môn hàm lượng tinh bột cao, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng với năng suất 15 - 20 tấn/ha và giá bán trung bình 13.000 - 15.000đồng/kg, vào cuối vụ bà con lại bán khoai giống với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, mỗi một ha khoai môn cũng cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, so với các loại cây trồng khác như ngô và sắn thì hiệu quả kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần.
 • Khoai môn có thể trồng quanh năm, nhưng phổ biến trồng ở 3 vụ chính sau: Vụ Xuân Hè : trồng tháng 1-2 dương lịch, thu hoạch tháng 5-6 dương lịch; Vụ Hè Thu: trồng tháng 5-6 dương lịch, thu hoạch tháng 8-9 dương lịch; Vụ Thu Đông: trồng tháng 8-9 dl, thu hoạch tháng 11-12 dương lịch. Vậy để khai thác tốt tiềm năng của loại cây trồng này bà con nông dân cần hiểu rõ quy trình kỹ thuật thâm canh như sau:

   

   

   

  1. Kỹ thuật chọn đất và làm đất

   

   Kỹ thuật chọn đất

   

   Khoai môn có bộ rễ ăn nông, thích hợp đất có thành phần cơ giới nhẹ như đất cát pha, đất thịt nhẹ ở ven sông. Đất phải được cày, bừa kỹ, san bằng phẳng mặt để tránh bị đọng nước.

   

  Chọn những ruộng màu hoặc ruộng một vụ lúa, cao ráo thoát nước, không bị ngập úng về mùa mưa nhất là vào tháng 8, 9 khi cây khoai xuống dọc. Đối với nương rẫy, chọn nơi đất tốt, tầng đất dầy không lẫn sỏi đá, đất có độ dốc < 200 .

   

  Kỹ thuật làm đất.

   

   - Đối với đất ruộng: Dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng. Cày sâu 15 - 20 cm và bừa kỹ. Lên luống rộng từ 1,2 - 1,4 mét; giữa 2 luống để một rãnh thoát nước rộng 0,4 mét. Khi lên luống không cần vun luống cao ngay tránh tình trạng thiếu đất vun khoai sau này (chiều cao luống 25 – 35cm). Cuốc hốc theo 2 hàng so le, hốc cách hốc 60 cm. Mỗi luống 2 hàng.

   

  - Đối với đất nương rẫy: dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng. Cuốc hốc khoảng cách 60 –70cm, kích thước hốc 20 x 20 cm đảm bảo mật độ khoảng 28.000 - 32.000 cây/ ha.

   

  +Xử lý đất

   

  - Sau khi cuốc hốc dùng vôi bột rắc xung quanh hốc một lớp mỏng trước khi trồng khoai 15 - 20 ngày.

  - Dùng thuốc Basudin xử lý đất để hạn chế sâu bệnh hại.

   

  2. Chọn giống

   

  - Chọn giống: Chọn củ cấp 2 để làm giống, chọn những củ có đường kính ngang từ 3 - 4 cm, củ tròn. Không chọn những củ có cuống quá dài. Mỗi kg củ giống khoảng từ 45 - 60 củ, củ quá to hay quá nhỏ đều không tốt.

   

  3. Bón phân

   

  Lượng phân bón cho 1 sào 500 m2 như sau:

  Loại phân

  Lượng phân (kg)

  Phân chuồng hoai mục

  1.000 – 1.200

  Vôi

  25 - 30

  Phân Urê

  10

  Super lân

  40

  Kaliclorua

  10

   

  - Bón lót vôi bột xung quanh hốc trước khi trồng khoai 15 - 20 ngày.

  - Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân tập trung vào hốc trồng.

  - Bón thúc lần 1 tiến hành khi cây được 3 lá, bón 1/2 lượng phân đạm và 1/3 lượng phân kali;

  - Bón thúc lần 2 sau lần thứ nhất 2 tháng, khi củ bắt đầu hình thành và phát triển, bón 1/2 lượng phân đạm và 2/3 lượng phân kali. Bón phân cách gốc 10cm, không bón quá sâu hoặc quá xa gốc.

   

  4. Mật độ trồng và cách trồng:

   

  Trước khi trồng cần căn cứ vào chủng loại giống, điều kiện đất đai để lựa chọn mật độ phù hợp. Giống có dạng khóm đứng, đẻ nhánh nhiều thì trồng dày hơn những giống dạng xoè, đẻ nhánh ít, đất tốt trồng thưa hơn đất xấu. Mật độ 25.000-35.000 cây/ha, với khoảng cách hàng cách hàng 60cm, cây cách cây 50cm.

   

  Cách trồng:

   

  - Đặt củ giống theo phương thẳng đứng vào giữa hố, dùng đất nhỏ lấp kín củ giống, lấp một lớp đất dầy khoảng 3 - 5 cm, lấp quá dày hoặc quá mỏng đều ảnh hưởng đến tỷ lệ nẩy mầm sau này. Khi trồng nên để lại một lượng giống nhất định để trồng dặm khi khoai mọc không đều. 

   

  5. Kỹ thuật chăm sóc

   

  Trồng dặm

   

  - Trong vòng 1 tháng sau trồng chú ý trồng dặm để đảm bảo mật độ khoảng cách theo quy định. Đối với đất đồi núi, không dùng những củ đã có mầm mọc quá dài 10cm để trồng dặm vì đất khô mầm và rễ sẽ héo ảnh hưởng đến quá trình mọc của cây. Đối với đất ruộng có thể dùng cả những củ đã có mầm dài hoặc những cây đã mọc để dặm.

   

  Làm cỏ

   

   Làm cỏ đợt 1: tiến hành làm cỏ khi cây có 2 - 3 lá. Lúc này cây khoai mới mọc nên bộ rễ chưa phát triển. Vì vậy khi làm cỏ lưu ý chỉ dùng cuốc xới nhẹ trên bề mặt đất để tiêu diệt cỏ dại, tuyệt đối không cuốc sâu ảnh hưởng đến bộ rễ.

   

  Làm cỏ đợt 2, kết hợp vun cao: Khi cây có 4 - 5 lá kết hợp bón thúc lượng phân bón còn lại. Lúc này cây đã sinh trưởng phát triển mạnh. Dùng cuốc xới nhẹ xung quanh gốc và vun đất vào gốc. Đối với đất ruộng cần vun luống cao vào thời điểm này khi cây chưa quá tốt. 

   

   Làm cỏ đợt 3: sau trồng 5 tháng. Cây khoai đã mọc tương đối tốt, lưu ý phải tỉa bớt nhánh đẻ của khóm khoai, mỗi một khóm chỉ nên để 1-2 nhánh. Quá trình tỉa nhánh phải tiến hành liên tục thường xuyên vì tập tính của cây khoai đẻ nhánh nhiều sẽ ảnh hưởng đến năng suất củ cái sau này. Trong quá trình tỉa nhánh cần tỉa bớt những lá già úa vàng.

   

  6. Phòng trừ sâu bệnh:

   

  Bệnh sương mai:

   

  Phòng trừ: Chọn lọc các giống có khả năng chống chịu bệnh để trồng. Bón cân đối phân chuồng và phân hoá học kết hợp trồng đảm bảo mật độ, vụ tạo vồng và áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác để tạo cho cây khoẻ mạnh. Khi có bệnh có thể phun các loại thuốc sau: Boocđô nồng độ 1%, Dacolin 75WP nồng độ 0,2%, Ridomil MZ nồng độ 0,2%, Benlat-C50WP nồng độ 0,15-0,2& hoặc Memody Arobat (20-30g/bình 8 lít).

   

   Bệnh khảm lá:

   

  Phòng trừ: Dùng nguồn giống sạch bệnh để trồng. Nhổ bỏ các cây bị bệnh. Phun các loại thuốc để diệt rầy (Aphis spiraeclla) môi giới truyền bệnh.

   

  Sâu khoang:

   

  Phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ, tơi, ải trước khi trồng. làm cỏ vun xới thường xuyên. Sau khi thu hoạch thu gom tàn dư cây trồng để đốt hoặc làm phân. Dùng bả chua ngọt để bẫy bướm khi chúng ra rộ.

   

  Nhện đỏ:

   

  Phòng trừ: Luân canh cây trồng. Đảm bảo đủ nước tưới cho cây, khồng để ruộng bị khô hạn. Có thể sử dụng 1 trong các loại thuốc để phun như: Oncol 25ND, Trebon 10ND nồng độ 0,1 - 0,2%.

   

  Rệp:

   

  Phòng trừ: Phun Padan 95EC (0,8 lít/ha), Polytrin 400EC (0,7 lít/ha), Spresis 40EC (1,2 lít/ha), Dipterex các loại thuốc này pha nồng độ 0,2 - 0,3%, Fenbis 25EC, Bassa 50EC, Ofatox 400EC nồng độ 0,1%, Appland 10WP, Hospan 25ND, Hoppecin 50ND... theo hướng dẫn của chuyên môn.

   

  7. Thu hoạch:

   

  Sau trồng 4.5 - 5 tháng, lúc ruộng khoai có 70-80% lá chuyển sang màu vàng. Chọn ngày không mưa để thu hoạch, nếu thu hoạch khi lá vẫn còn xanh thì không cắt ngay lá mà để nguyên cả cây nơi râm mát trong 5-7 ngày để củ chín sinh lý thêm, và đảm bảo chất lượng.

   

  Tác giả: Trần Thị Hoài Phương - TTKN Nghệ An

 

Nghe nhạc